Phần mềm

Top 10 lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain

Blockchain – một sổ cái phân tán, thực hiện nhiệm vụ ghi lại những giao dịch giữa 2 bên và sẽ được lưu trữ vĩnh viễn. Các giao dịch được tiến hành thông qua blockchain đều diễn ra nhanh hơn bởi không có sự xuất hiện của bên trung gian. Vậy với những ưu điểm tuyệt vời này, 10 lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain là những cái tên nào?

Tài chính và ngân hàng

Tài chính và ngân hàng chính là những ngành đi đầu trong việc áp dụng công nghệ blockchain, đây cũng chính là một công cụ giúp cho các giao dịch của ngân hàng trở nên an toàn và minh bạch. Bằng việc lược bỏ những thủ tục rườm rà trên mặt giấy cùng với tính phi tập trung cao, blockchain đang dần thay đổi lĩnh vực tài chính và ngân hàng một cách tích cực.

top-10-linh-vuc-se-thay-doi-tich-cuc-nho-cong-nghe-blockchain-01
Tài chính và ngân hàng – lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain nhiều nhất

Thanh toán nhanh

Bằng công nghệ blockchain, các ngân hàng có thể tạo cho mình tiền điện tử – một kênh phi tập trung để giúp khách hàng thanh toán các dịch vụ nhanh hơn và với chi phí thấp hơn, thay vì sử dụng phương thức chuyển khoản truyền thống. Lấy ví dụ cụ thể, New Zealand là quốc gia đầu tiên áp dụng hình thức trả lương bằng tiền điện tử.

Với hàng loạt các sản phẩm dịch vụ tài chính được đưa ra, thanh toán nhanh sẽ là đặc điểm nổi bật giúp ngân hàng trở thành một lĩnh vực thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain.

Hỗ trợ giao dịch liên ngân hàng

Khi chưa có sự xuất hiện của công nghệ blockchain, người ta sử dụng giao thức SWIFT (Hiệp hội truyền thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu) để thực hiện các giao dịch chuyển tiền giữa các ngân hàng, và giao thức này chỉ tập trung vào việc xử lý những lệnh thanh toán, để tiền thực tế có thể vào được tài khoản, bạn cần mất một khoảng thời gian là vài ngày.

Với sự xuất hiện của blockchain, các ngân hàng có thể theo dõi mọi giao dịch một cách công khai và giải quyết trực tiếp, chính vì vậy việc chuyển tiền liên ngân hàng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Mua bán tài sản và di chuyển chứng khoán

Trước đây, việc mua bán cổ phiếu hay hàng hóa đều được thực hiện thông qua các bên trung gian phức tạp như sàn giao dịch, môi giới,… cùng với nhiều thủ tục bằng giấy, cách lưu trữ thông tin này gây mất thời gian và nguy cơ bị mất, đánh cắp tài liệu rất cao.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của bên trung gian sẽ gây tốn kém chi phí và gia tăng sự bất ổn của thị trường chứng khoán.

Với sự xuất hiện của công nghệ blockchain, việc di chuyển chứng khoán sẽ tiết kiệm một số tiền xử lý thương mại trên toàn cầu rất lớn mỗi năm. Ngoài ra, lược bỏ bên trung giam sẽ làm giảm chi phí trao đổi và thúc đẩy quá trình thực hiện các giao dịch diễn ra nhanh hơn. Bitcoin là một ví dụ cụ thể của mô hình này.

Y tế và chăm sóc sức khỏe

Một lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain tiếp theo là y tế và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hàng loạt các yếu tố trực thuộc ngành y tế sẽ được cải thiện và nâng cấp nhờ vài mô hình hiện đại này.

blockchain-tac-dong-tich-cuc-den-nganh-y-te_compressed
Blockchain tác động tích cực đến ngành y tế

Lưu trữ bệnh án

Trước đây, với phương thức lưu trữ truyền thống, bệnh án của bệnh nhân sẽ được lưu trữ tại nhiều đơn vị khác nhau như bệnh viện hay công ty bảo hiểm, gây ra nhiều rắc rối và tính liên kết không cao. Khi công nghệ blockchain xuất hiện, bệnh nhân hoàn toàn có thể làm chủ bệnh án của mình và cập nhật liên tục các thông tin về sức khỏe. Khi bệnh nhân nhập viện, đội ngũ y bác sĩ cũng có thể dựa vào đó mà đưa ra các phương án kịp thời.

Ưu điểm của việc lưu trữ thông tin về blockchain còn được thể hiện rõ khi bệnh nhân chuyển viện, hàng loạt các thủ tục có thể được lược bỏ nhờ vào thông tin trên blockchain, cắt giảm rất nhiều chi phí không cần thiết.

Bảo mật bệnh án

Bảo mật tuyệt đối đối với bệnh án của bệnh nhân là điều bắt buộc đối với các bệnh viện hay đội ngũ y bác sĩ. Nhờ vào tính năng bảo mật thông tin vượt trội hơn hẳn so với hệ thống xác thực thông thường, bệnh lý của bệnh nhân sẽ được giữ an toàn tuyệt đối.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Bên cạnh việc lưu trữ và bảo mật thông tin, trong lĩnh vực y tế, blockchain còn giúp các bệnh viện phân bổ dược phẩm hay những dịch vụ cần thiết đến với bệnh nhân. Bên cạnh đó, blockchain sẽ loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm bị lỗi, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bầu cử

Bầu cử là lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain tiếp theo. Nhờ vào những ưu điểm về mặt bảo mật cũng như lưu trữ, blockchain giúp các cuộc bầu cử diễn ra an toàn và suôn sẻ hơn.

linh-vuc-bau-cu-se-thay-doi-tich-cuc-nho-vao-blockchain_compressed
Lĩnh vực bầu cử sẽ thay đổi tích cực nhờ vào blockchain

Bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các phiếu bầu

Đối với các quốc gia dân chủ, tiêu chí quan trọng nhất của các cuộc bầu cử là công bằng và cởi mở. Bằng việc sử dụng công nghệ blockchain, chính phủ có thể đảm bảo rằng phiếu bầu của người dân sẽ không thể bị can thiệp bởi bất cứ bên nào khác. Bên cạnh đó, với hệ thống lưu trữ trực tuyến, việc xây dựng những cuộc bầu cử trực tuyến để tiết kiệm thời gian và nâng cao tính an toàn là điều hoàn toàn có thể thực hiện.

Nâng cao tính minh bạch

Với hình thức lưu trữ hồ sơ truyền thống, các dữ liệu được những cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm soát, không được công khai và rất dễ dàng bị thao túng. Chính vì thế, với sự xuất hiện của công cụ blockchain, chính phủ có thể lưu hồ sơ trên cơ sở dữ liệu này để nâng cao tính minh bạch, đề phòng việc nhiều thông tin bị che giấu, giúp củng cố lòng tin của người dân.

Bất động sản

Bất động sản là một ngành đang rất “hot” hiện nay và có khả năng sẽ trở thành xu hướng hàng đầu trong tương lai. Bên cạnh đó, đây cũng là một lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain.

bat-dong-san-nganh-nghe-duoc-tac-dong-nhieu-boi-cong-nghe-blockchain_compressed
Bất động sản – ngành nghề được tác động nhiều bởi công nghệ blockchain

Tạo giấy tờ xác nhận quyền sở hữu

Chắc hẳn rằng ai cũng đều biết, khi mua bất động sản, khách hàng sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu và được lưu lại bản sao trên các thiết bị của nhà nước. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng khi có một sự cố xảy đến, quyển sổ hồng của bạn sẽ bị thất lạc, bị hỏa hoạn thiêu cháy, bị đánh cắp, hay chỉ bằng việc xâm nhập vào hệ thống máy chủ của chính phủ, hacker đã có thể đánh cắp thông tin của bạn một cách dễ dàng.

Blockchain sẽ giúp bạn tạo giấy chứng nhận quyền sở hữu trên một cơ sở dữ liệu an toàn, chủ sở hữu có thể dễ dàng truy cập và tính an toàn, bảo mật là tuyệt đối. Thông qua đó, lượng công việc của những cơ quan đăng ký đất đai sẽ giảm đi đáng kể, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

Tính độc quyền

Blockchain sẽ sử dụng những ký hiệu nhận dạng hoặc các token để ẩn đi những dữ liệu quan trọng. Điều đó có nghĩa là mặc dù token là những yếu tố không có giá trị, tuy nhiên chúng sẽ dẫn đến các thông tin, dữ liệu nhạy cảm, đây cũng là một cách để nâng cao tính bảo mật.

Trong lĩnh vực bất động sản, việc dùng các token sẽ giúp khách hàng kiểm soát nguồn tiền đã được chuyển đi và cách thực hiện các giao dịch đó.

Bảo hiểm

Với những tiềm năng tuyệt vời, bảo hiểm là lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain tiếp theo. Đối với ngành nghề này, điều mà khách hàng mong muốn là tính bảo mật được nâng cao tuyệt đối. Vậy blockchain đã mang đến những tác động gì đến với lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm?

blockchain-va-nhung-tac-dong-tich-cuc-den-voi-nganh-bao-hiem_compressed
Blockchain và những tác động tích cực đến với ngành bảo hiểm

Hạn chế việc gian lận

Khi mô hình blockchain xuất hiện, ngành bảo hiểm đã có những bước tiến vượt bậc. Theo đó, toàn bộ thông tin của khách hàng đều được lưu trữ vĩnh viễn trên hệ thống dữ liệu này. Đây cũng là một công cụ được dùng để phân tích hành vi gian lận của người dùng, thông qua đó, tiền bảo hiểm phải chi ra cho tất cả mọi ngành nghề sẽ được giảm đáng kể mỗi năm.

Thúc đẩy toàn bộ quy trình

Khi ký kết một hợp đồng bảo hiểm, bạn thường sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn phức tạp và đòi hỏi nhiều giấy tờ liên quan, và khi bạn bỏ quên những dữ liệu cần thiết, hợp đồng sẽ bị trì hoãn.

Công nghệ blockchain sử dụng hợp đồng thông minh. Thông qua đó, các điều khoản và điều kiện trong giao dịch sẽ được tạo ra một cách tự động. Sau khi mọi khách hàng đã thông qua các điều khiển, hợp đồng sẽ khởi tạo và có hiệu lực ngay lập tức.

Tăng tương tác với khách hàng

Blockchain còn được biết đến là một công cụ có thể phân tích hành vi của khách hàng, giúp các công ty bảo hiểm nắm bắt thói quen và tình hình sức khỏe. Nhờ vậy, việc tư vấn và cung cấp gói bảo hiểm thích hợp cho khách hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Luật pháp và các công ty luật

Với tính chất đòi hỏi tính công bằng, minh bạch cao, luật pháp và các công ty luật là lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain, kèm theo đó là những bước tiến vượt bậc.

luat-phap-se-co-nhung-thay-doi-tich-cuc-nho-vao-blockchain_compressed
Luật pháp sẽ có những thay đổi tích cực nhờ vào blockchain

Ngăn chặn tham nhũng

Blockchain hỗ trợ lưu trữ dữ liệu trực tuyến với tính bảo mật tuyệt đối, lược bỏ tối đa các bên trung gian trong những giao dịch về tài chính và quản lý hồ sơ. Thông qua đó, việc gian lận, che giấu nhiều hành vi sai trái và việc chuyển tiền mờ ám cũng sẽ được hạn chế tối đa.

Quản lý đất đai

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng blockchain để nâng cao tính công khai và minh bạch trong hệ thống quản lý đất đai. Việc sử dụng cơ sở dữ liệu này sẽ hạn chế những lỗ hổng, lừa đảo và thoát khỏi nhiều tranh chấp về sở hữu đất đai.

Hợp đồng thông minh

Dựa trên hợp đồng thông minh, các điều khoản và điều kiện của giao dịch sẽ được thiết lập một cách tự động và chỉ có hiệu lực khi các bên đồng ý. Chính vì vậy, các công ty luật sẽ có căn cứ rõ ràng, minh bạch và chính xác hơn để giải quyết rất nhiều vụ kiện liên quan đến việc vi phạm hợp đồng.

Xây dựng

Tưởng chừng như là một ngành không có quá nhiều sự liên quan mật thiết đến internet và công nghệ cao, tuy nhiên xây dựng lại là một cái tên tiếp theo góp mặt trong danh sách những lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain.

Blockchain hỗ trợ lưu trữ các bản vẽ, các thiết kế và thông số kỹ thuật của các công trình xây dựng và có thể truy cập bất cứ lúc nào. Thông qua đó việc xem xét và chỉnh sửa cấu trúc xây dựng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, sử dụng công nghệ blockchain cũng có thể giúp các nhà thầu xây dựng nhanh chóng phát hiện và loại bỏ các sản phẩm lỗi khỏi kho vật liệu. Đây cũng là một công cụ vô cùng cần thiết đối với những công trình lớn, được đầu tư một nguồn vốn cao.

nganh-xay-dung-co-nhieu-lien-quan-mat-thiet-den-cong-nghe-blockchain_compressed
Ngành xây dựng có nhiều liên quan mật thiết đến công nghệ blockchain

Bán lẻ

Hiện nay, có rất nhiều nhà bán lẻ đang áp dụng blockchain vào việc kinh doanh và bán hàng. Và bán lẻ cũng là lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain với những tiện ích tuyệt vời nhất.

nhieu-nha-ban-le-da-ap-dung-blockchain-vao-viec-kinh-doanh_compressed
Nhiều nhà bán lẻ đã áp dụng blockchain vào việc kinh doanh

Bảo mật thông tin của khách hàng

Hiện nay, việc các nhà bán lẻ bị đánh cắp thông tin của khách hàng là một vấn đề nghiêm trọng và gây nhức nhối nhiều nhất, thậm chí, những doanh nghiệp trên có thể sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ phá sản bởi sự sụp đổ của uy tín thương hiệu. Chính vì vậy, làm thế nào để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các dữ liệu của người dùng luôn là yếu tố được quan tâm nhiều nhất.

Chắc hẳn tính bảo mật của blockchain là điều không thể bàn cãi, với việc lưu trữ toàn bộ thông tin một cách phi tập trung và không thể xâm nhập, việc bảo mật của các nhà bán lẻ đã được giải quyết một cách triệt để.

Những chương trình xúc tiến dành cho khách hàng thân thiết

Bằng hệ thống blockchain, các nhà bán lẻ có thể số hóa điểm tích lũy của người dùng trong tài khoản khách hàng thân thiết. Có nghĩa là chuyển trực tiếp điểm số của khách hàng thành tiền điện tử để họ có thể chi tiêu vào những món đồ khác.

Đây cũng là một cách xúc tiến lượng tiêu thụ cho doanh nghiệp của mình và lôi kéo khách hàng, đặc biệt là thế hệ khách hàng trẻ – những người thường sử dụng ví điện tử.

Cải tiến phương thức thanh toán

Thay vì chỉ sử dụng phương pháp truyền thống là thanh toán bằng tiền mặt. Hiện nay, công nghệ blockchain đã giúp nhiều nhà bán lẻ có thể triển khai các hình thức thanh toán đa dạng – điển hình là tiền điện tử. Bằng cách này, người dùng có thể thanh toán xuyên biên giới và trả tiền thông qua điện thoại, nâng cao sự tiện lợi và tính an toàn cho các giao dịch.

Hiển thị chuỗi cung ứng

Uy tín là một yếu tố mang tính quyết định đến thương hiệu của một nhà bán lẻ. Thông qua việc sử dụng blockchain – một cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin trực tuyến, minh bạch và không thể thay thế, khách hàng có thể theo dõi toàn bộ quá trình sản xuất ra sản phẩm, yên tâm về chất lượng và đặt niềm tin vào nhà bán lẻ.

Bản quyền

Blockchain được xem như là một hy vọng mới dành cho những cuộc chiến bảo vệ bản quyền, đây cũng là một lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain.

blockchain-hy-vong-danh-cho-cuoc-chien-bao-ve-ban-quyen_compressed
Blockchain – hy vọng dành cho cuộc chiến bảo vệ bản quyền

Chứng thực quyền sở hữu

Toàn bộ quyền sở hữu của tác phẩm đều sẽ được lưu trữ lại trên cơ sở dữ liệu blockchain và được bảo vệ thông qua chữ ký điện tử – yếu tố không thể bị giả mạo bởi bên thứ ba. Bằng cách này, tác giả là người duy nhất có khả năng chứng thực quyền sở hữu của tác phẩm mà họ tạo ra và không thể bị xâm phạm bản quyền.

Ngăn chặn truy cập trái phép

Blockchain xây dựng một phương pháp mã hóa rất riêng biệt, thông qua đó, chỉ tác giả mới có quyền cho phép truy cập vào nội dung mà họ sở hữu. Điều này đồng nghĩa với việc mọi hành động truy cập trái phép sẽ bị ngăn chặn ngay từ đầu.

Lưu trữ trực tuyến

Cái tên cuối cùng trong danh sách những lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain là lưu trữ trực tuyến. Thông qua nhiều thông tin đã được đề cập từ trước, có thể thấy rằng một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến blockchain trở nên phổ biến là ở việc lưu trữ dữ liệu. Blockchain xây dựng một hệ thống lưu trữ phi tập trung, hạn chế hoàn toàn những rủi ro bị thất lạc, hư hỏng dữ liệu bằng giấy và toàn bộ thông tin là không thể xâm nhập, không thể bị đánh cắp bởi bất cứ người nào khác.

Bên cạnh đó, thông qua việc lưu trữ dữ liệu trên blockchain, bạn có thể truy cập vào hệ thống thông tin vào bất cứ lúc nào và tại bất cứ đâu. Có thể nói rằng, blockchain chính là giải pháp hoàn hảo nhất cho việc lưu giữ và bảo mật hồ sơ trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề hiện nay.

luu-tru-truc-tuyen-la-uu-diem-noi-bat-nhat-cua-cong-nghe-blockchain_compressed
Lưu trữ trực tuyến là ưu điểm nổi bật nhất của công nghệ blockchain

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đọc đã nắm rõ tầm quan trọng cũng như thông tin về các ngành nghề, lĩnh vực sẽ thay đổi tích cực nhờ công nghệ blockchain. Đây là một cơ sở dữ liệu rất cần thiết, nâng cao tính minh bạch cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức và thậm chí là cả cơ quan nhà nước. Khi sử dụng một đúng phương pháp, blockchain sẽ mang đến rất nhiều tiện ích và lợi nhuận cho người dùng.

10 đồng tiền ảo phổ biến, đáng theo dõi nhất hiện nay – digitalfuture

12 thiết bị “bắt buộc phải có” dành cho nhà thông minh (Smart Home)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button