Phần mềm

Top 10 tiến bộ khoa học và công nghệ quân sự

Những tiến bộ trong lĩnh vực quân sự luôn là điều khiến chúng ta phải ngạc nhiên và trầm trồ thán phục bởi tính ứng dụng khá cao và có ý nghĩa đối với cuộc sống của con người. Và vừa qua, Tiến sĩ Alexander Kott – Trưởng nhóm các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Phát triển khả năng chiến đấu của Bộ tư lệnh quân đội Mỹ đã trực tiếp lực chọn 10 tiến bộ về khoa học và công nghệ quân sự trong năm 2019 với những thành tựu thay đổi mạnh mẽ nhiều lĩnh vực của đời sống.

Cơ nhân tạo làm từ nhựa

Top 10 thành tựu khoa học và công nghệ quân sự năm 2019 ghi nhận sự ra đời của cơ nhân tạo được làm từ nhựa. Và điều này sẽ giúp cho đội quân bằng robot của Mỹ trong tương lai sẽ trở nên cực kỳ đáng sợ.

Nghiên cứu này được tiến hành bởi quân đội Mỹ và giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Kỹ thuật Florida A & M-Đại học Florida. Trong đó, tập trung vào việc làm thế nào để các sợi nhựa phản ứng khi chúng bị xoắn lại với nhau và cuộn thành lò xo.

Co-nhan-tao-lam-tu-nhua_compressed
Cơ nhân tạo làm từ nhựa

Ưu điểm của cơ nhân tạo làm từ nhựa

 • Ưu điểm đầu tiên của cơ nhân tạo làm từ nhựa đó là giúp cho các “binh sĩ” robot trở nên mạnh mẽ và hoạt động linh hoạt hơn bao giờ hết.Tùy vào từng sự tác động khác nhau mà các sợi cơ sẽ dãn ra hoặc co lại, bắt chước giống y như với các loại cơ bắp tự nhiên. Tuy nhiên, chúng lại mang sức mạnh, hiệu suất làm việc của các robot.
 • Chất liệu để làm cơ nhân tạo là sợi polymer sử dụng rất nhiều trong may mặc hoặc dây câu cá. Để thực hiện làm cơ nhân tạo với chất liệu này thì mức chi phí phải bỏ ra là rất thấp so với cơ được cấu tạo từ hợp kim titan hoặc nickel như hiện nay chúng ta đang sử dụng. Trong khi cơ hợp kim có giá 3.000 USD/kg thì cơ nhựa chủ 5 USD/kg.
 • Có sức mạnh tương tự như cơ bắp kim loại. Bởi chúng được chế tạo từ phương pháp xoắn các sợi giống như kiểu bện thừng.
 • Nâng được vật nặng lên tới 800kg nếu là tập hợp 1 bó cơ với hàng trăm sợi cơ nhân tạo. Chúng có thể co rút 50% so với chiều dài của mình trong khi cơ của con người thì chỉ khoảng 20%.
 • Ứng dụng đa dạng để làm cánh tay robot, thiết bị y tế hoặc bộ phận của cánh máy bay.

Nhược điểm của cơ nhân tạo làm từ nhựa

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì sản phẩm này cũng tồn tại những hạn chế mà chúng ta cần khắc phục. Nói thế nào đi chăng nữa thì nhựa cũng không phải là một nguyên liệu thân thiện với môi trường. Nhựa có khả năng hấp thụ nhiệt khá cao.

Đánh giá về cơ nhân tạo làm từ nhựa

Nếu để đánh giá một cách khách quan về cơ nhân tạo làm từ nhựa thì đây là sự tiến bộ vượt bậc mà chúng ta không thể phủ nhận. Nó khắc phục được rất nhiều những hạn chế mà các loại nguyên liệu khác hiện nay đang được sử dụng để làm cơ nhân tạo. Chính vì thế, đây thực sự là một thành tựu đáng được ghi nhận và áp dụng.

Cảm biến sinh học theo dõi sức khỏe

Để giúp cho việc theo dõi sức khỏe của người lĩnh trong thời gian thực cũng như tính được hiệu suất làm việc, các nhà khoa học và công nghệ quân sự đã nghiên cứu, chế tạo ra cảm biến sinh học theo dõi sức khỏe.

Cam-bien-sinh-hoc-theo-doi-suc-khoe_compressed
Cảm biến sinh học theo dõi sức khỏe

Ưu điểm của cảm biến sinh học theo dõi sức khỏe

 • Thu thập được nhiều dữ liệu về sức khỏe của nhiều người khác nhau cùng 1 lúc. Từ đó có cơ sở để phân tích, đánh giá sức khỏe của người lính.
 • Phản ứng sinh học được sử dụng trong sản phẩm theo dõi sức khỏe này khá nhỏ. Chính vì thế rất an toàn cho người sử dụng.
 • Cảm biến sinh học theo dõi sức khỏe này rất dễ để sản xuất và sử dụng cho nhóm đối tượng rộng rãi.
 • Chi phí để sản xuất ra thiết bị này cũng rất nhỏ, không mất quá nhiều tiền như chúng ta vẫn nghĩ.
 • Vì là cảm biến sinh học nên hoàn toàn không tác động xấu đến môi trường sống của con người.

Nhược điểm của cảm biến sinh học theo dõi sức khỏe

Cảm biến sinh học dùng để theo dõi sức khỏe của con người cũng sẽ gặp phải một số hạn chế ví dụ như:

 • Các nhà sản xuất thực hiện chế tạo ra sản phẩm phải đáp ứng được yêu cầu của ngành công nghiệp thiết bị y tế.
 • Rất nhiều dữ liệu sẽ được thu thập để phân tích và nếu bạn không đảm bảo an toàn thì rất có thể sẽ bị đánh cắp dữ liệu.

Đánh giá chung

Nếu cảm biến sinh học theo dõi sức khỏe thực sự được đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực quân sự thì đây là một bước tiến mới giúp việc quản lý nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Chi phí thấp là điều kiện tốt để các nước đang phát triển cũng có cơ hội để lựa chọn sử dụng thành tựu khoa học và công nghệ quân sự này.

Sau khi được đưa vào ứng dụng trong thực tế, thông tin sẽ được thu thập một cách nhanh chóng thông qua máu, nước bọt hay mồ hôi. Vì vậy, mọi thứ đều sẽ mang đến lợi ích cho người sử dụng.

Pin chống cháy gốc nước

Tiếp tục lại là một thành tự khác trong lĩnh vực quân sự được quân đội và các đối tác là Đại học Maryland và Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins cho ra đời đó chính là pin chống cháy gốc nước – pin alkaline (pin kiềm). Từ đó sẽ giúp hạn chế các tình huống cháy nổ do pin sạc trên các tàu chiến hải quân của Mỹ.

Pin-chong-chay-goc-nuoc-mot-tien-bo-khoa-hoc-va-cong-nghe_compressed
Pin chống cháy gốc nước một tiến bộ khoa học và công nghệ

 Ưu điểm của pin chống cháy gốc nước

 • Điện phân nước an toàn và không hề bắt lửa. Bởi chúng sử dụng dung môi gốc nước không thể cháy được. Muối lithium lại hoàn toàn không nhạy cảm với nhiệt. Từ đó cho phép các loại pin được sử dụng nhiều hơn và trong nhiệt độ rộng hơn.
 • Điện cực được chế tạo từ kẽm. Đây là loại nguyên liệu khá rẻ và phổ biến mà chúng ta có thể tìm kiếm được. Từ đó giảm chi phí sản xuất.
 • Dễ để chế tạo.

Nhược điểm của pin chống cháy gốc nước

Nhược điểm của sản phẩm này là khó để có thể sạc lại bởi trong quá trình sử dụng sản phẩm, kim loại kẽm trong điện cực đã sinh ra các kết tủa khiến cho chúng không thể nào nạp thêm điện và tái sử dụng nữa.

Tuy nhiên, chúng cũng đã được khắc phục bằng cách nhũ hóa đồng thời xử lý nhiệt đối với hỗn hợp nước, bột kẽm và dầu. Từ đó có thể tạo ra được một dung dịch có độ an toàn khá cao để trở thành cực dương.

Đánh giá sản phẩm

Sản phẩm này giúp bảo đảm an toàn trong khi sử dụng đặc biệt là đối với môi trường quân đội. Chính vì thế đây thực sự là một tiến bộ khoa học và công nghệ quân sự đáng được hoan nghênh và ứng dụng trong thực tế. Vừa đảm bảo chi phí và cả sự an toàn cho người dùng.

Tạo năng lượng từ nước

NĂm 2019, các nhà nghiên cứu trong quân đội đã khám phá ra các ứng dụng tiềm năng có liên quan đến tái tạo năng lượng từ nước. Trong đó, người dùng chỉ cần 1 “viên thuốc” và kết hợp chúng với nước sẽ tạo ra nguồn năng lượng theo mong muốn. Viên thuốc đó chính là hợp kim nano galvanic dựa trên nhôm. Khi chúng gặp bất cứ một loại chất lỏng gốc nước nào thì đều sẽ tạo ra năng lượng hydro theo như yêu cầu của con người mà không hề cần đến chất xúc tác.

Tao-nang-luong-tu-nuoc_compressed
Tạo năng lượng từ nước

Ưu điểm

Đây là một thành tự đáng được chú ý với ưu điểm là tạo ra nguồn năng lượng tức thời một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong điều kiện quân đội, mọi thứ đều rất thiếu thốn, chúng ta không thể mang theo nhiều đồ đạc được như vậy rất vất cả trong quá trình di chuyển. Lúc này, việc tận dụng nguồn năng lượng tái tạo tự nhiên sẽ trở thành sự lựa chọn ưu việt nhất.

Ví dụ như khi thực hiện 1 cuộc tuần tra tầm xa nhưng đúng lúc này pin radio chết, không thể nào kích hoạt được tín hiệu đài phát thanh. Và chỉ cần để một viên kim loại vào trong thùng chứa rồi thêm bất cứ loại nước nào cũng được, lập tức viên thuốc sẽ tan ra, hydro được giải pháp và trở thành pin nhiên liệu cung cấp nguồn năng lượng cho radio.

Những người lính có thể dễ dàng mang theo “viên thuốc” này bên cạnh và di chuyển đến bất cứ đâu. Sử dụng mọi nguồn nước để tái tạo năng lượng tạm thời. Thực sự nó là một điều mà không ai có thể tưởng tượng được.

Nhược điểm

Dĩ nhiên, vấn đề chúng ta cần phải quan tâm đó chính là sau khi sử dụng thì các nguyên liệu tái tạo năng lượng này sẽ được xử lý như thế nào để không đảm bảo ô nhiễm môi trường. Bởi dù sao đây cũng là một phản ứng hóa học, sau khi thực hiện, chúng sẽ khiến cho môi trường chịu một sự tác động nào đó. Vấn đề này cần được xem xét và giải quyết.

Đánh giá

Với những ưu điểm, sự thuận lợi của việc tạo năng lượng từ nước như vậy đây thực sự là một thành tựu khoa học và công nghệ nên được áp dụng trong thực tế quân đội. Nó sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của họ. Nếu có thể, thành tựu này cũng nên được áp dụng trong tương lai để sử dụng trong những trường hợp cần thiết, đảm bảo an toàn cho con người.

Thép siêu bền in 3-D

Một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học của quân đội đã tiến hành phát triển nên cách in các bộ phận bằng kim loại siêu mạnh với công nghệ 3-D. Tất cả được thực hiện nhờ việc điều chỉnh vật liệu là hợp kim ban đầu do không quân phát triển trở thành dạng bột.

Thep-sieu-ben-in-3-D_compressed
Thép siêu bền in 3-D

Ưu điểm của sản phẩm

 • Độ bền của thép in 3D lớn hơn 50% so với bất cứ loại thép nào đang có sẵn trên thị trường hiện nay.
 • Khả năng chịu nhiệt rất cao lên tới 750 độ C. Có khả năng chống ăn mòn và rỉ thép.
 • Đa dạng về hình dáng của sản phẩm để ứng dụng được nhiều vào trong quân đội hơn.

Công nghệ in thép 3D giúp rút ngắn thời gian sản xuất sản phẩm cũng như tiết kiệm chi phí trong khi thực hiện. Chúng ta chỉ cần cho bột thép vào trong máy in và đợi sản phẩm chứ không cần tới các bước trong quy trình sản xuất thép truyền thống nữa. Như vậy cũng phần nào đó giảm thiểu được những rủi ro trong quá trình lao động và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Cải thiện khả năng sản xuất các loại phụ tùng thay thế cho xe tăng và các trang thiết bị khác trên chiến trường hiện nay. Có thể thực hiện sản xuất sản phẩm ở bất cứ đâu chỉ cần máy in và nguyên liệu thô chứ không cần phải chở quân dụng cồng kềnh bằng xe tải đến nơi đóng quân, tập kết nữa.

Nhược điểm

Dĩ nhiên, khi thực hiện in tép siêu bền bằng công nghệ 3D cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm. Ví dụ như không thể sản xuất ra những sản phẩm có kích thước lớn. Trong quá trình di chuyển máy móc nếu gặp phải vấn đề nào đó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất sản phẩm…

Đánh giá thép siêu bền in 3D

Đây được coi là một ý tưởng khá độc đáo giúp giảm thiểu sức người và thời gian vận chuyển các loại trang thiết bị đến các khu vực đóng quân. Nếu được áp dụng trong tương lai sẽ trở thành trợ thủ đắc lực để ngành quân đội ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn với các loại trang thiết bị hiện đại hơn.

Máy dò não người

Đã bao giờ bạn có mong muốn được biết người lính họ đang nghĩ gì trong đầu của mình chưa? Và đây không chỉ là mong muốn nữa khi vừa qua, các nhà nghiên cứu trong quân đội đã phát triển thành công một loại thiết bị có khả năng theo dõi sóng não của người lính.

May-do-nao-nguoi_compressed
Máy dò não người

Ưu điểm của thành tựu

 • Máy dò não người giúp xác định được điều gì sẽ thu hút sự chú ý của người lính nhất khi bị kích thích ở trong môi trường quân đội. Từ đó, nắm chắc được khả năng của người lính đó là gì, phù hợp với vị trí nào để sắp xếp công việc.
 • Giúp người lính rèn luyện để có nhận thức tốt hơn đối với những tình huống xảy ra trên chiến trường.
 • Người chỉ huy sẽ căn cứ vào những kết quả này để đưa ra quyết định chọn người tốt hơn.
 • Cải thiện khả năng của người lính để khi kết hợp cùng với đặc vụ trí tuệ nhân tạo trong tương lai giúp cho quân đội ngày càng mạnh mẽ hơn.

Nhược điểm

Bất cứ một nghiên cứu nào liên quan đến trí tuệ của con người cũng nên cân nhắc để được sử dụng một cách hợp lý, chính xác, không ảnh hưởng đến những nghiên cứu sau này. Việc giải mã hoạt động não người sẽ thu thập được rất nhiều những dữ liệu tối mật vì vậy, cần đảm bảo an ninh để không bị lấy cắp hay rò rỉ thông tin ra bên ngoài nếu không sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Đánh giá chung

Có thể thấy bất cứ một nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự nào khi được phát minh ra cũng sẽ đều phục vụ cho lợi ích chính đáng nào đó. Với việc trang thiết bị máy móc, công nghệ ngày càng phát triển hiện đại hơn, trong tương lai con người không phải ra chiến trường nữa mà thay vào đó là robot hay thiết bị không người lái thì việc giải mã hoạt động của người lính là điều cần phải thực hiện.

Dùng AI xác định vật liệu tiết kiệm nhiên liệu

Quân đội Mỹ đã tài trợ cho một nhóm các nhà nghiên cứu của trường Đại học Comell để phát triển hệ thống CRYSTAL giúp khám phá các vật liệu mới mang đến sức mạnh cực kỳ lâu bền cho người lính. Chúng thực hiện dựa trên bot thuật toán mới giúp giải quyết những thách thức vô cùng phức tạp vượt ra bên ngoài khả năng của con người.

Dung-AI-xac-dinh-vat-lieu-tiet-kiem-nhien-lieu_compressed
Dùng AI xác định vật liệu tiết kiệm nhiên liệu

Ưu điểm

CRYSTAL thực hiện dựa trên tập hợp các bot thuật toán. Chính vì thế mà chúng có thể sàng lọc được hàng trăm nghìn kết quả cũng như các phần tử khác nhau. Số lượng này lớn đến mức mà chính chúng cũng không thể lường đến được và truy cập bằng cách truyền thống.

Chúng sẽ tuân theo các định luật vật lý và hóa học đây vốn dĩ là những phương pháp học máy móc hiện đại chưa từng thành công. Từ đó giúp xác định thế hệ đột phá về vật chất tiếp theo được trang bị cho những người lính khi ra chiến trường là gì.

Nhược điểm

Vẫn là một bước tiến hóa trong công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI cực kỳ thành công của con người trong lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên, chúng không thể tránh được những nhược điểm cơ bản ví dụ như chi phí để sản xuất khá đắt đỏ, việc nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm cũng còn khá phức tạp và chưa được phổ biến trên diện rộng.

Đánh giá chung

Theo như đánh giá của các nhà khoa học thì thành tựu này khi được đưa vào thực tế sẽ mang đến nhiều sự thay đổi cho nền quân sự của Mỹ. Nó khắc phục được những vấn đề còn đang tồn tại hiện nay. Chúng ta hãy cùng mong chờ trong tương lai để chứng kiến những sự thay đổi trong lĩnh vực quân sự tiên tiến, hiện đại.

Ăng ten giao tiếp định hướng

Gửi tín hiệu luôn là điều cần phải được ưu tiên trong quân đội bởi thông tin thì mới dành chiến thắng được. Và để giúp việc gửi tín hiệu vô tuyến có định hướng trong một môi trường phức tạp một cách dễ dàng hơn, một đội quân của Mỹ đã thiết kế các nền tảng robot nhỏ có gắn trên người các ăng ten tần số thấp và trí tuệ nhân tạo nhỏ gọn. ĐIều này đã giúp tạo ra một dải ăng ten định hướng nhờ vào việc một hệ thống tự tổ chức thành lập theo cách thích ứng.

Ang-ten-giao-tiep-dinh-huong_compressed
Ăng ten giao tiếp định hướng

Ưu điểm của ăng ten giao tiếp định hướng

Dễ dàng truyền tín hiệu ở bất cứ một môi trường nào. Đặc biệt là trong quân đội, khi phải thực hiện đóng quân ở địa điểm không thuận lợi, không có sóng, tín hiệu để liên lạc. Chỉ cần mất tín hiệu thì đội quân đó sẽ gặp nguy hiểm.

Bên cạnh đó, việc phá sóng tín hiệu cũng là một cách thức chiến đấu rất phổ biến. Khi không có tín hiệu, đội quân đó có thể sẽ không được hỗ trợ kịp thời, nguy hiểm nhất là bị tiêu diệt. Vì vậy, đối phương luôn tìm cách phá tín hiệu. Với hệ thống anten định hướng điều này sẽ có thể được giải quyết.

Giao tiếp không dây giữa các khu vực sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và nhám vào mục tiêu ở phạm vi rộng lớn. Nó có thể thực hiện ở các tòa nhà, dưới mặt đất hay môi trường đô thị một cách dễ dàng.

Nhược điểm

Để thực hiện được điều này cần phải có những người am hiểu về chuyên môn để thực hiện. Bên cạnh đó, cần phải có robot để kết hợp cùng với nhau. Chi phí để thực hiện cũng là điều cần được bàn bạc và suy nghĩ.

Đánh giá chung

Với sự khốc liệt của môi trường quân đội thì những tiến bộ khoa học và công nghệ liên quan đến việc phát tín hiệu là điều vô cùng cần thiết. Chính vì thế, cần phải có sự nghiên cứu, phát triển để ứng dụng thành tựu này nhiều hơn trong tương lai.

Vật liệu tự phục hồi

Một loại vật liệu tổng hợp có khả năng “tự chữa lành vết thương” của mình mà không cần phải có người sửa chữa thì còn gì hoàn hảo hơn. Đây chính là thành công mà các nhà khoa học quân đội cùng đối tác tại Texas A & M đã nghiên cứu thành công dựa trên sự phát triển 1 loại epoxy có liên kết ngang và khả năng đảo ngược khi gặp sự cố.

Vat-lieu-tu-phuc-hoi-dung-de-lap-rap-cac-bo-phan-trong-quan-su_compressed
Vật liệu tự phục hồi dùng để lắp ráp các bộ phận trong quân sự

Ưu điểm của thành tựu

Vật liệu tự phục hồi có thể tự in 3D và phục hồi lại trạng thái ban đầu ở ngay nhiệt độ phòng mà không cần đến bất cứ một sự tác động nào khác. Đây chính là ưu điểm lớn nhất, không thể bỏ qua của vật liệu này.

Đặc biệt, nếu được kích thích bằng nhiệt độ, chúng còn có thể lập trình thành nhiều hình dạng độc đáo khác nhau nhờ vào tính chất hóa học của mình.

Giúp làm tăng tuổi thọ, sự an toàn cũng như mức độ tin cậy của sản phẩm khi được đưa vào sử dụng. Nhất là ở môi trường quân đội doanh trại ở những khu vực xa xôi, địa hình khó khăn.

Giảm bớt gánh nặng về việc bảo trì, bảo dưỡng. Không làm mất quá nhiều thời gian của người dùng vào việc sửa chữa sản phẩm đặc biệt là tìm phụ tùng thay thế. Điều có thể khiến bạn phải mất vài ngày để tìm kiếm.

Không yêu cầu kỹ sư sửa chữa có chuyên môn cao trong thực hiện nhiệm vụ sửa chữa máy móc, trang thiết bị nữa.

Nhược điểm

Đây là vật liệu hóa học có thể gây nguy hiểm đến cho người sử dụng. Vì vậy, khi ứng dụng cần phải chú ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường. Kinh phí để dành cho thực hiện cũng không phải là chuyện đơn giản, cần phải cân nhắc cân đối một cách phù hợp nhất.

Đánh giá về thành tựu

Có thể coi đây là nền tảng quân đội giúp cấu hình lại các đồ dùng, vũ khí trong tương lai xem chúng có định dạng được đúng như theo yêu cầu hay không. Với những tính năng, ưu điểm ưu việt như trên, khi vật liệu tự phục hồi được đưa vào ứng dụng trong quân đội chắc chắn sẽ là một cuộc cách mạng lớn khi máy móc, trang thiết bị hỏng hóc là điều hết sức bình thường ở đây.

Mặc dù còn rất nhiều thách thức trong việc phát triển công nghệ này nhưng chắc chắn chúng sẽ được khắc phục trong tương lai. Dự báo một làn sóng công nghệ giúp cho mọi thứ trở nên thông minh hơn.

Đồng đội robot

Thành tự khoa học và công nghệ quân sự lớn nhất đó chính là nghiên cứu, chế tạo thành công các đồng đội robot. Như chúng ta đều biết, môi trường quân sự luôn luôn cực kỳ nguy hiểm. Chỉ cần bạn lơ là một chút thôi là đã dẫn đến nhiều nguy cơ khác nhau. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng của một người mà có khi nó là cả một nhóm người, một quốc gia. Và để giúp thực hiện mọi việc an toàn, chính xác hơn, đồng đội robot là sự lựa chọn không thể thiếu được.

Dong-doi-robot-buoc-tien-lon-cua-khoa-hoc-va-cong-nghe-quan-su_compressed
Đồng đội robot bước tiến lớn của khoa học và công nghệ quân sự

Ưu điểm của đồng đội robot

Ưu điểm trước hết khi nhắc đến đồng đội robot đó chính là việc bảo vệ sự sống cho binh sĩ khi họ không phải tham gia trực tiếp trên chiến trường nguy hiểm.

Chúng không hề bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, tâm trạng, sự căng thẳng… khiến cho các quyết định của binh sĩ chính xác hơn.

Có thể đến bất cứ đâu, bất cứ địa hình nào, thời tiết nào để thực hiện nhiệm vụ.

Có khả năng tự hủy hoặc vô hiệu hóa nếu rơi vào tay của kẻ thù.

Nhược điểm

Khả năng nhận dạng các đối tượng mục tiêu của đồng đội robot không thể chính xác được 100% kể cả khi có người điều khiển từ xa. Vì vậy vẫn có những nguy hiểm cần phải chú ý, hạn chế.

Có thể bị đối phương hách và chiếm quyền điều khiển. Đặc biệt nguy hiểm nếu như chúng rơi vào tay khủng bố.

Đánh giá chung về thành tựu này

Mặc dù vẫn có có 1 vài hạn chế nhưng đồng đội robot là một tiến bộ khoa học và công nghệ quân sự nên được áp dụng vào trong thực tế môi trường quân sự. Chúng sẽ góp phần hỗ trợ rất nhiều cho người lính trên chiến trường trong tương lai ngay cả trong các tình huống nguy hiểm. Như vậy vừa giảm tỷ lệ sát thương, vừa nâng cao khả năng chiến thắng cho quân đội.

Trên đây là top 10 tiến bộ khoa học và công nghệ quân sự được giới thiệu trong năm 2019 mang lại bước tiến đột phá trong lĩnh vực tối quan trọng này.

Top ứng dụng bất ngờ trong tương lai của máy tính lượng tử, bạn có biết?

Top ứng dụng công nghệ không dây – digitalfuture

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button