Phần mềm

Sự thật công nghệ Inverter là gì? Có giúp tiết kiệm điện như mong đợi?

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ hiện đại, xu hướng các thiết bị điện tử sử dụng công nghệ Inverter tăng cao. Người tiêu dùng ít nhiều đã nghe giới thiệu công nghệ này trong các thiết bị công nghệ điện máy, điện lạnh. Sự thật công nghệ Inverter là gì? có tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường như mong đợi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này.

Công nghệ inverter là gì? Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Để tìm hiểu rõ thực hư những giá trị mà công nghệ này mang lại, cần tìm hiểu sâu sa nguồn gốc nguyên lý vận hành, hoạt động của Inverter. Nắm bắt những vận hành khoa học giúp người dùng ứng dụng hiệu quả trong cuộc sống.

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Inverter hay được gọi là công nghệ biến tần được đánh giá là một trong những công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay. Ứng dụng trong sản xuất các thiết bị điện tử, điện lạnh điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… Inverter giúp kiểm soát hiệu quả công suất của thiết bị, tránh gây tổn hao năng lượng nên tiết kiệm điện năng hiệu quả. 

So với các dòng sản phẩm có công nghệ thông thường, thiết bị sử dụng Inverter tiết kiệm 20-40% điện năng tiêu hao.

Công nghệ Inverter là gì?
Công nghệ Inverter là gì?

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Nguyên lý làm việc cơ bản của bộ biến tần không quá phức tạp. Nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha được chỉnh và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Biến tần chuyển đổi DC điện áp thấp thành dòng xoay chiều AC cao áp.

Thực hiện đơn giản với bộ chỉnh lưu cầu diode cùng tụ điện.

Khi đó hệ số công suất cosφ không phụ thuộc tải

Dòng 1 chiều biến thành dòng xoay chiều đối xứng nhờ IGBT qua phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

Kết hợp công nghệ bán dẫn lực, tần số chuyển mạch xung tăng tới tần số siêu âm. Động cơ máy công nghệ Inverter khi đó vận hành êm và tiết kiệm điện.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter
Vận hành êm và tiết kiệm điện.

Lợi ích của Công nghệ Inverter

Không hoạt động ở nhiệt độ cố định mà có thể điều chỉnh linh hoạt thay đổi nhiệt độ nhanh chóng chính là ưu điểm mà công nghệ Inverter mang lại. Nhờ đó giá trị điện năng được tiết kiệm nhằm tạo giá trị xanh, sản phẩm thông minh tiện ích vượt trội.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Inverter với công nghệ biến tần chính là giải pháp hiệu quả vượt trội trong tiết kiệm năng lượng và giá trị kinh tế. Mô hình này khiến hoạt động làm mát hoặc tăng nhiệt tự động nhanh chóng, liền mạch. Ưu điểm nổi trội so với công nghệ trước đây tiêu thụ nguồn điện năng lớn.

Giảm thiểu tới 50% chi phí vận hành so với các thiết bị sử dụng công nghệ thông thường khác.

Inverter thông minh vượt trội khiến thiết bị điện tử, điện lạnh không hoạt động hết công suất trong mọi thời điểm. Do đó tiết kiệm hiệu quả chi phí điện năng.

Giảm tiếng ồn

Với những thiết bị công nghệ thông thường, vận hành thường xuyên liên tục nên sẽ gây tiếng ồn lớn. Còn công nghệ Inverter tự động điều chỉnh bật/tắt khi đạt đến mức nhiệt ổn định. 

Do đó, thiết bị sử dụng Inverter chỉ vận hành với mức công suất thấp mà vẫn đảm bảo duy trì nhiệt độ điều chỉnh ổn định. Nhờ đó, máy vận hành êm ái và không gây ồn trong không gian sử dụng. Tạo sự dễ chịu cho người dùng.

Thiết bị độ bền cao

Năng lượng tiết kiệm hơn khi sử dụng công nghệ Inverter. Thiết bị vận hành ít hơn nên đương nhiên sẽ giảm hao mòn hiệu quả. Thiết bị theo đó đạt độ bền cao hơn các thiết bị thông thường khác.

Ngoài ra, công nghệ Inverter còn thân thiện với môi trường và giảm nguy cơ nhiễu điện từ với các thiết bị khác trong không gian sống. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Xu hướng lựa chọn của tương lai, của những người tiêu dùng hiện đại, thông thái.

Ứng dụng của công nghệ Inverter trong đời sống hiện nay

Công nghệ đang thay đổi cuộc sống, Inverter hướng đến những giá trị sống xanh nhờ tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Do đó được ứng dụng sản xuất trong nhiều thiết bị điện tử, điện lạnh phục vụ cuộc sống hoàn hảo, ấn tượng hơn.

Điều hòa Inverter

Với thiết bị điều hòa sử dụng công nghệ Inverter sẽ tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi vận hành. Tiết kiệm tối đa điện năng khi vận hành. Nhiệt độ phòng duy trì ổn định, đảm bảo không quá lạnh cũng như không quá nóng. 

Không khí luôn dễ chịu, dịu mát, không gây tiếng ồn, vận hành êm ái, đảm bảo giấc ngủ yên tĩnh. Phù hợp với mọi gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ để không cần lo lắng điều chỉnh nhiệt độ. Đảm bảo sức khỏe cho mọi người sử dụng.

Tủ lạnh công nghệ Inverter

Công nghệ Inverter tích hợp trong tủ lạnh giúp kiểm soát nhiệt độ trong ngăn tủ đá và ngăn tủ mát khi vận hành. Công dụng này giúp rau quả tươi lâu mà vẫn thơm ngon như ban đầu. 

Đặc biệt công nghệ Inverter giúp tủ lạnh vận hành tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn, giảm đáng kể hóa đơn tiền điện mỗi tháng cho gia đình. Góp phần gia tăng cuộc sống xanh, thân thiện môi trường.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả
Tủ lạnh công nghệ Inverter

Máy giặt Inverter

Nhờ công nghệ Inverter, máy giặt vận hành êm ái, tiết kiệm nước hơn, không gây tổn hại quần áo khi giặt. Máy giặt công nghệ mới này điều khiển động cơ vi xử lý lập trình và tích hợp trong điều khiển nên linh động vòng quay phù hợp. 

Nhờ đó, nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm nước hiệu quả. Đặt trong mọi không gian đều không gây ảnh hưởng xung quanh.

Lò vi sóng công nghệ Inverter

Hoạt động ổn định vượt trội hơn so với những loại lò vi sóng bình thường khác. Lò vi sóng công nghệ Inverter hoạt động đều đặn liên tục không ngắt quãng. Nhờ đó, hiệu suất hoạt động nhanh, tiết kiệm năng lượng hiệu quả khi sử dụng.

Cùng với đó nhờ nhiệt lượng phân bố đều với lò vi sóng công nghệ Inverter nên người dùng có thể tăng lượng thức ăn trong mỗi lần thực hiện. Tiết kiệm thời gian và công sức khi chế biến món ăn cho chị em nội trợ.

Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện cao tần Inverter với công nghệ biến tần, điều chỉnh nhiệt độ tự động phù hợp nên từng hoạt động ngâm – nấu – hâm để gạo nở đều, cơm chín ngon. Nhờ đó quá trình nấu tiết kiệm hiệu quả điện năng.

Bếp từ Inverter

Quan trọng nhất trong thiết bị bếp từ là mạch công suất. Thiết bị nào cũng có bộ phận này nhưng nhiều chủng loại khác nhau. Với bếp từ thông thường, tần số thường sử dụng ở ngưỡng 18KHz đến 26KHz, công suất thấp nhất của bếp trong ngưỡng này là 1000W. 

Muốn sử dụng công suất thấp hơn 600W cần thời gian khởi động, gây tiêu thụ điện năng cao cho bếp. Còn công nghệ Inverter điều chỉnh thông minh giúp tiết kiệm điện năng tuyệt đối, nấu ăn nhanh hơn.

Dải tần số của bếp từ công nghệ Inverter từ 40KHz đến 60KHz, công suất thấp nên hâm chín thức ăn dễ dàng. Công suất cực lớn bếp cũng hoạt động ổn định. Chức năng tự động san nhiệt giúp quá tải điện áp khi dùng.

Ứng dụng của công nghệ Inverter trong đời sống hiện nay
Bếp từ Inverter

Xem thêm:Tiềm năng phát triển của ngành công nghệ chế tạo máy Việt Nam – Digital Future

Đánh giá của người dùng về công nghệ interver

Inverter tiên tiến vượt trội khi ứng dụng vào cuộc sống có thực sự mang đến những lợi ích cho người sử dụng. Công nghệ Inverter này có thực sự tiết kiệm điện năng và tiết kiệm tiền. Cùng tìm hiểu những quan điểm của người dùng đánh giá khi sử dụng công nghệ này.

Người dùng đánh giá ưu điểm của Inverter

Nhiều người dùng sau khi trải nghiệm những sản phẩm thiết bị công nghệ Inverter đã phản hồi tích cực về dòng thiết bị này. Công nghệ giúp điện năng tiết kiệm từ 10-30% so với dòng sản phẩm thông thường. Nhờ đó nguồn điện năng mỗi gia đình giảm đáng kể khi sử dụng thiết bị điện tử, điện lạnh có tích hợp công nghệ Inverter.

Do đó nhiều hãng đều ứng dụng công nghệ Inverter vào các thiết bị máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, bếp từ, nồi cơm.

Người dùng đánh giá hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội của công nghệ Inverter mang lại, nhiều người dùng sau khi trải nghiệm sản phẩm cũng đưa ra những hạn chế. 

Theo đó với sản phẩm tích hợp Inverter khi sử dụng thì luôn cần đảm bảo tiêu chuẩn điện áp tuân thủ theo đúng quy định của nhà sản xuất đề ra. Đồng thời công nghệ Inverter cũng thường xuyên cần phải bảo trì liên tục định kỳ hàng năm. Do đó cũng gây tốn kém và mất thời gian cho người sử dụng.

Có nên chọn mua sản phẩm tích hợp công nghệ inverter để tiết kiệm tiền?

Có nên chọn mua sản phẩm tích hợp công nghệ inverter để tiết kiệm tiền?
Có nên chọn mua sản phẩm tích hợp công nghệ inverter để tiết kiệm tiền?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhắc đến Inverter là người tiêu dùng nghĩ đến tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền. Hầu như khái niệm này đã in sâu vào tiềm thức người tiêu dùng với giá trị tiết kiệm. 

Mọi người tiêu dùng khi được trả lời vì sao lựa chọn sản phẩm công nghệ Inverter đều cho rằng họ được biết đó là sản phẩm tiết kiệm điện. Giúp họ giảm thiểu chi phí điện năng khi sử dụng thiết bị.

Cần sử dụng hợp lý

Trên thực thế, thực chất công nghệ Inverter có tiết kiệm điện hay không, điều này còn hoàn toàn phụ thuộc vào chính thói quen của người dùng thiết bị cũng như các yếu tố tác động từ môi trường.

Đơn cử như với thiết bị điều hòa, mọi thiết bị đều vận hành theo nguyên lý chung là máy lạnh nén hơi. Do vậy khả năng làm lạnh cũng như năng suất lạnh cũng phụ thuộc không nhỏ vào điều kiện vận hành nhiệt độ trong nhà, độ ẩm trong nhà so với nhiệt độ và độ ẩm ngoài trời. Nếu chạy thường xuyên liên tục thời gian dài và nhiệt độ ngoài trời không quá cao thì chỉ giúp tiết kiệm từ 10-20% điện năng.

Điều này có thể hiểu trong trường hợp chạy quá tải, điều hòa dù ích hợp công nghệ Inverter cũng không có hiệu quả tiết kiệm điện năng như nhiều người dùng vẫn nghĩ. Bởi chúng phải chuyển mạch Inverter nên thậm chí còn tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Do đó nếu có các thiết bị tích hợp công nghệ này trong gia đình, người dùng cần sử dụng hợp lý, tuân thủ đúng cách mới đảm bảo đạt hiệu quả như mong đợi.

Với những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây về sự thật công nghệ Inverter là gì? Chúng có thực sự tiết kiệm điện như mong đợi và có nên lựa chọn sử dụng. Người dùng đã có kiến thức để ứng dụng sản phẩm hiệu quả trong cuộc sống. Với lợi ích và những ưu điểm dòng sản phẩm này mang lại sẽ thay đổi diện mạo không gian, cho tiện nghi sang trọng, hiện đại và đẳng cấp.

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button