Wiki

Tại sao Flash bị Adobe khai tử?

Adobe Flash Player (hay còn gọi tắt là Flash) là một chương trình máy tính được cung cấp bởi Adobe System, hãng này cũng rất nổi tiếng với việc làm phần mềm Photoshop và hàng loạt phần mềm nổi tiếng khác.

tai-sao-flash-bi-adobe-khai-tu (2)

Quay trở lại Flash, nó sử dụng đồ họa vector và đồ họa điểm với ngôn ngữ ActionScript để truyền tải các luồng âm thanh và video trên một trang web.

Khi sử dụng các file đồ họa Flash, ảnh động có dung lượng khá nhỏ nên rất phù hợp với thời kỳ Internet tốc độ chậm mà nhiều người sử dụng. Nhờ đó, Flash đã phát triển vượt bậc trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2010.

Hơi khó hiểu khi cái tên Flash được dùng để chỉ chương trình tạo ra các tệp Flash (* .swf) và cũng được dùng để chỉ ứng dụng chịu trách nhiệm thực thi hoặc hiển thị các tệp Flash đó.

Mặc dù Flash có nhiều chức năng như vậy, nhưng game nào cũng đến lúc tàn, Adobe Flash Player giờ đã chết. Và…

Sau ngày 31 tháng 12 năm 2020, Adobe sẽ không hỗ trợ Flash Player nữa, vì vậy Adobe cũng sẽ chặn nội dung Flash chạy trong Flash Player từ ngày 12 tháng 1 năm 2021.

=> Do đó, Adobe khuyên tất cả người dùng nên gỡ ngay lập tức Flash Player để giúp bảo vệ hệ thống. Tránh bị tin tặc lợi dụng.

tai-sao-flash-bi-adobe-khai-tu (3)

Để tìm hiểu thêm về Adobe Flash Player, bạn có thể đọc thêm thông tin chi tiết trong bài viết này!

#đầu tiên. Tại sao Adobe giết Flash?

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Flash thì có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do bảo mật kém, các trình duyệt web phổ biến hiện nay không còn hỗ trợ Flash, cộng với sự phát triển của HTML5, WebGL, HTML5. WebAssembly đủ sức thay thế Flash với nhiều cơ chế bảo mật tốt hơn.

Mặt khác, tốc độ Internet ngày càng nhanh nên lợi thế tiêu tốn ít băng thông của Flash dần không còn quá nhiều ý nghĩa.

Các điểm mạnh của Flash đều được thay thế bằng các công nghệ mới như HTML5 dùng để thiết kế website, thẻ <video> trong HTML5 cùng với tốc độ Internet nhanh hơn đã dẫn đến việc phát lại video chất lượng cao hơn.

Thẻ <canvas> trong HTML5 giúp trình duyệt web vẽ và tạo hình ảnh động bằng JavaScript.

WebGL giúp trình duyệt web hiển thị đồ họa 2D và 3D. ActionScript có JavaScript để thay thế. Hầu như không có bất kỳ lý do nào khiến Flash tiếp tục tồn tại.

Việc Flash bị khai tử sẽ ảnh hưởng đến các trang web cũ đã lâu không được cập nhật, vì Adobe đã thông báo từ năm 2017 để nhiều trang web có thời gian chuyển đổi nội dung từ Flash sang các tiêu chuẩn mới.

Còn lại, hầu hết các trang web lớn hiện nay đều đã loại bỏ Flash khỏi mã nguồn của trang web và thay thế bằng HTML5. Ví dụ: Youtube đã thay thế Flash bằng HTML5 từ năm 2015.

tai-sao-flash-bi-adobe-khai-tu (4)

Trên thực tế, tương lai của Flash đã được Apple dự đoán, khi năm 2007 Apple cho ra mắt iPhone nhưng lại không hỗ trợ Flash trên nền tảng này, cho dù lúc đó Flash vẫn rất phổ biến.

Sau vài thế hệ iPhone tiếp theo, vì sự phổ biến của iPhone và nhiều nhà phát triển web muốn trang web của họ hoạt động tốt trên mọi nền tảng, Flash đã có dấu hiệu suy giảm.

Vào năm 2012, Flash được coi là một nguy cơ bảo mật khiến Google phải cô lập Flash khỏi Google Chrome bằng cách sử dụng Sandbox. Điều này khá hiệu quả khi đặt nội dung flash vào một không gian ảo của riêng nó và cô lập nó với phần còn lại của hệ thống.

Nhưng do phải tạo sandbox nên đã ảnh hưởng đến hiệu suất khi sử dụng Chrome, khiến nhiều người khó chịu và về lâu dài, trải nghiệm người dùng Chrome sẽ bị ảnh hưởng.

Vì vậy tốt nhất vẫn nên để các trang web loại bỏ Flash thì mọi thứ sẽ tốt hơn.

tai-sao-flash-bi-adobe-khai-tu (5)

# 2. Làm thế nào để gỡ bỏ hoàn toàn Adobe Flash Player?

Microsoft đã thông báo rằng sẽ có một bản cập nhật để loại bỏ hoàn toàn Adobe Flash Player khỏi hệ điều hành Windows 10.

Trên Windows 10, Flash được Microsoft tích hợp sẵn trong hệ thống, vì vậy bạn sẽ không thể tìm thấy trình gỡ cài đặt Flash trong phần Gỡ cài đặt của Windows. Nằm ở đường dẫn này:

C: Windows System32 Macromed Flash

Tất nhiên, bạn không nên gỡ bỏ Flash bằng cách truy cập liên kết trên và xóa các tệp trong đó. Điều này có thể gây ra lỗi hệ thống. Vì vậy, nếu bạn muốn thực hiện gỡ bỏ bây giờ?

Phương pháp 1: Sử dụng Adobe Flash Uninstaller

Phương pháp này được cung cấp bởi Adobe (sản phẩm gốc). Bạn chỉ cần truy cập vào đây để tải về (link dự phòng)

tai-star-flash-bi-adobe-khai-tu (6)

Vâng, sau khi bạn tải xuống => chạy tệp => và nhấp vào UNINSTALL để chỉ thực hiện việc gỡ bỏ Adobe Flash Player.

tai-sao-flash-bi-adobe-khai-tu (7)

Phương pháp 2: Sử dụng bản vá Windows KB4577586

Đây là bản vá do Microsoft cung cấp, tác dụng duy nhất của bản vá này là gỡ bỏ hoàn toàn Adobe Flash khỏi hệ thống.

Hiện tại, bản vá KB4577586 (liên kết truy cập bản vá tại đây) chưa được hỗ trợ thông qua Windows Update. Tuy nhiên, bạn có thể tải xuống và cài đặt thủ công theo hướng dẫn chi tiết trong bài viết này:

GHI CHÚ: Vui lòng chọn bản vá tương ứng với hệ điều hành Windows mà bạn đang sử dụng. Nó rất đơn giản!

# 3. Làm thế nào để phát các tệp Flash khi Adobe giết Flash Player?

Vâng, blog này cũng có những bài viết rất cụ thể và rõ ràng, bạn có thể xem lại tại đây:

  1. Công cụ hỗ trợ chơi các tệp Flash (* .swf) từ Adobe
  2. Tiện ích Ruffle sẽ hỗ trợ chạy nội dung flash trên trang web

#4. Phần kết

Được rồi, vậy trong bài viết này, mình đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách xóa Adobe Flash khỏi Windows cách sạch sẽ và an toàn.

Flash tuy còn nhiều hạn chế nhưng nó đã là một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của nhiều người.

Tôi biết, đã có một thời, các webgame và video đều yêu cầu trình duyệt web phải có Flash để chơi hoặc xem nội dung, vì vậy có thể nói Flash là một huyền thoại.

Có thể nói Adobe Flash Player là một phần mềm / tiện ích mặc định phải có trên bất kỳ máy tính nào. Nhưng bây giờ nó đã chết!

Kể từ đây, dù Flash không còn nữa nhưng những lợi thế mà nó mang lại đã khởi đầu cho một thế giới Internet với nhiều nội dung đa dạng và đầy sức sống như hiện nay.

tai-sao-flash-bi-adobe-khai-tu (1)

Tạm biệt Flash!

CTV: Trương Quang Nhật – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button