Phần mềm

Top 10 ứng dụng theo dõi sức khỏe, y tế tốt nhất hiện nay

Kinh tế ngày càng phát triển thì cuộc sống con người cũng ngày càng trở nên bận rộn hơn. Nhưng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người thì vẫn luôn là điều thiết yếu. Để có thể tự chăm sóc cho mình có một cuộc sống tốt hơn, lành mạnh hơn thì các ứng dụng y tế cũng ngày càng nhiều hơn để đưa ra những dịch vụ đó. Trước đại dịch Covid-19 nhu cầu chăm sóc, theo dõi sức khỏe trực tuyến ngày càng nhiều hơn. Và sau đây sẽ là top 10 ứng dụng theo dõi sức khỏe, y tế tốt nhất hiện nay.

Sức khỏe Việt Nam

cap-nhat-tinh-hinh-dich-benh-qua-ung-dung-suc-khoe-viet-nam_compressed
Cập nhật tình hình dịch bệnh qua ứng dụng Sức khỏe Việt Nam

Thông tin tổng quan

Chắc sẽ không một ai tại Việt Nam trong thời gian này lại không biết đến ứng dụng Sức khỏe Việt Nam. Đây là một ứng dụng chính thức từ Bộ Y Tế để đưa đến toàn bộ người dân về tin tức cập nhật, hotline hỗ trợ y tế, tìm kiếm các cơ sở y tế, khám chữa bệnh gần nhất để đăng ký khám chữa bệnh đối với những ca nghi nhiễm virus Corona.

Ứng dụng bắt đầu đưa vào hoạt động vào khoảng thời gian đầu năm 2020 (sau tết nguyên đán) khi mà tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp. Khi mà số các ca bệnh mắc phải đều có yếu tố nước ngoài.

Ưu và nhược điểm ứng dụng

Sức khỏe Việt Nam cập nhật nhanh chóng tình hình dịch bệnh về số ca nhiễm bệnh, hồi phục và tử vong tại Việt Nam cũng như toàn bộ các nước trên thế giới.

Cung cấp những thông tin cần thiết về phòng bệnh. Nếu nghi ngờ nhiễm bệnh thì phải chuẩn bị như thế nào, liên hệ với ai để được hỗ trợ, tránh lây nhiễm chéo sang người khác. Có thể tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh của mình.

Ứng dụng hỗ trợ cả tiếng việt và tiếng anh. Giao diện đơn giản, dễ nhìn, dễ hiểu nên ai cũng có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng.

Hiện ứng dụng vẫn còn đang trong quá trình ngày càng cải thiện để có thể cập nhật thêm những công cụ hữu ích hơn để cả nước cùng phòng chống dịch thật tốt. Độ phổ biến ở ứng dụng mới chỉ dừng lại ở mức những người trẻ sử dụng là nhiều. Nên Bộ y tế cần đưa ra những cách thức để nhiều người có thể biết đến và tiếp cận với ứng dụng

nCoV và Vietnam Health Declaration

Khai-bao-y-te-qua-nCov_compressed
Khai báo y tế qua nCov

Thông tin tổng quan

nCov là ứng dụng y tế thứ 2 được Bộ Y Tế cho ra mắt. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với sự nhiệt tình, chung tay phòng chống dịch của người dân. Bộ Y Tế cùng với Bộ Thông tin – Truyền Thông thống nhất đưa ra mắt ứng dụng nCov dùng cho công dân người Việt, ứng dụng Vietnam Health Declaration dùng cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Ứng dụng là tờ khai y tế điện tử. Ngoài ra còn cho biết thêm thông tin về bệnh dịch, cũng như cung cấp bản đồ thể hiện khu vực có ca bị nhiễm bệnh, hoặc khu vực bị đánh dấu khoanh vùng cách ly.

Ưu và nhược điểm

Cung cấp, cập nhật thông tin bệnh dịch, cảnh báo khu vực có dịch theo thời gian thực một cách nhanh chóng.

Hạn chế của ứng dụng là phải dựa vào ý thức tự giác khai báo y tế của người dân khi trở về từ nước ngoài, từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc gần với ca bệnh, hoặc ca nghi ngờ nhiễm bệnh.

SmartCity

ung-dung-thong-minh-danh-rieng-cho-Ha-Noi_compressed
Ứng dụng thông minh dành riêng cho Hà Nội

Thông tin tổng quan

SmartCity hay có tên đầy đủ là Hà Nội Smart City . Đây là một ứng dụng toàn diện thể hiện cho một thành phố thông minh. Ngay cái tên của ứng dụng đã thể hiện rõ nó chỉ dành cho đối tượng sinh sống và làm việc Hà Nội.

Ưu và nhược điểm

Đây là một ứng dụng kết nối từ giáo dục, y tế, dịch vụ công, giao thông,… Có khá nhiều chức năng, công cụ được sử dụng trong ứng dụng này. Người dân Hà Nội có thể nộp hồ sơ trực tuyến, theo dõi trình trạng xử lý hồ sơ,… các hình thức khác một cách chủ động hơn nhờ theo dõi trực tuyến

Đối với lĩnh vực y tế thì ứng dụng này có thể giúp lưu trữ hồ sơ bệnh qua sổ y bạ điện tử, theo dõi, đặt và nhắc lịch khám, thanh toán viện phí,…

Đặc biệt ứng dụng giúp những cán bộ có nhiệm vụ giám sát dễ dàng hơn những ca nghi nhiễm, hoặc đang trong trường hợp bị cách ly tại nhà (nếu có trường hợp rời khỏi phạm vi cách ly)

Ứng dụng vẫn còn bị khá là nhiều lỗi như không gửi mã otp cho người dùng. Ứng dụng chưa triển khai hết toàn bộ chức năng của mình. Mới tập trung vào công tác truyền thông và phòng chống dịch bệnh Covid-19

eDoctor

eDoctor-ung-dung-cung-cap-dich-vu-y-te-tai-nha_compressed
eDoctor ứng dụng cung cấp dịch vụ y tế tại nhà

Thông tin tổng quan

eDoctor là một ứng dụng được sáng lập bởi Vũ Thanh Long và Huỳnh Phước Thọ. eDoctor là một sản phẩm kết hợp với các bác sĩ, trung tâm điều dưỡng, xét nghiệm để thực hiện cung cấp các dịch vụ xét nghiệm, khám chữa bệnh tại nhà.Ứng dụng còn giúp cho người sử dụng dịch vụ tiết kiệm được thời gian chờ và nhận kết quả xét nghiệm thông qua hệ thống thông báo online của eDoctor

Hỗ trợ người bệnh trao đổi, được tư vấn về các triệu chứng bệnh với các bác sỹ chuyên môn qua hình thức online

Tính đến thời điểm hiện tại ứng dụng eDoctor đã xây dựng được cho mình một hệ thống kết nối với 500 điều dưỡng, 400 bác sĩ, gồm 80 phòng khám và bệnh viện trên khắp cả nước. Tính đến tháng 10/2019 ứng dụng đã cung cấp được 70.000 lượt khám, xét nghiệm trên toàn quốc

Ưu và nhược điểm eDoctor

Ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để xây lên cho mình một hệ thống dữ liệu của bệnh nhân. Dữ liệu này sẽ cung cấp bao gồm thông tin cá nhân cơ bản của bệnh nhân, hồ sơ và kết quả khám bệnh, và gợi ý xây dựng chương trình chăm sóc sức khỏe cho cá nhân sử dụng ứng dụng.

Các bác sĩ, điều dưỡng khi tiếp nhận nhu cầu khám, xét nghiệm tại nhà nhanh chóng. Việc trả kết quả online và nghe tư vấn từ bác sĩ online giúp bệnh nhân có thể thoải mái và có nhiều thời gian hơn để đưa ra những khúc mắc của mình đối với bác sĩ ngay cả trong những ngày nghỉ.

Tuy nhiên ứng dụng khám chữa bệnh, nhận lấy máu xét nghiệm tại nhà còn khá là mới lạ. Chưa có sự tiếp cận đối với nhiều đối tượng khách hàng. Nhưng đây vẫn là mô hình chăm sóc sức khỏe đầy tiềm năng. Vì thế mà khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam. Ứng dụng này đã thành công gọi được 700.000$ để tiếp tục cho sự phát triển, nghiên cứu công nghệ của mình.

Việc quảng bá của eDoctor chưa thật sự hiệu quả khi mà nhiều người dùng sử dụng điện thoại thông minh hiện nay chưa thực sự quan tâm nhiều đến ứng dụng chăm sóc sức khỏe, khám, xét nghiệm tại nhà.

The Base

The-Base-Ada-ung-dung-y-te-tot-nhat-chau-au_compressed
The Base – Ada ứng dụng y tế tốt nhất Châu u

Thông tin tổng quan

Ứng dụng sức khỏe The Base hay còn có tên gọi khác là Ada là một ứng dụng y tế được đánh giá tốt nhất ở các nước Liên Minh Châu Âu. The Base/Ada hỗ trợ trong việc chẩn đoán sức khỏe của bạn và người thân dù là ngày hay đêm mà không cần phải sắp xếp một cuộc hẹn trước. Ada có thể giúp bạn tìm kiếm câu trả lời có cần phải đi khám bác sĩ hay không thông qua những triệu chứng khi bạn nói chuyện với Ada.

Ưu và nhược điểm

The Base – Ada đảm bảo cho bạn về sự bảo mật về quyền riêng tư, thông tin sức khỏe cá nhân của bạn sẽ được cá nhân hóa. Dựa trên hệ thống cốt lõi về kiến thức y khoa, kết nối với kiến thức về y tế cộng đồng với công nghệ thông minh để đưa ra một kết quả thông minh. Có thể kiểm tra triệu chứng ở mọi lúc, mọi nơi, 24/7 đều miễn phí.

Ada hiện mới chỉ chẩn đoán được những loại bệnh thông thường như đau đầu, cảm sốt, mệt mỏi, mẫn cảm dị ứng ở da, rối loạn ăn uống.  Ở Việt Nam, ứng dụng chưa thực sự phổ biến, một phần cũng do hành vi chăm sóc khỏe qua ứng dụng ở Việt Nam chưa được quan tâm – chú ý, một phần do ứng dụng không được hỗ trợ tiếng Việt. Đây cũng có thể được coi là nhược điểm của The Base

Open WHO

top-10-ung-dung-suc-khoe-y-te-tot-nhat-hien-nay_compressed
Top 10 ứng dụng sức khỏe y tế tốt nhất hiện nay

Thông tin tổng quan

Đây là một ứng dụng y tế được thiết kế chủ yếu dành riêng cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe y tế. Ngoài ra ứng dụng này cũng là một kênh để những người có chuyên môn y tế có thể kết nối và cùng trao đổi với nhau để đưa ra những quan điểm và quyết định của mình. Ứng dụng được phát triển bởi Hasso Plattner Institute và WHO.

Ứng dụng cung cấp và phân loại ra 4 loại kênh theo những chủ đề sau. Kênh Outbreak chủ yếu trao đổi về việc quản lý thông tin về những loại bệnh truyền nhiễm, cung cấp thêm những thông tin khoa học và hoạt động cứu đắm. Kênh Ready for Response, đây là kênh hỗ trợ thông tin cho các nhân viên y tế đang được đào tạo để chuẩn bị ứng phó trong những đợt dịch bệnh hoặc như trong các trường hợp ứng phó khẩn cấp khác. Kênh Get Social là kênh chủ yếu tập trung nghiên cứu về vấn đề xã hội, giúp gắn kết cộng đồng khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Kênh PFP tập hợp nhiều khóa học, bài học về sự chuẩn bị sẵn sàng bao gồm cả việc hướng dẫn giám sát, các biện pháp về y tế cộng đồng cũng như cách truyền thông khi có dịch bệnh.

Hiện nay, ứng dụng còn đưa ra 2 kênh mới nữa về đại dịch Covid-19 là kênh The Covid-19 cung cấp những tài liệu chính thức của WHO về đại dịch Covid-19 bằng 6 loại ngôn ngữ khác nhau ( tiếng Anh, Trung, Pháp, Ả Rập, Nga, Tây Ban Nha) cho các chuyên gia y tế, người quản lý chính quyền cũng như người dân về sự bùng phát của bệnh coronavirus.

Kênh cuối cùng mà ứng dụng Open WHO cung cấp là kênh The Covid-19 National Languages. Nó cung cấp những bài học tương tự như kênh The Covid-19 những bằng những ngôn ngữ của những quốc gia khác như Indonesia, Nhật, Bồ Đào Nha,…

Ưu và nhược điểm

Open WHO cung cấp các bài giảng về sức khỏe, y tế cộng đồng dưới hình thức dạng video. Những video này đều mang đến những thông tin hữu ích về sức khỏe mà những người không phải là nhân viên y tế cũng có thể hiểu được. Đây chính là điểm mạnh của ứng dụng này khi mang lại những nội dung hữu ích cho cộng đồng

Giao diện của ứng dụng thật sự không có gì đặc biệt, khá đơn giản, dễ sử dụng, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm kênh cũng như video. Ứng dụng không có sự hỗ trợ quá nhiều về các ngôn ngữ khác nhau trong đó có cả Việt Nam. Vậy nên nếu muốn sử dụng ứng dụng này bạn phải có vốn tiếng anh thật tốt.

III (Scudder)

Sickweather-ung-dung-ban-do-benh-dich_compressed
Sickweather ứng dụng bản đồ bệnh dịch

Thông tin tổng quan

III (Scudder) là một ứng dụng hiển thị dạng bản đồ, cung cấp cho người dùng thông tin về khu vực nào đó đang xảy ra dịch bệnh. Scudder cập nhật thông tin thông qua sự hỗ trợ tích cực, cung cấp thông tin từ người dùng cũng như những báo cáo về tình hình bệnh từ trung tâm CDC (trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh).

Scudder hiện nay đã được đổi tên thành Sickweather để người dùng có thể hình dung được ngày cách thức hoạt động của ứng dụng này. Ứng dụng được cho là bản đồ thời gian thực về bệnh tật đầu tiên trên thế giới

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm của ứng dụng này là các cảnh báo sẽ được hiển thị trên từng địa phương mà bạn tìm kiếm hoặc để mặc định theo chế độ định vị. Bạn có thể nhấn theo dõi và nhận được tin nhắn trực tiếp cảnh báo từ các báo cáo trực tiếp của những bệnh tật đang phát dịch. Ứng dụng hiển thị đối với 19 bênh lý như norovirus, cúm, ho gà,…

Ứng dụng hiển thị báo cáo bằng màu dấu tích màu xanh và đưa ra sự cập nhật của báo cáo bằng màu sắc giúp người dùng dễ dàng nhận biết. Ví dụ như nếu báo cáo hiển thị màu đỏ tức là báo cáo được đưa ra gần nhất, màu cam cho báo cáo đã qua 24 – 48h và màu vàng cho báo cáo đã từ 2 – 7 ngày.

Nhược điểm của ứng dụng này là do sử dụng chức năng định vị thường xuyên sẽ khiến máy điện thoại của bạn tiêu tốn nhiều năng lượng và mức độ hao pin khá nhanh. Sự cập nhật nhanh chóng của ứng dụng sẽ phụ thuộc vào mức độ thông tin từ các trung tâm tin tức dự phòng cảnh báo bệnh dịch, từ bệnh viện, hoặc người dùng ứng dụng.

Home Remedies +

Home-Remedise-Plus-dua-ra-bien-phap-khac-phuc-meo-chua-benh_compressed
Home Remedies Plus đưa ra biện pháp khắc phục, mẹo chữa bệnh

Thông tin tổng quan

Home Remedies + là một ứng dụng sức khỏe, y tế được phát triển bởi Sri Sri Technology. Nền tảng hoạt động của ứng dụng này là đưa ra các biện pháp khắc phục, mẹo chữa bệnh được đưa ra khác nhau để người dùng có thể cùng đánh giá hoặc có thể tự thêm vào những biện pháp khắc phục mới.

Người dùng ứng dụng ngoài việc đưa ra các biện pháp khắc phục thì còn có thể đặt các câu hỏi cho các chuyên gia hoặc người dùng khác được thể hiện trong phần diễn đàn của ứng dụng.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tìm kiếm các thành phần có trong thuốc trên ứng dụng.

Ưu và nhược điểm

Mục đích của ứng dụng này là đưa ra những thông tin hữu ích, chia sẻ cách khắc phục, chữa các bệnh dân gian,… nhưng nó không thể thay thế cho các tư vấn chuyên môn về y tế. Vì vậy ưu điểm cũng chính là nhược điểm của ứng dụng này.

Ưu điểm ứng dụng này là đưa ra nhiều các biện pháp khắc phục, chữa bệnh từ nhiều nguồn khác nhau của người dùng. Nhưng những người dùng khác thì không thể đánh giá được hết mức độ tin cậy và hiệu quả của các phương pháp đó. Ứng dụng Home Remedies + chỉ đơn thuần là một nơi cung cấp một nền tảng cho việc chia sẻ kiến thức sức khỏe, y tế cho người dùng.

Practical

Practo-tim-kiem-dat-lich-kham-bac-sy-mot-cach-nhanh-chong_compressed
Practo tìm kiếm, đặt lịch khám bác sỹ một cách nhanh chóng

Thông tin tổng quan

Practical có tên đầy đủ là Practical Doctor. Đây là một ứng dụng tìm kiếm, đặt lịch khám với bác sĩ qua hình thức trực tuyến. Người dùng cũng có thể trao đổi trực tiếp với các bác sĩ túc trực online 24/7 có nhiều kinh nghiệm đến từ các khoa khác nhau như tai – mũi – họng, nha sĩ, da liễu, tiêu hóa,…

Ngoài ra ứng dụng còn kết hợp với việc mua thuốc trực tuyến và chúng sẽ được giao đến nhà bạn một cách nhanh chóng. Practo đảm bảo cung cấp 100% thuốc chính hãng từ các hãng thuốc, nhà thuốc đáng tin cậy

Hiện nay ứng dụng đã được đổi tên thành Practo được ghép bởi từ Practical Doctor.

Ưu và nhược điểm của ứng dụng Practical

Ứng dụng được đánh giá 4.5 sao ở cả 2 nền tảng IOS và Android từ nhiều người dùng đến từ các quốc gia khác nhau. Ứng dụng cũng cung cấp hỗ trợ 3 thứ tiếng là tiếng Anh, tiếng Indo và tiếng Bồ. Có thể thấy chưa có sự đa dạng về ngôn ngữ. Người dùng nếu muốn sử dụng ứng dụng thì chỉ có thể sử dụng bằng 3 loại ngôn ngữ này. Điều này cũng cho thấy sự hạn chế của ứng dụng mặc dù được sử dụng ứng dụng miễn phí.

Ứng dụng giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc đặt lịch khám, nhận kết quả xét nghiệm, mua gói gói khám sức khỏe toàn diện phù hợp với từng hồ sơ y tế cá nhân. Có thể truy cập hồ sơ y tế mọi nơi, mọi lúc.

Nhược điểm của nó là chưa thực hiện phổ biến đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Your MD

Youper-tu-cham-soc-suc-khoe-ban-than-qua-tro-chuyen_compressed
Youper tự chăm sóc sức khỏe bản thân qua trò chuyện

Thông tin tổng quan

Your MD hay còn có tên gọi khác là Youper – Feel Your best. Đây là một ứng dụng tự chăm sóc sức khỏe bản thân sử dụng trí thông minh nhân tạo AI

Al sẽ cung cấp thông tin y tế cho bạn bao gồm cả những thông tin về dịch bệnh như Covid-19. AI sẽ đưa ra gợi ý, hướng dẫn cho bạn về một vài phương pháp tự chăm sóc sức khỏe của bản thân thông qua việc nói chuyện, trao đổi với Youper.

Ưu và nhược điểm

Ứng dụng được hỗ trợ, cập nhật nhanh chóng các thông tin y tế nhờ các phương pháp tiếp cận khác nhau. Mức độ tin cậy của Youper được người dùng đánh giá cao bởi kết hợp và được viết nội dung bởi các chuyên gia, đội ngũ y tế chuyên nghiệm và có trình độ cao.

Ưu điểm cũng chính là nhược điểm của ứng dụng này. Nó đưa ra những phương pháp y tế nhưng nó lại không phải sự thay thế hoàn toàn trực tiếp đến từ các chuyên gia. Youper cũng không phải là ứng dụng có thể cung cấp sự chẩn đoán và điều trị bệnh. Nó chỉ hỗ trợ bạn về mặt chăm sóc cảm xúc, từ đó đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn.

Để sử dụng ứng dụng bạn phải trả một khoản phí 1 năm khoảng 45$. Giá có thể sẽ có sự chênh lệch ở các quốc gia khác nhau.

Những đánh giá khách quan nhất của bài viết sẽ giúp các bạn có những đánh giá nhiều hơn về 10 ứng dụng y tế này. Hãy cùng chung tay đẩy lùi virus Corona. Ý thức của một người sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốt và nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh này.

Top 10 ổ cắm điện thông minh bạn có thể sở hữu trong năm 2020

Bật mí top 8 kính thực tế ảo chất lượng tốt nhất hiện nay dành cho bạn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button