Phần mềm

Top 2 phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt trên máy tính

Soạn thảo văn bản là công việc thường xuyên nhất của dân tin học văn phòng. Việc ngồi gõ bàn phím mỗi ngày khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Từ đó hiệu suất công việc không được cao. Lúc này, nhu cầu sử dụng phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt trên máy tính trở thành tất yếu. Bởi chúng giúp tốc độ xử lý vấn đề được nâng cao hơn. Thay vì bạn cặm cụi ngồi soạn thảo văn bản thì chỉ cần sử dụng giọng nói.  

chuyen-giong-noi-thanh-van-ban
Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt trên máy tính

Lợi ích của phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt trên máy tính

Những phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản đang mang lại những tác dụng tuyệt vời cho người sử dụng. 

 • Tốc độ soạn thảo văn bản đã tiến đến mức độ cao và tiết kiệm được nhiều thời. Người dùng có thời gian tập trung suy nghĩ phát triển ý tưởng hơn. Hiệu quả công việc ngày càng được nâng cao. 
 • Nếu bạn là người không thể thao tác soạn văn bản bằng 10 ngón với tốc độ như những người khác, thì giờ bạn hãy đừng lo lắng. Bởi đã có phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt trên máy tính. Chúng sẽ giúp bạn soạn thảo ra những văn bản mà không cần sử dụng đến bàn tay gõ bàn phím. Đây là một ưu điểm có tính quan trọng nhất, bởi nó hỗ trợ cho những người khuyết tật không thể dùng tay để thao tác bàn phím.
 • Chuyển đổi nhanh chóng giọng nói thành văn bản mà không phải chờ đợi. Trong các cuộc họp bạn cần lắng nghe những bài phát biểu. Tuy nhiên bạn cũng cần nhanh chóng viết bài để có thể truyền đạt đến người đọc một cách nhanh nhất. Vậy thì, các phần mềm này sẽ trợ thủ đắc lực dành cho bạn.

Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản

Dưới đây là một số phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản mà bạn có thể áp dụng ngay. Nguyên lý hoạt động của phần mềm này cũng khá đơn giản. 

chuyen-giong-noi-thanh-van-ban-01
Chuyển đổi giọng nói thành văn bản với phần mềm Dictate

Phần mềm Dictate

Để sử dụng được Dictate, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phần mềm này thông qua các nội dung: Giới thiệu về Dictate, cách cài đặt và cách sử dụng Dictate.

Giới thiệu về Dictate

Dictate là một thử nghiệm mới của nhóm Microsoft Garage hỗ trợ cho việc chuyển giọng nói thành văn bản. Chúng mới được sử dụng nhưng mang lại hiệu quả đáng kể trong công cuộc cải cách việc soạn thảo văn bản. Dictate được thực hiện dựa trên nền tảng phát hiện giọng nói của Cortana. Tuy nhiên nó được phát triển nhận dạng ngôn ngữ nhiều hơn Cortana. Ngay từ đầu, phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt trên máy tính này đã đáp ứng được khả năng nhận dạng 20 loại ngôn ngữ khác nhau. Một con số đáng nể dành cho những phần mềm mới chỉ ở quy trình thử nghiệm.

Cách cài đặt Dictate.

Bước 1:

Xác định phiên bản Office đang sử dụng

 • Mở Microsoft Word.
 • Chọn File Menu.
 • Chọn Account.
 • Bạn hãy nhấp chọn vào nút “About Word” để xem phiên bản đang sử dụng của mình.

Bước 2:

 • Download Microsoft Dictate phiên bản thích hợp ứng với hệ điều hành Microsoft word 32-bit hoặc 64-bit.
 • Thực hiện tắt những chương trình liên quan đến Office đang sử dụng.
 • Nhấp đúp vào tệp bạn đã download và làm theo đúng những hướng dẫn trên màn hình để cài đặt.

Cách sử dụng Dictate

 • Mở văn bản đang cần soạn thảo.
 • Nhấp chọn tab Dictate.
 • Nhấp chọn nút Start.

Phần mềm ListNote Speech-to-Text Notes

ListNote Speech-to-Text Notes là một trong những phần mềm chuyển được đánh giá cao. Chúng chỉ đứng sau Dictate trong các tìm kiếm.

chuyen-giong-noi-thanh-van-ban-02
Phần mềm ListNote Speech-to-Text Notes

Giới thiệu về ListNote Speech-to-Text Notes.

ListNote Speech-to-Text Notes được phát triển mạnh trên thiết bị Android. Phần mềm này là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí và được sản xuất bởi Khymaera. Với hơn 1 triệu lượt tải về, ListNote Speech-to-Text Notes được xem là một trong những phần mềm có tính ứng dụng cao được nhiều người biết đến. Một trong những tính năng đặc biệt của phần mềm này đó là có thể đặt mật khẩu hoặc mã hóa nội dung theo tiêu chuẩn AES.

Cách cài đặt ListNote Speech-to-Text Notes.

Để có thể sử dụng được phần mềm này trên máy tính thì chúng ta cần phần mềm Bluestacks. Bluestacks là công cụ giả lập hệ điều hành Android. Bởi vì, ListNote Speech-to-Text Notes chú trọng phát triển trên điện thoại Android mạnh hơn trên máy tính.

Bước 1: 

Download và cài đặt Bluestacks

 • Download Phần mềm Bluestacks về máy tính
 • Nhấp chuột vào file bạn mới tải xuống và bắt đầu quá trình cài đặt theo những hướng chi tiết trên màn hình. Cài đặt Bluestacks rất dễ dàng và nhanh chóng.

Bước 2: 

Download Phần mềm ListNote Speech-to-Text Notes. Phiên bản dùng cho máy tính là 8.86. File cài đặt có dung lượng 2.1 MB và có đuôi là .APK. APK.

Bước 3: 

File cài đặt đuôi APK của ListNote Speech-to-Text Notes sẽ được cài đặt vào Bluestacks như sau:

 • Nhấp đúp vào file APK.
 • Chuột phải vào file APK, chọn “Open With”, sau đó chọn Bluestacks.
 • Bạn dùng chuột kéo thả file APK vào màn hình ứng dụng Bluestacks.

Cách sử dụng ListNote Speech-to-Text Notes.

Khi cài đặt xong, biểu tượng icon của ListNote Speech-to-Text Notes xuất hiện trên màn hình trang chủ của Bluestacks. Để bắt đầu sử dụng bạn chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng icon. 

Với những ưu điểm mà phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản tiếng Việt trên máy tính mang lại sẽ là động lực thúc đẩy các bạn tìm hiểu về chúng. Các phần mềm này có cách cài đặt và sử dụng khá đơn giản. Chúng sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn cải thiện hiệu quả công việc lên một tầm cao mới.

>>> Xem thêm: Phần mềm xem video tất cả định dạng miễn phí

>>> Xem thêm: Có kiểm tra được thẻ nhớ thông qua các phần mềm trên PC không? – digitalfuture

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button