Phần mềm

Thủ thuật khắc phục cắm tai nghe vào máy tính không nghe được Win 7

Một ngày đẹp trời bạn cắm tai nghe vào máy tính không nghe được Win 7. Cho dù bạn đã rút ra cắm lại cả chục lần thì chiếc tai nghe vẫn “im phăng phắc”? Đây là tình trạng chung của nhiều người có thói quen đeo headphone khiến họ vô cùng bất lực và khó chịu.

Lỗi mất âm thanh này thường xuyên xảy ra ở hệ điều hành Windows 7. Nếu biết cách “bắt đúng bệnh” bạn hoàn toàn khắc phục được lỗi này chỉ qua vài thủ thuật đơn giản được digitalfuture.vn tổng hợp dưới đây.

Nguyên nhân của vấn đề cắm tai nghe vào máy tính không nghe được Win 7

Bạn có thói quen đeo tai nghe mỗi khi làm việc. Hay chỉ đơn giản là tận hưởng bản nhạc yêu thích bằng headphone để tìm kiếm sự riêng tư. Nhưng bỗng một ngày, bạn thấy bản nhạc vẫn chạy còn tai nghe vẫn không phát tiếng. Rút tai nghe ra thì loa ngoài máy tính vẫn phát nhạc bình thường.

cam-tai-nghe-vao-may-tinh-khong-nghe-duoc-win7
Thủ thuật khắc phục cắm tai nghe vào máy tính không nghe được Win 7

Sự cố hy hữu này khiến bạn mất đi giây phút thư giãn, giảm stress. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân khiến tai nghe cắm vào máy tính không nghe được Win 7 để khắc phục tình trạng này ngay lập tức.

Nguyên nhân do tai nghe của bạn

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể sử dụng tai nghe. Đây là nguyên nhân đầu tiên khiến bạn không thể nghe được âm thanh phát ra từ tai nghe.

– Thứ nhất là do tai nghe của bạn đã bị hỏng. Nguyên nhân hỏng có thể là do tai nghe bị ngấm nước trong quá trình sử dụng. Hoặc tai nghe để trong balo bị va đập  nên bị đứt các dây mạch bên trong khiến tai nghe không thể phát nhạc.

– Thứ 2 là do tai nghe kém chất lượng, không tương thích với máy tính. Trường hợp này có do bạn mua phải tai nghe không tốt, sau 1 2 lần sử dụng sẽ bị xung đột driver máy tính.

– Thứ 3 là dòng tai nghe không tương thích đối với phần mềm máy tính của bạn. Có nhiều trường hợp, bạn chọn tai nghe “xịn”, đắt tiền. Tuy nhiên, khi về cắm vào máy tính thì chỉ nhận được những tiếng ù ù, rè rè chói tai vô cùng.

– Nguyên nhân thứ 4 là bạn sử dụng tai nghe quá lâu, việc thường xuyên rút ra cắm vào trên PC khiến chân tiếp xúc bị mòn. Ổ cắm trên PC cũng sẽ bị lỏng, điều này làm cho tín hiệu âm thanh trên tai nghe bị chập chờn, lúc có lúc không.

– Nguyên nhân cuối cùng là do bạn để tai nghe trong balo và các thiết bị khác đè lên làm đứt dây mạch. Các dây mạch của tai nghe thường mỏng và nhỏ, nên khi sử dụng không chú ý là nó có thể đứt bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân do máy tính của bạn

Bạn mua một chiếc tai nghe chính hãng, chất lượng tốt nhưng máy tính vẫn không phải hồi âm thanh. Khi thử cắm tai nghe vào điện thoại hoặc PC mà tai nghe vẫn bình thường thì nguyên nhân do máy tính của bạn. Nếu có thì chỉ là những tiếng ù, rè chứ không được tròn âm rõ chữ, âm thanh trầm bổng của bài hát bạn đang nghe.

Lý do là vì máy tính của bạn bị xung đột phần mềm, lỗi hệ thống Windows hay Driver tai nghe chưa được cài hoặc xung đột với máy tính. Những lỗi này thì bạn cần có kiến thức chuyên môn mới khắc phục được.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bật mí cách phá mật khẩu máy tính win 7 không cần đĩa

Hướng khắc phục từng trường hợp cắm tai nghe vào máy tính không nghe được win 7

Với 2 trường hợp lỗi tai nghe chúng tôi vừa chia sẻ. Bạn cần có kỹ thuật và hướng khắc phục lỗi theo từng trường hợp khác nhau.

Trường hợp 1: Lỗi do máy tính của bạn

Trường hợp lỗi do máy tính thì cách khắc phục đơn giản nhất là bạn khởi động lại máy tính. Khởi động lại máy sẽ giúp các hệ thống đang xung đột được làm mới thì bạn có thể dùng tai nghe bình thường.

Kiểm tra âm lượng

Tuy nhiên, sau khi restart máy tính mà tai nghe vẫn không chút phản ứng thì kiểm tra âm lượng máy tính đã bật hay chưa. Trong trường hợp này, bạn cần click vào biểu tượng loa ở góc phải màn hình xem đã bật âm lượng chưa hay đang ở chế độ Mute.

kiem-tra-am-thanh_compressed
Kiểm tra xem đã bật âm lượng loa chưa

Nếu hoàn tất các bước trên mà máy tính vẫn không nghe được thì bạn thức hiện tiếp theo các bước sau đây. Click chuột phải vào biểu tượng loa ở góc phải và chọn Playback Devices > Properties chọn chế độ Use This Device (Enable) > Ok khi thiết bị có dấu tích xanh.

kiem-tra-am-thanh3_compressed
Bật chế độ Use this device

Cập nhật và nâng cấp driver

Sau khi kiểm tra và cài đặt âm lượng mà máy tính vẫn “im hơi lặng tiếng” thì chắc chắn là do lỗi sẽ do hệ thống điều hành bị xung đột. Bạn cập nhật và nâng cấp Driver theo các bước dưới đây.

Bước 1: Gỡ bỏ phiên bản driver âm thanh cũ. Gõ tìm Device Manager lên trên thanh tìm kiếm Windows. Click Sound, Video And Game Controllers > Audio Controller > Nhấn Delete trên bàn phím để xóa Driver âm thanh.

Cap-nhat-driver-am-thanh_compressed
Gỡ và cập nhật phiên bản driver âm thanh mới

Bước 2: Sau khi đã gỡ bỏ âm thanh cũ, bạn khởi động lại máy rồi cài đặt phiên bản driver âm thanh tương thích để khắc phục tình trạng cắm tai nghe vào máy tính không nghe được Win 7 .

Trường hợp 2: Lỗi do tai nghe

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra xem máy tính của mình có đang vô hiệu hóa âm thanh hay không. Để thực hiện bạn có thể gõ từ khóa Sound trên thanh Windows hoặc click chuột phải vào biểu tượng loa trên góc phải màn hình.

Cai-dat-he-thong-am-thanh_compressed
Cài đặt lại hệ thống âm thanh

Chọn tab Playback > click chuột phải chọn Show Disabled Devices trên cửa sổ vừa xuất hiện. Tiếp đến, nhấp chuột phải chọn Enable để bật lại tab Show Disabled Devices. Cuối cùng bạn click  vào ô Test check rồi nhấn OK để hoàn tất.

Cách khắc phục máy tính không nhận tai nghe đơn giản nhất

Nếu bạn là một người không chuyên và ít có kinh nghiệm sửa chữa máy tính khi gặp trường hợp máy tính không nhận tai nghe trên Win 7 thì hãy áp dụng 1 vài thủ thuật dưới đây.

Vệ sinh tai nghe thường xuyên

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động toàn cầu. Vì thế mà tai nghe sau thời gian sử dụng cũng tích tụ khá nhiều bụi bẩn. Để khắc phục tình trạng này bạn nên thường xuyên vệ sinh thiết bị âm thanh. Vì bụi bẩn quá nhiều khiến Jack cắm tiếp xúc kém với lỗ cắm tai nghe trên máy tính.

ve-sinh-tai-nghe_compressed
Vệ sinh tai nghe thường xuyên

Lâu dần, Jack cắm sẽ bị lỏng và phát ra tiếng ù ù. Bạn cần lưu ý khi cắm lại tai nghe cần cắm đúng lỗ màu xanh đối với máy tính bàn.

Cài đặt lại driver và cập nhật phiên bản mới nhất trên Windows

Bạn thực hiện cài đặt lại Driver trên Windows theo các bước dưới đây.

– Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + R để gọi hộp thoại Run. Bạn gõ lệnh devmgmt.msc rồi nhấn OK.

cai-dat-driver-am-thanh
Gõ lệnh devmgmt.msc trên hộp thoại Run

– Bước 2: Lệnh devmgmt.msc sẽ xuất hiện cửa sổ Device Manager > kích chuột phải vào High Definition Audio Controller > chọn Uninstall.

cai-dat-driver-am-thanh2_compressed
Uninstall xóa driver âm thanh cũ

– Bước 3: Khi đã xóa Driver cũ, bạn nhấn chuột phải vào Sound, Video And Game Controller -> chọn Scan For Hardware Changes.

Update Driver Software

– Bước 4: Bước cuối cùng bạn mở lại giao diện Device Manager > nhấp chuột phải High Definition Audio Controller > chọn Update Driver Software.

chon-phien-ban-phu-hop-voi-may-tinh-cua-ban
Chọn phiên bản phù hợp với máy tính của bạn

Sau đó, hộp thoại sẽ xuất hiện 2 lựa chọn giúp bạn Cập nhật Driver tự động hoặc mở Driver mới đã cập nhật. Bạn chọn 1 trong 2 rồi nhấn OK để hoàn thành.

Những thủ thuật chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn khắc phục lỗi cắm tai nghe vào máy tính không nghe được Win 7. Hãy thực hiện ngay để cải thiện lại hệ thống âm thanh và thưởng thức trọn vẹn những âm thanh trầm bổng của cuộc sống.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button