Phần mềm

Tình trạng máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDos gọi là gì?

Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDos gọi là gì? – Đối với dân không chuyên IT có lẽ đây là một vấn đề còn khá bỡ ngỡ. Thực tế, có rất nhiều người trong chúng ta chưa hề nghe qua các khái niệm: DDos là gì? Tấn công  DDos là gì? Cách nhận dạng DDos ra làm sao và kỹ thuật tấn công  DDos,….

Giải thích một số khái niệm liên quan máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDos gọi là gì.

Xoay quanh vấn đề máy tính bị nhiễm mã độc và cách tấn công  DDos có rất nhiều khái niệm chuyên ngành. Vì vậy, bạn cần hiểu về chúng thì mới giải quyết được mấu chốt của sự việc.

Dos là gì?

dos-la-gi_compressed
Dos nghĩa là gì?

Dos được viết tắt từ tiếng anh là Denial of Service, mang ý nghĩa là “Từ chối dịch vụ”. Đây chính là một trong những hình thức tấn công khá phổ biến của các Hacker sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nhằm tấn công từ chối dịch vụ DDos, các tin tặc sẽ tạo ra lượng lớn các truy cập tới máy tính mục tiêu, khiến cho chúng không kịp xử lý được các tác vụ cần kíp.

Mục tiêu chính của cuộc tấn công Dos thường nhằm vào VPS hoặc Web Server của các ngân hàng, trang thương mại điện tử Online,… Mặc dù vậy, Dos chỉ xuất phát từ một vị trí duy nhất và cho ra 1 địa chỉ IP nên chúng có thể sẽ bị phát hiện khá dễ dàng và ngăn chặn được.

DDos là gì?

ddos-la-gi_compressed
DDos nghĩa là gì?

DDos được viết tắt từ “Distributed Denial of Service” – thuộc vào loại tấn công từ chối dịch vụ phân tán và đây là phiên bản cao cấp từ Dos, bởi chúng rất khó để bị chặn. Thông thường, khi nói tới DDos, mọi người thường nghĩ ngay đến DDos  website. Các cuộc tấn công DDos thường để lại hậu quả lớn đến cả hệ thống máy chủ trực tuyến.

Ddos đã được thực hiện với cách tăng lượng truy cập trực tuyến từ rất nhiều nguồn khác nhau đưa đến máy chủ. Ngoài ra DDos còn giúp làm cho máy chủ bị cạn kiệt băng thông.

Tấn công Dos và DDos là gì?

Ở đây, chúng ta tách biệt làm hai khái niệm:

    • Tấn công Dos: Cụm từ này còn được hiểu theo nghĩa thông thường là tấn công từ chối dịch ựu. Đây là giải pháp được ứng dụng nhằm ngăn cản các người dùng hợp lệ truy cập vào trang hoặc tài nguyên của Website. Mấu chốt của chúng là tác động lên mục tiêu trở thành quá tải. Điều này xuất phát từ việc lượng truy cập quá lớn. Hoặc họ sẽ gửi đi yêu cầu thông báo độc hại.
  • Tấn công DDos: Hiểu một cách đơn giản chúng chính là một nỗ lực độc hại nào đó để phá vỡ lượng truy cập thông thường của máy chủ. Hoặc một dịch vụ, hay trang mạng. Mục đích để áp đảo mục tiêu cùng với cơ sở hạ tầng gắn liền lưu lượng truy cập mạng.

Để tìm hiểu hết các khái niệm liên quan đến máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDos gọi là gì là cả một lượng kiến thức khổng lồ. Tuy nhiên, chỉ với một vài khái niệm trên cũng đủ bạn hiểu được sự việc.

Video Hướng Dẫn Khôi Phục Dữ Liệu Do Mã Độc, Virus Mã Hóa

Tác hại của của tấn công DDos

Ddos không chỉ sử dụng 1 chiếc máy tính mà còn lợi dụng tới hàng triệu chiếc máy tính khác nhau để tấn công. Tất cả chúng đều được cộng hưởng lại với nhau, tạo ra những đợt sóng thần tốc để truy cập. Chúng đã được phân tán từ nhiều điểm truy cập khác nhau với nhiều địa chỉ IP khác nhau,

Chính vì thế Ddos mạnh hơn Dos rất nhiều, nên rất khó để có thể nhận biết hoặc ngăn chặn được những cuộc tấn công DDos.

tac-hai-cua-tan-cong-ddos_compressed
Tác hại khi bị tấn công DDos

Làm thế nào để nhận biết bạn đang bị tấn công DDos?

Bạn đã nhận biết được các cuộc tấn DDos gọi là gì chưa? – Thực chất các cuộc tấn công DDos rất khó để nhận biết được các hoạt động truy cập mạng như thông thường. Nhưng mỗi khi gặp phải những biểu hiện như ở dưới đây thì bạn có đủ các bằng chứng để nghi ngờ về hệ thống máy chủ của mình.

Rất có thể chúng đã đang bị các mục tiêu khác tấn công:

cach-nhan-biet-bi-tan-cong-ddos_compressed
Cách nhận biết bạn đang bị tấn công DDos

– Kết nối hệ thống đường truyền mạng bỗng nhiên bị chậm khá bất thường: đơn giản chỉ mở file hoặc truy cập vào Website cũng tốn khá nhiều thời gian.

– Không thể nào truy cập được vào các trang Website mà thường ngày vẫn hay vào.

– Thậm chí, ngay cả cuộc tấn công quá mạnh, thì bạn cũng không thể nào đi vào bất kể Website hay các trang Blog nào.

– Trong tài khoản bỗng nhiên có số lượng thư rác về đột biến.

Mục đích của Hacker tấn công DOS hay DDOS làm gì?

– Chúng làm tiêu tốn tài nguyên của tất cả các hệ thống.

– Làm hết dung lượng băng thông, bộ nhớ tràn đầy lưu trữ dữ liệu trong ổ đĩa hoặc tăng thời gian xử lý.

– Loại bỏ các thành phần vật lý của hệ thống mạng máy tính.

– Làm tắc nghẽn các thông tin liên lạc ra bên ngoài.

– Phá vỡ các thông tin cấu hình giống như loại thông tin định tuyến.

– Phá vỡ tất cả các trạng thái thông tin như: việc tự động reset lại tất cả các phiên TCP.

– Làm quá tải tất cả các năng lực xử lý, và dẫn đến một hệ thống không thể thực thi được với bất kể công việc nào.

– Xảy ra các lỗi gọi tức thì ngay trong microcode của máy tính.

– Các lỗi gọi thức thì nằm trong chuỗi chỉ thị, dẫn tới máy tính bị rơi vào trạng thái hoạt động không được ổn định hoặc bị đơ máy.

– Các lỗi khai thác trên hệ điều hành và dẫn tới việc bị thiếu tài nguyên hay bị thrashing như: sử dụng được tất cả các năng lực đã có sẵn

– Với các lỗi khai thác đó có thể dẫn tới không có một công việc thực tế nào để có thể hoàn thành được tốt nhất.

– Gây ra tình trạng crash hệ thống.

– Tấn công làm từ chối tất cả các dịch vụ iFrame. Ngay trong 1 trang HTML cũng có thể là 1 trang Website nào đó có nhiều yêu cầu và làm cho băng thông Web sẽ bị quá giới hạn.

muc-dich-cua-viec-tan-co-ddos_compressed
Mục đích của việc tấn công DDos

Hướng dẫn cách ngăn chặn các cuộc tấn công DDOS thế nào?

Thường mỗi khi bị DDos Website hay Blog thì các chủ nhân sẽ tìm mọi cách để biết được địa chỉ IP, với lượt truy cập tăng bất tường. Sau đó sẽ cho chúng vào trong danh sách đen nhằm ngăn chặn chúng được kịp thời nhất, tránh để làm nghẽn mạng.

Ngoài ra, để bảo mật tốt nhất thì tất cả các hệ thống cũng có thể sử dụng bức tường lửa để có thể phòng chống. Và hạn chế được những cuộc tấn công và cũng hạn chế được sức mạnh thực của chúng. Việc tìm hiểu hướng dẫn tấn công DDos sẽ giúp bạn nắm rõ căn nguyên của sự việc và tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

Nhưng với phương thức này chỉ đối phó với các cuộc tấn công mạng có quy mô nhỏ lẻ thôi, hoặc những chú Hacker thực tập đang thử nghiệm và test tool DDos,… Lúc này, chúng ta có thể dễ dàng ngăn chặn được, chứ KHÔNG THỂ ngăn chặn được các đối thủ cao hoặc 1 cuộc tấn công với quy mô khổng lồ.

chan-cac-cuoc-tan-cong-ddos-nhu-the-nao_compressed
Chìa khóa để ngăn chặn các cuộc tấn công DDos

Tại sao như thế? Bạn đã biết vụ Google Việt Nam đã bị DDos vào ngày 23/2/2015 rồi chứ. Đến cả một hệ thống lớn mạnh như thế mà Hacker cũng có thể đánh sập được nữa huống chi là mấy trang Web cỏn con ở trong nước. Đối với việc Hacker tấn công DDos đã được Google Việt Nam chứng nhận Hacker để có thể tấn công vào bất kể Website nào mà họ đang muốn.

Một dẫn chứng không xa với dịch vụ hệ thống Website của công ty VCCorp cũng đã bị đánh sấp khiến cho các trang lớn như: dantri.com.vn, muachung,… không thể nào truy cập được, và tìm ra nguyên nhân là do Hacker đã tấn công, lợi dụng cài đặt phần mềm gián điệp vào trong phần mềm  Adobe Flash Player.

Nói chung, để có thể tránh tình trạng máy tính của bạn bị các botnet hay bị zoombie ngay từ bây giờ. Bạn nên hạn chế sử dụng các loại phần mềm crack và cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính của mình.

Phân loại tấn công từ chối dịch vụ DDoS

Hiện nay các tin tặc thường sử dụng với các kiểu tấn công DDos như sau: UDP Flood, SYN Flood, Ping of Death, Reflected Attack, Peer-to-Peer Attacks, Nuke, Slowloris, Degradation of Service Attacks, Unintentional DDoS, Application Level Attacks, Multivector Attacks, Zero Day DDoS. Với mỗi kiểu tấn công sẽ mang trong mình một nghĩa lý riêng biệt và cụ thể cho từng kiểu tấn công ở dưới đây:

phan-loai-cac-ddos_compressed
Phân loại các kiểu tấn công DDos

Đối với UDP Flood nghĩa là gì?

UDP được viết tắt từ tiếng anh User Datagram Protocol và được hiểu đúng là giao thức kết nối không tin cậy, kèm theo đó với UDP Flood sẽ tấn công gây ra ngập lụt UDP.

SYN Flood được hiểu đúng là gì?

SYN Flood chính là hình thức tấn công được thực hiện nhằm khai thác về các điểm yếu trong giao thức kết nội mạng ICP..

SYN-Flood-khai-thac-diem-yeu-cua-tcp_compressed
SYN Flood ngắt kết nối các TCP

Ping of Death nghĩa là như thế nào?

Chính là kỹ thuật tấn công làm cho quá tải hệ thống của máy chủ trực tiếp bằng việc gửi các gói tin ICMP với kích thước trên 65.536 byte đến mục tiêu chính.

Reflected Attack được gọi như thế nào?

Reflected Attack còn được gọi là tấn công ánh xạ và được thực hiện bằng việc gửi tới rất nhiều gói tin có địa chỉ giả tạo đến rất nhiều máy tính khác nhau. Tất cả các máy tính được nhận với gói tin sẽ trả lời, những tin trả lời tới địa chỉ của bạn đã bị giả mạo. Đương nhiên, tất cả các máy tính sẽ cố gắng trả lời ngay tức thì làm cho Web đã bị đầy tài nguyên.

Peer-to-Peer Attacks là loại gì?

Peer-to-Peer Attacks thuộc vào dạng kết nối mạng hàng loạt, chúng tạo ra cơ hội cho các kẻ tấn công, thay vì dựa vào một loại máy chủ trung tâm. Một Peer sẽ được phát trực tiếp truy vấn vào mạng, và bất kể ai cũng có được nguồn lực theo như mong muốn được đáp ứng. Thay vì việc máy chủ sẽ đẩy lùi lưu lượng tới đích thì Peer-to-Peer sẽ khai thác để định tuyến lưu lượng tới đích.

Peer-to-Peer-Attacks_compressed
Peer-to-Peer Attacks ngắt kết nối hàng loạt

Nuke hiểu đúng như thế nào?

Với tất cả các gói tin ICMP độc hại và được phân mảnh thông qua Ping. Chúng được sửa đổi đẻ cho các gói tin này mang ý nghĩa.

Cuối cùng, máy tính của bạn sẽ bị gián đoạn hoạt động, cuộc tấn công này phần lớn được tập trung vào mạng máy tính, thuộc vào dạng tấn công từ chối dịch vụ cũ.

Slowloris nghĩa là gì?

Chính là tin tặc sẽ gửi tới server một lượng lớn yêu cầu HTTP không hoàn chỉnh. Đồng thời sẽ cố gắng duy trì số kết nối tối đa trong một thời gian dài.

Degradation of Service Attacks nghĩa là như thế nào?

Degradation of Service Attacks còn được gọi là tấn công giúp làm suy giảm các dịch vụ. Mục đích chính của cuộc tấn công này là làm chậm thời gian xử lý của máy chủ. Thường với một cuộc tấn công DDos sẽ được nhằm trực tiếp vào các Web hoặc máy chủ không thể thực hiện được các tác vụ.

Unintentional DDos gọi là gì?

Unintentional DDos chính là sự gia tăng không có chủ ý. Chúng thường xảy ra với sự gia tăng đột biến trong một lưu lượng Web khiến cho máy chủ không thể xử lý được tất cả các yêu cầu. Khi có càng nhiều lượt truy cập xảy ra thì có càng nhiều tài nguyên được sử dụng. Với điều này luôn khiến cho thời gian tải trang hết hạn và làm cho Server không có phản hồi và bị ngừng kết nối.

Application Level Attacks được hiểu đúng như thế nào?

Application Level Attacks sẽ tấn công trực tiếp vào các lỗ hổng giúp bảo vệ các thiết bị mạng, với hệ thống điều hành server. Đây được xem là một trong những loại tấn công tinh vi và gây ra khá nhiều hậu quả lớn.

Application-Level-Attack-tim-lo-hong-gay-ra-hau-qua-khon-luong_compressed
Application Level Attacks nghĩa là gì?

Multi-Vector Attacks

Multivector Attacks chính là hình thức khá phức tạp trong tất cả các cuộc từ chối dịch vụ DDos. Thay vì việc phải sử dụng với một phương pháp đơn lẻ. Đó là sự kết hợp của rất nhiều công vụ và chiến lược khác nhau nhằm nhấn chìm mục tiêu và làm ngừng các kết nối không được hoạt động.

Zero Day DDoS nghĩa là thế nào?

Đây chính là một kiểu tấn công DDos hoàn toàn mới, gây ra quá tải của hệ thống bằng việc khai thác. Tất cả các lỗ hổng chưa được vá của tất cả các loại máy chủ.

Từ khối lượng kiến thức chia sẻ như trên, bạn sẽ không còn phải mất nhiều thời gian tìm hiểu về tình trạng nhiễm mã độc và các cuộc tấn công DDos. Ngoài ra, bạn cũng biết máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDos gọi là gì? Đặc biệt, bạn tìm ra được biện pháp ngăn chặn tốt nhất cho máy tính của mình.

Từ Khóa Tìm Kiếm:

  • loại tấn công nào sử dụng số lượng lớn máy tính để tấn công nạn nhân

Các hình thức kẻ tấn công để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin?

Mã độc Trojan là phương thức tấn công kiểu gì? Nguy hiểm không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button