Phần mềm

Tiềm năng phát triển của ngành công nghệ chế tạo máy Việt Nam

Ngành công nghệ chế tạo máy không phải là điểm mạnh của Việt Nam khiến cho các doanh nghiệp Việt không đủ sức cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại. 

 

Một trong những ứng dụng giúp doanh nghiệp Việt có thể nâng cao vị thế và cạnh tranh được với các doanh nghiệp khác đó chính là công nghệ chế tạo máy. Công nghệ chế tạo máy là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

Công nghệ chế tạo máy

Trong cuộc cách mạng 4.0, không đưa ứng dụng, công nghệ vào các hoạt động của doanh nghiệp, giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.

Công nghệ chế tạo máy là gì?

Công nghệ có thể hiểu nôm na là phương pháp, cách làm, chế tạo máy là tạo ra các loại máy móc và thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất.

 

Công nghệ chế tạo máy là sản phẩm của thời đại cách mạng 4.0 với việc ứng dụng nhằm phục vụ, nâng cao hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

 

Công nghệ chế tạo máy
Công nghệ chế tạo máy

Ngành công nghệ chế tạo máy

Nhắc đến ngành công nghệ chế tạo máy, nhiều người thường hay liên tưởng ngay đến những loại nguyên liệu như sắt, thép,… và các công việc như hàn, bảo xì,…

 

Tại Việt Nam, ngành công nghệ chế tạo máy có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của hoạt động sản xuất, đảm bảo sự vận hành của toàn bộ quy trình chế tạo.. 

 

Ngành công nghệ chế tạo máy có mối quan hệ chặt chẽ với ngành cơ khí, bởi vậy có thể nói, cơ khi là nền tảng và nguyên lý để thực hiện việc chế tạo máy.

 

Phân biệt cơ khí và công nghiệp chế tạo máy

Cơ khí tại Việt Nam chủ yếu là hoạt động gia công và tạo nên những sản phẩm cơ khí theo nhu cầu. Quá trình tự sản xuất thường sẽ tốn nhiều thời gian với hiệu suất kém hơn người trước.

 

Bởi vậy mà doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn khi sản xuất với số lượng lớn và vẫn yêu cầu đảm bảo chất lượng. Công nghệ chế tạo máy mang lại cho doanh nghiệp giải pháp sản xuất hiệu quả, tiết kiệm thời gian – những yếu tố cần thiết để cạnh tranh trong thời đại công nghệ số như hiện nay.

Tiềm năng phát triển của ngành công nghệ chế tạo máy

Ngành công nghệ chế tạo máy tại Việt Nam tuy không phát triển mạnh như các nước lớn trên thế giới. Nhưng chúng ta lại có nhiều ưu điểm vượt trội để cạnh tranh với các nước đó như nguồn lao động dào dào, chi phí nhân công rẻ, chính sách ưu đãi của chính phủ,… 

 

Bằng chứng là Việt Nam đã được Pháp nhận định sẽ sớm trở thành trung tâm sản xuất cơ khí, công nghệ chế tạo tại khu vực. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn mà Việt Nam cần phải vượt qua để biến nhận định trên trở thành sự thật. 

 

Tiềm năng phát triển của ngành công nghệ chế tạo máy
Tiềm năng phát triển của ngành công nghệ chế tạo máy

 

Nguồn lao động chưa được đào tạo bàn bản, đông về số lượng nhưng chưa đảm bảo về số lượng là rào cản phát triển của ngành công nghệ chế tạo máy.

 

Đất nước muốn phát triển mạnh mẽ cần gắn liền với sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất, công nghệ chế tạo máy, cơ khí,… Bởi vậy mà ngành công nghệ sản xuất trong tương lai chắc chắn sẽ cần phải đầu tư và phát triển mạnh hơn nữa.

Có nên lựa chọn ngành học công nghệ chế tạo máy

Với nhu cầu cao về lao động trình độ cao thuộc ngành công nghệ chế tạo máy, nhiều đơn vị đã và đang tổ chức các chương trình đào tạo các kỹ sư công nghệ chế tạo máy – thế hệ lao động tay nghề cao của thời kỳ cách mạng 4.0.

Học công nghệ chế tạo máy để làm gì?

Các chương trình đào tạo ngành công nghệ chế tạo máy sẽ cung cấp cho người học những kiến thức cần thiết, kỹ năng thiết kế chế tạo máy và chi tiết máy, hệ thống sản xuất,… Người học sẽ được biết đến quy trình làm việc từ khâu chuẩn bị gia công, đến chế tạo thành phẩm, điều hành hệ thống sản xuất, kỹ năng vận hành và bảo dưỡng thiết bị,…

 

Bên cạnh đó, người học còn được trang bị đầy đủ các kỹ năng về thu thập và xử lý thông tin, phân tích và giới hạn được mục tiêu thiết kế. Nhờ vậy mà người học có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc ngay khi học xong.

 

Trong chương trình đào tạo, người học sẽ được tiếp xúc trực tiếp với các bản vẽ thiết kế máy móc, chế tạo và lắp ráp máy móc. Họ sẽ có cơ hội tham gia và hệ thống sản xuất chất lượng cao tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp hiện đại

Học công nghệ chế tạo máy để làm gì?
Học công nghệ chế tạo máy để làm gì?

.

Những yêu cầu của người học về ngành công nghệ chế tạo máy

Ngành công nghệ chế tạo máy là ngành học mũi nhọn, quyết định đến trình độ kỹ thuật và công nghệ của đất nước. Nó là ngành học ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra sự hữu ích trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

 

Do đó, người học thường cần có một vài tố chất như sau:

 • Tư duy sáng tạo, logic tốt
 • Có sự yêu thích và đam mê với máy móc và công nghệ chế tạo máy
 • Là người ham học hỏi, không ngại tìm tòi, chịu được áp lực
 • Có sức khỏe tốt để thực hiện tốt công việc
 • Có khả năng làm việc độc lập, cũng có khả năng làm việc nhóm tốt

 

Vì vậy mà ngành học này, phần lớn đều là nam giới, người có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe, sự nhiệt tình, tư duy logic,…

Xem thêm:Công nghệ AI là gì? – Digital Future

Học công nghệ chế tạo máy ở đâu?

Ngành công nghệ chế tạo máy đã tạo ra những thiết bị, máy móc hữu ích phục vụ cho quá trình sản xuất, công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Nó được xem là thước đo đánh giá trình độ phát triển không chỉ của một doanh nghiệp cụ thể mà là của cả một quốc gia.

 

Do nhu cầu lao động lớn trên thị trường, hiện nay có rất nhiều những cơ sở chuyên đào tạo ngành công nghệ chế tạo máy này. Công nghệ chế tạo máy được đào tạo với nhiều cấp học ở cả đại học, cao đẳng và các trường trung cấp nghề,..

 

Sau khi học xong, các kỹ sư tương lai sẽ có đầy đủ trình độ, kiến thức chuyên môn để phát triển và làm việc trong doanh nghiệp. 

 

Một số trường đào tạo chuyên ngành cơ khí – công nghệ chế tạo máy nổi tiếng như:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Thủy Lợi
 • Đại học công nghệ Đông Á
 • Đại học công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Đông Đô
 • Đại học sư phạm kỹ thuật Hồ Chí Minh
 • Đại học công nghiệp
 • Đại học khoa học tự nhiên

Thời gian đào tạo công nghệ chế độ máy

Thời gian đào tạo ngành công nghệ chế tạo máy của người học có thể không giống nhau, tùy thuộc vào lựa chọn địa điểm theo học của bạn.

 

Với các trường đại học, thông thường thời gian theo học sẽ là khoảng 5 năm. Các trường cao đẳng, trung cấp nghề thường dạy theo chương trình ngắn hơn một vài năm

Nhu cầu của thị trường, doanh nghiệp với ngành công nghệ chế tạo máy

Thị trường Việt Nam phổ biến xuất hiện tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”, mặt khác lượng lớn sinh viên cơ khí ra trường thường có kinh nghiệm thực tiễn rất ít. Bởi vậy mà nhu cầu về ngành công nghệ chế tạo máy ở Việt Nam cũng rất lớn.

 

Công nghệ chế tạo máy giúp bạn có thể tiếp xúc trực tiếp với kiến thức thực tế, giúp nâng cao hiệu quả ngành công nghệ chế biến máy sau này.

 

Việt Nam đã và đang không ngừng nỗ lực để thúc đẩy quá trình công nghệ hóa – hiện đại hóa đất nước, để tiến hành hội nhập nền kinh tế với thế giới. Do đó, nhu cầu về ngành công nghệ chế biến lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Doanh nghiệp hoạt động về công nghệ chế tạo máy

Mức lương tại các doanh nghiệp dành cho những kỹ sư công nghệ chế tạo máy thường phổ biến trong khoảng từ 8 – 15 triệu/tháng tùy thuộc vào vị trí làm việc, năng lực chuyên môn. 

 

Doanh nghiệp hoạt động về công nghệ chế tạo máy
Doanh nghiệp hoạt động về công nghệ chế tạo máy

 

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều các công ty về ngành công nghệ chế tạo với nhu cầu lao động cao. Dưới đây là một vài công ty về công nghệ chế tạo, cơ khí tại Việt Nam:

Công ty TNHH sản xuất và thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Liên An

Công ty có trụ sở tại TP.Hồ Chí minh, chuyên chế tạo máy móc và các loại thiết bị cho ngành công nghiệp dệt may, da giày và cơ khi, hóa chí,.. Một vài sản phẩm tiêu biểu của Liên An như máy mài mặt phẳng, máy sấy đai, máy ép thủy lực,…

Công ty TNHH sản xuất cơ khí chế tạo máy Tam Hợp

Tam Hợp chuyên cung cấp các sản phẩm máy móc, thiết bị phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến với các loại máy như máy thái cây, ép nước mía, máy xay thịt, giò,…

Công ty cổ phần cơ khí và dịch vụ An Bình

An Bình được biết đến là nhà máy thiết kế và chế tạo cơ khí hàng đầu tại Hải Phòng với nhiều thiết bị, chủ yếu là các sản phẩm máy móc phục vụ dây chuyền sản xuất, các chi tiết nhỏ,…

Công ty TNHH cơ khí chế tạo máy Nhật Vinh

Công ty đã áp dụng dây chuyền và thiết bị hiện đại trong sản xuất và cung cấp các sản phẩm đa dạng chủng loại về lĩnh vực chế biến và hóa chất dược phẩm. Các sản phẩm tiêu biểu của Nhật Vinh như máy làm đá, rang cà phê, máy đóng gói, máy rửa dược liệu, thiết bị làm sạch,…

Công ty TNHH sản xuất thương mại XNK Trường Phùng

Trường Phùng chuyên sản xuất và cung cấp các thiết bị, máy móc phục vụ cho sản xuất với nhiều loại máy móc như máy phun sơn tự động, máy sấy UV ba chiều, máy chà nhám, máy ép gỗ, máy dán gỗ hai mặt,…

Công ty cổ phần tự động hóa Thành Hưng

Công ty Thành Hưng chuyên cung cấp các sản phẩm máy móc phục vụ sản xuất như máy làm đá viên tự động, máy cắt tự động, máy vặn nút tự động,..

Công ty TNHH MTV cơ khí Hà Nội – HAMECO

Công ty HAMECO chuyên cung cấp các loại máy phục vụ ngành thủy lực, xi măng, thủy lợi, dầu khí, nhiệt điện, khai thác khoáng sản, dầu khí, đóng tàu,…

 

Công nghệ chế tạo máy là động lực phát triển, là mũi nhọn của nền kinh tế bởi thế mà chắc chắn trong tương lai nó sẽ càng được đầu tư với nhiều cơ hội phát triển hơn nữa. Bởi vậy mà việc đầu tư cho nó chắc chắn sẽ là sự đầu tư tương lai hoàn hảo nhất.

 

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và cái nhìn tổng quan nhất về công nghệ chế tạo máy. Chúc bạn thành công!

Nguồn:https://digitalfuture.vn/wp-admin/post-new.php

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button