Phần mềm

Top 10 ứng dụng không thể ngờ tới của công nghệ Nano

Thông qua việc điều chỉnh kích thước và hình dáng của các ứng dụng, thiết bị trong phạm vi nanomet, công nghệ nano ngày càng chiếm một vị trí quan trọng trong các lĩnh vực của đời sống, góp phần phát triển nền văn minh của nhân loại. Vậy thì, hãy cùng điểm qua top 10 ứng dụng không thể ngờ tới của công nghệ Nano ngay sau đây.

cong-nghe-nano-va-nhung-ung-dung-khong-the-ngo-toi_compressed
Công nghệ Nano và những ứng dụng không thể ngờ tới

Làm phim

Trong đời sống hàng ngày, để ngăn ánh sáng mặt trời làm cho không khí bị chói sáng cũng như ngột ngạt, người ta thường sử dụng những tấm phim cách nhiệt. Tuy nhiên, những loại phim cách nhiệt làm từ công nghệ nhuộm màu, tráng phủ kim loại,… đều có những hạn chế riêng trong quá trình sử dụng. Cụ thể:

  • Làm thay đổi màu sắc của kính
  • Vào ban đêm, màng bọc của phim sẽ hạn chế tầm nhìn từ trong ra
  • Với những loại phim được sử dụng lâu năm, khả năng phai màu là rất cao
  • Một vài loại phim có tác dụng phụ không mong muốn làm ngăn sóng wifi, 3g,…

Phim cách nhiệt làm từ công nghệ Nano Ceramic đã trở thành một giải pháp tối ưu cho những vấn đề trên. Loại phim này hoàn toàn không sử dụng chất nhuộm màu hay phủ kim loại. Thay vào đó, những hạt gốm với kích thước cực kỳ nhỏ sẽ được sử dụng.

Lớp phủ quang học cho cuộn phim bao gồm oxynitride  kim loại được tạo ra bằng phản ứng plasma. Màn chắn này sử dụng các phân tử độc đáo để từ chối các năng lượng xấu của mặt trời. Do đó, phim cách nhiệt công nghệ Nano Ceramic sẽ có những chức năng nổi bật như:

  • Nói không với quá trình oxy hóa
  • Không bị bay màu như các loại phim khác
  • Không ngăn cản và thay màu nguồn ánh sáng
  • Bảo vệ người dùng khỏi tia cực tím, bức xạ mặt trời

Có thể thấy rằng, nhờ vào công nghệ tiên tiến này mà chức năng của phim cách nhiệt được phát huy một cách tối đa, không đem lại những tác dụng gây khó chịu cho người sử dụng.

Khai thác dầu

Những phương pháp khai thác dầu trước kia thường làm mất rất nhiều thời gian và công sức cho việc đẩy lớp dầu lên cho đội ngũ khai thác có thể tiếp cận. Ngoài ra, đa số các mỏ dầu đều không thể khai thác tối đa và trọn vẹn dung lượng thực của chúng. Lý do rất dễ hiểu, khi dùng những phương pháp cũ như bơm nước đẩy thì những hốc dầu nằm trong các khe đá không đẩy lên hết được. Do đó, số lượng dầu khai thác chỉ có thể chiếm được phân nửa.

cong-nghe-nano-trong-khai-thac-dau-khi_compressed
Công nghệ Nano trong khai thác dầu khí

Công nghệ Nano đã đem lại một bước tiến mới cho ngành công nghiệp khai thác dầu, không chỉ trong quá trình khai thác mà công nghệ Nano còn góp mặt trong toàn bộ quá trình sản xuất ra dầu.

Quá trình thăm dò

Những cảm biến của Nano sẽ được đưa vào trong mỏ dầu để thăm dò, phân biệt và tìm ra được dầu chua hay ngọt. Ngoài ra, với độ cứng của các màng bọc làm từ Nano sẽ giúp cho việc khai thác dầu diễn ra dễ dàng, không bị ảnh hưởng bởi chướng ngại vật.

Quá trình khai thác

Vì các lớp dầu nằm trong hốc đá cho nên lưu lượng khai thác không được tối đa. Các phân tử Nano vô cùng nhỏ sẽ len lỏi vào các hốc đá và nâng lớp dầu lên, lớp Nano sẽ tạo thành một màng ngăn, ngăn sự bám dính của dầu, giúp cho quá trình thu hồi được tối đa hơn.

Lọc tạp chất trong dầu

Chất lượng của dầu sẽ bị giảm sút hoàn toàn nếu có lẫn tạp chất và các kim loại nặng ở dạng lỏng. Khi áp dụng công nghệ Nano, những hợp chất này sẽ bị tách biệt ra hoàn toàn để lớp dầu được sạch nhất. Ngoài ra, công nghệ Nano còn có khả năng tách và giảm nước, điều này sẽ giúp cho quá trình khai thác tiết kiệm được một nguồn chi phí lớn.

Sản xuất màn hình độ phân giải cao

Công nghệ Nano pixel trong ngành sản xuất các loại màn hình độ phân giải cao đang dẫn đầu xu hướng hiện nay. Từ những điểm ảnh với kích thước inch, micromet thì giờ đây, kích thước điểm ảnh ở tỷ lệ nanomet đã tạo ra một bước tiến mới.

Khi con người có thể nhìn rõ những điểm ảnh trên màn hình, các hình ảnh này sẽ lộ rõ độ mờ. Với công nghệ Nano, hình ảnh sau khi đến với mắt người sẽ vô cùng rõ nét và chân thực nhờ những điểm ảnh có kích thước vô cùng nhỏ.

man-hinh-do-phan-giai-cao_compressed
Màn hình độ phân giải cao

Một điểm sáng khi sử dụng công nghệ Nano trong sản xuất màn hình độ phân giải cao chính là khả năng tiết kiệm được năng lượng tương đối lớn. Các màn hình với lớp Nano sẽ giúp cho quá trình sinh nhiệt năng được giảm tải, từ đó nguồn điện tiêu thụ thấp đi.

Do đó, những ngành sản xuất màn hình độ phân giải cao như điện thoại, tivi, laptop, máy tính,… đang đề cao công nghệ này và áp dụng vào quy trình của mình. Có như thế, khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường mới vững chắc được.

Sơn đổi màu

Sự phát hiện đầy tính thú vị về sự thay đổi màu sắc của chất dây Nano đã giúp các nhà khoa học tìm ra được một nguyên tắc mới: khi các chuỗi Nano thay đổi kích thước và bị tác động, chúng sẽ đổi thành một màu khác. Chính vì điểm thú vị này mà công nghệ Nano đang được áp dụng vào quá trình sản xuất sơn đổi màu, tạo ra được các vật dụng trang trí có khả năng thay đổi màu sắc và nâng cao được tính thẩm mỹ nhiều hơn.

ung-dung-san-xuat-son-doi-mau_compressed
Ứng dụng sản xuất sơn đổi màu

Ngoài ra, khi sử dụng Nano vào quá trình sản xuất sơn, không dừng lại ở đặc tính đổi màu mà công nghệ này còn có những ưu điểm vượt trội khác.

Tăng độ bền

Những oxit titan được nghiên cứu cho thấy khả năng ngăn chặn các tia cực tím, bức xạ của mặt trời tương đối tốt. Chính vì vậy mà việc sử dụng công nghệ Nano qua xử lý vào quá trình sản xuất sơn sẽ giúp tăng độ bền, độ cứng,… giúp cho lớp sơn có thể chịu đựng và chống lại các tác động của khí hậu khắc nghiệt bên ngoài.

Khả năng chống bẩn và chống thấm

Tác dụng của Nano giúp cho lớp sơn có thể ngăn nước và chống bẩn cực kỳ hiệu quả. Cụ thể: khi lớp sơn có màn Nano, những hạt nước dù lớn hay nhỏ đều không thể nào thấm vào sâu bên trong vì sự ngăn cản của phân tử từ Nano, do đó mà nước chỉ có thể kết tụ bên ngoài và tạo thành giọt lớn lăn xuống. Đối với các vết bẩn tương tự, chỉ cần sử dụng khăn ướt lau nhẹ là có thể loại bỏ mọi tạp chất, vết bẩn dính trên lớp sơn.

Sạc pin điện thoại

Người dùng đã quá quen thuộc với biệt nạp đầy pin cho chiếc điện thoại của mình phải cần một thời gian từ vài tiếng trở đi. Chính vì vậy mà hoạt động sử dụng điện thoại khi đang sạc diễn ra khá nhiều, đem đến những tác dụng phụ không mong muốn cho chính thiết bị và sức khỏe của người sử dụng.

sac-pin-nhanh-chong-voi-cong-nghe-nano_compressed
Sạc pin nhanh chóng với công nghệ Nano

Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ Nano vào quá trình sản xuất sạc pin điện thoại đã tạo ra được bước tiến mới và khắc phục được những tình trạng bất cập trên. Những loại pin Nano được sản xuất bởi nhiều phân tử peptide đã giúp cho quá trình sạc điện chỉ diễn ra trong thời gian tầm vài phút.

Ngoài ra, những ứng dụng của sạc pin công nghệ Nano còn làm giảm sự hao mòn pin, chai pin khi sử dụng cũng như tiết kiệm được điện năng nhiều hơn.

Sản xuất thuốc

Trước đây, quá trình chữa trị bệnh diễn ra khá lâu vì đặc tính lâu tan cũng như hấp thụ của các cây thuốc có tác dụng chữa bệnh khá thấp. Chính vì vậy mà việc sử dụng công nghệ Nano khi đưa vào y học, đặc biệt là quá trình sản xuất thuốc đã nâng giá trị chữa bệnh lên một tầm cao mới.

Những hoạt chất sinh học đã được công nghệ Nano tạo ra với kích thước cực kỳ nhỏ, giúp cho các hoạt chất được phân tán đều và hấp thu dễ dàng vào cơ thể, đẩy nhanh được quá trình hồi phục và chữa trị của bệnh nhân.

Ngoài ra, nhờ vào sự bảo vệ của các tác nhân từ bên ngoài và bên trong, kèm theo độ nhận diện cao của các loại thuốc áp dụng công nghệ Nano, các hoạt chất sau khi vào cơ thể người bệnh có thể nhận diện được chính xác cơ quan bị tổn thương, thông qua quá trình lưu thông trong máu để tiếp cận và chữa trị một cách hiệu quả.

ung-dung-cong-nghe-nano-trong-san-xuat-thuoc_compressed
Ứng dụng công nghệ Nano trong sản xuất thuốc

Phương pháp truyền dữ liệu mới

Để có thể phòng ngừa những trường hợp xấu nhất với tình hình khí hậu trái đất cũng như các ảnh hưởng từ bên ngoài vũ trụ (bão mặt trời, thiên thạch,…) sẽ làm ảnh hưởng đến các thiết bị truyền tải thông tin trên trái đất. Các nhà khoa học hiện nay đã nghiên cứu và ứng dụng chức năng của công nghệ Nano vào việc sản xuất một phương pháp mới có thể truyền tải dữ liệu, đó chính là truyền dữ liệu sinh học.

Các phân tử sinh học được xây dựng thành một bộ mã hóa. Các dữ liệu sẽ được hình thành bởi các phân tử này và cần quá trình giải mã để biết được thông điệp. Nhờ vào công nghệ Nano, quá trình vận chuyển dữ liệu sinh học từ đầu nguồn sẽ được tiến hành và giải mã ở đầu còn lại một cách nhanh chóng nhất có thể.

Lưu trữ dữ liệu

cong-nghe-nano-trong-luu-tru-thong-tin_compressed
Công nghệ Nano trong lưu trữ thông tin

Trong thời kỳ công nghệ hiện đại, việc truyền tải và lưu trữ dữ liệu đang đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt độ bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu.

Chính vì vậy, công nghệ Nano đã được áp dụng vào quá trình sản xuất các màng xốp. Những màn xốp này rất mỏng, tạo ra được một kho chứa khổng lồ, có tác dụng lưu trữ được nhiều thông tin hơn và đẩy nhanh được quá trình truyền tải từ nơi này đến nơi khác với tốc độ cao. Ngoài ra, nhờ vào các màng xốp tổ ong có kích thước vô cùng nhỏ sẽ ngăn chặn được quá trình xâm nhập và đánh cắp thông tin từ nhiều hướng.

Nghệ thuật

Những thước phim “ A Boy and His Atom” chính là một sản phẩm làm từ công nghệ Nano. Kéo dài 90 giây với khả năng quan sát được ở mức độ phân tử, đây chính là một loại hình nghệ thuật làm phim mới mang đầy tính chất nghệ thuật.

Ngoài ra, công nghệ Nano còn được vị kỹ sư đầy tài năng thuộc trường đại học Michigan – John Hart áp dụng vào quá trình “chạm khắc” để tạo ra bức tượng vị tổng thống Obama bằng các ống Nano với kích thước vô cùng nhỏ (0,5mm).

Có thể thấy rằng, nghệ thuật có thể xuất phát từ nhiều lĩnh vực khác nhau và công nghệ Nano cũng không ngoại lệ.

Phá vỡ các kỷ lục

Với sự phát triển của công nghệ Nano, những kỷ lục mới luôn được tạo ra và phá bỏ nhiều giới hạn tưởng chừng không thể thay đổi từ trước đó.

Từ các lĩnh vực như sinh học, công nghệ lắp ráp, công nghệ điện tử,… các sản phẩm áp dụng công nghệ Nano đã cải thiện và nâng cấp được nhiều ứng dụng trong cuộc sống thường nhật của xã hội loài người.

Ngoài ra, một kỷ lục khá thú vị mà công nghệ này tạo ra đang nhận được sự quan tâm và hứng thú của nhiều người: “Teeny Ted From Turnip” – cuốn sách có kích thước nhỏ nhất thế giới (70x100micromet), với nội dung bao gồm 30 trang nhỏ, cuốn sách này đòi hỏi người đọc phải có một đôi mắt “hiển vi” mới có thể xem được nội dung. Đặc biệt, giá thành của cuốn sách không hề nhỏ như kích thước của nó, bạn phải bỏ số tiền khoảng 15.000 USD thì mới có thể sở hữu được.

lap-ky-luc-voi-cuon-sach-be-nhat-the-gioi_compressed
Lập kỷ lục với cuốn sách bé nhất thế giới

Trên đây là những thông tin chi tiết đầy thú vị về top 10 ứng dụng công nghệ Nano mà bạn không thể ngờ tới. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức về công nghệ Nano cũng như áp dụng được nó nếu là một người yêu thích công nghệ này.

Top 10 ứng dụng không ngờ tới của công nghệ Nano

Top ứng dụng hay nhất cho kính thực tế ảo

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button