Phần mềm

Top ứng dụng bất ngờ trong tương lai của máy tính lượng tử, bạn có biết?

Có thể nói trong những năm gần đây, công nghệ ngày càng phát triển và đem đến nhiều thành tựu mới và nổi bật hơn. Trong đó, phải nhắc đến điện toán lượng tử một xu hướng mới nhất trong khoa học máy tính. Điều đáng bất ngờ là điều này chỉ xuất phát ở việc quan sát sự kỳ lạ của ánh sáng. Chính nhờ nghiên cứu vĩ đại này mà điện toán lượng tử đã được ứng dụng thiết thực trong cuộc sống. Hãy cùng khám phá top ứng dụng bất ngờ trong tương lai của máy tính lượng tử được đánh giá cao hiện nay nhé!

Cải thiện điều trị ung thư

Cai-thien-dieu-tri-ung-thu_compressed
Cải thiện điều trị ung thư

Trong những năm gần đây, ung thư là một căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở con người. Nó nguy hiểm đến mức mà nhiều người khi mắc căn nỳ được xem là bản án tử hình. Đã có biết bao nhiêu người đau đớn và mất một số tiền lớn để chạy chữa căn bệnh ung thư.Theo con số thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho thấy rằng, chỉ xét về ung thư đường hô hấp con số tử vong đã lên đến 1,7 triệu sinh mạng của con người chỉ tính đến năm 2016.  Như vậy, đã có thể thấy ung thư thật sự là căn bệnh rất nguy hiểm.

Một điều đáng mừng hiện nay là với công nghệ tiên tiến và y học phát triển, bệnh ung thư nếu phát hiện kịp thời sẽ có cơ hội điều trị tốt hơn và phục hồi tốt hơn. Hiện nay, có nhiều cách điều trị bệnh ung như: phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư, điều trị thông qua xạ trị.

Phương pháp xạ trị rất coi trọng việc tối ưu hóa tia xạ bởi vì trong quá trình trị xạ cần phải đảm bảo bức xạ phải ít ảnh hưởng và làm hại đến các tế bào cũng như các mô tế bào khỏe mạnh gần khu vực ung thư càng ít sẽ càng tốt. Trước đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều phương pháp xạ trị và sử dụng hệ thống máy tính cổ điển. Tuy nhiên, trước sự phát triển của công nghệ cũng như y học, cho đến năm 2015, Viện Ung thư Roswell Park đã đưa ra một phương pháp sử dụng máy tính lượng tử đưa đến hóa xạ trị nhanh chóng và đem đến hiệu quả cao nhất.

Giao thông lưu thông tốt hơn

Vấn đề tắc đường thật sự là mối quan tâm hàng đầu của những người đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn. Thậm chí có rất nhiều người đã phải dậy rất sớm để đi làm tránh tình trạng bị kẹt xe. Thật là đáng ngại khi thấy tắc đường vẫn còn và cái cảm giác tồi tệ khi muộn giờ làm. 

Nhằm giúp các bạn có thể an tâm hơn, Google đã cố gắng khắc phục sự cố này một cách tốt nhất thông qua giám sát lưu lượng phương tiện. Sau đó là việc đề xuất các tuyến đường thay thế cho người dùng mang đến hiệu quả rất cao.

Phủ sóng dữ liệu di động tốt hơn

Phu-song-du-lieu-di-dong-tot-hon_compressed
Phủ sóng dữ liệu di động tốt hơn

Thật là khó chịu khi bạn sử dụng dữ liệu di động hay truy cập WiFi chậm chạp khi bạn đang rất cần mạng Internet. Thật may mắn khi công ty Booz Allen Hamilton đã tung ra thị trường  giải pháp cho vấn đề này với sự có mặt của máy tính lượng tử! Công ty này đã đề cập đến việc sử dụng kỹ thuật QUBO qua sự hỗ trợ của máy tính lượng tử D-Wave Phủ sóng vệ tinh tối ưu.

Mô phỏng phân tử

Mô phỏng phân tử cũng chính là một ứng dụng thật sự rất quan trọng trong tương lai của máy tính lượng tử. Đây được đánh giá là lĩnh vực quan trọng của sinh học và hóa học. Sở dĩ nói như vậy vì cho bạn hiểu thêm về cấu trúc của các phân tử và biết được cách tương tác với nhau và bạn có thể khám phá các phân tử mới. Khác hẳn với máy tính cổ điển, máy tính lượng tử đã có thể mô phỏng các động lực học phân tử ngay cả phân tử phức tạp nhất định.

Phá vỡ các hệ thống mật mã hiện đang sử dụng như RSA

Pha-vo-cac-he-thong-mat-ma-hien-dang-su-dung-nhu-RSA_compressed
Phá vỡ các hệ thống mật mã hiện đang sử dụng như RSA

Chắc hẳn đối với những bạn yêu thích công nghệ cũng đã không quá xa lạ về vấn đề máy tính lượng tử phá vỡ các hệ thống mật mã hiện đang sử dụng như RSA hoặc DSA. Xét trên nhiều trường hợp thì điều này cũng rất đúng. Nếu một số hệ thống mật mã dựa vào số nguyên tố để bắt đầu tạo mã khóa thì có thể lo ngại về vấn đề trên.

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng thuật toán Shor được sử dụng máy tính lượng tử để có thể tạo ra các mã khóa một cách hiệu quả. Nhưng các hệ thống mật mã không dựa vào số nguyên tố lại khác, chúng được sử dụng thuật toán Grover để bẻ khóa nhanh. Tuy nhiên, hơi đáng tiếc rằng chúng lại không mang lại hiệu quả nhanh như máy tính cổ điển với thuật toán Shor.

AI nhân văn hơn

Chúng ta không thể phủ nhận được rằng trí tuệ nhân tạo thật sự đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ra khoa học máy tính. Trong thời đại công nghệ hiện nay, các nhà khoa học đang nỗ lực hết sức để đưa AI dần hoàn thiện và giống con người hơn. Mặc dù có nhiều người cảm thấy đáng sự khi lựa chọn chúng để đưa vào máy tính lượng tử và đem đến tầm cao mới hơn.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng mạng lưới này đều được hoạt động một cách tốt nhất dựa trên nền tảng của các ma trận và qua các mạng thần kinh được tính toán nhờ ma trận đại số. Mặc dù bản thân của máy tính được sử dụng lượng tử hoạt động ma trận thường. Từ đó, sẽ được xác định trạng thái lượng tử của các qubit. Bởi vậy, bất cứ quá trình hoạt động nào cũng sẽ  nhờ đến hệ thống mạng thần kinh qua các cổng lượng tử nhằm đem đến biến đổi trên các qubit. Bởi vậy mà chúng ta có thể thấy rằng  máy tính lượng tử phù hợp với các mạng thần kinh trong AI. Và tất nhiên đây cũng chính là nguyên nhân vì sao Google đã đầu tư rất nhiều vào việc nghiên cứu và phát minh máy tính lượng tử để có thể phát triển Google AI qua phần cứng của lượng tử.

Mật mã học lượng tử

mat-ma-hoc-luong-tu_compressed
Mật mã học lượng tử

Nhờ máy tính lượng tử mà chúng ta có thể tạo ra được mật mã học lượng tử. Với mật mã này, bạn tuyệt đối an tâm vào những thông tin hay những cuộc nói chuyện của bạn sẽ không bị nghe lén nhờ đặc điểm của các qubit không thể được sao chép. Những nhà nghiên cứu vẫn có thể kiểm soát thông tin được. Vì thực tế hiện nay có khá nhiều phương pháp giúp nhà nghiên cứu có thể xác định xem qubit có phải là thật hay không trước khi đưa các nguồn tin đến với người dùng. Chính điều này đã trở thành hữu ích  cho mật mã và đây cũng chính là nguyên nhân chính đang được các nhà khoa học tìm tòi và nghiên cứu chúng.

Dự báo thời tiết

Trước khi ra đường hay chuẩn bị cho một sự kiện nào đó, chắc chắn bạn cần phải kiểm tra và xem dự báo thời tiết để xem có thuận lợi hay không Mặc dù bạn đã chắc chắn đây là một ngày đẹp trời nhưng một khoảng thời gian sau thì trời bắt đầu mưa mà bạn thì lại chưa chuẩn bị cho mình ô và áo mưa. Tất nhiên, máy tính lượng tử sẽ đem đến cho bạn giải pháp và câu trả lời tốt nhất đấy.

Một nhà nghiên cứu người Nga vào năm 2017 đã nghiên cứu và viết ra một bài báo về khả năng sử dụng máy tính lượng tử. Từ đóm có thể dự đoán thời tiết một cách chính xác hơn rất nhiều so với máy tính cổ điển. Song, chúng ta cũng phải bắt buộc và chất nhận những hạn chế với các máy tính hiện tại trong những thay đổi đột ngột của thời tiết. Xảy ra điều này có thể là do lượng dữ liệu liên quan quá lớn. Nhưng máy tính lượng tử vẫn được đánh giá là phương pháp vượt trội nhờ việc 

Phân cụm lượng tử động tạo ra các bộ dữ liệu hữu ích mà các thiết bị trước đó khó có thể mang đến được. Một lưu ý mà bạn cũng nên nhớ rằng máy tính lượng tử vẫn không thể nào dự đoán thời tiết một cách chính các tuyệt đối nhưng cũng sẽ khiến bạn yên tâm hơn khi bắt đầu ra đường. 

Quảng cáo tùy chỉnh hiệu quả hơn

Quang-cao-tuy-chinh-hieu-qua-hon_compressed
Quảng cáo tùy chỉnh hiệu quả hơn

Một ứng dụng tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua đó chính là ứng dụng quảng cáo tùy chỉnh hiệu quả hơn. Một điều chắc chắn rằng chúng ta thật sự khó chịu khi mất thời gian tìm kiếm một bài báo mà trong đó đều có rất nhiều quảng cáo mà không hề liên quan đến nội dung mà các bạn tìm kiếm.

Một trong những giải pháp hàng đầu mà Recruit Communications đã tìm ra được phương pháp để khắc phục tình trạng trên và được đánh giá rất cao. Trong đó, phải kể đến những quảng cáo liên quan. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, họ đã giải thích rõ ràng và cụ thể cho các bạn cách sử dụng phương pháp lượng tử để giúp việc quảng cáo của các doanh nghiệp dễ dàng hơn mà không mất quá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, lượng tử là một phương pháp tiếp theo và mang đến hiệu quả như mong muốn. Lượng tử đã sử dụng để khớp các quảng cáo có liên quan với những đối tượng khách hàng để kéo được lượng tương tác nhiều hơn.

Chơi game với máy tính lượng tử

Sự đột phá của máy tính lượng tử trong lĩnh vực điện toán chính là đem đến cho các game thủ những dàn máy tính có tốc độ cao nhất. Một dàn máy tính khủng có vận tốc cao sẽ đem đến cho các bạn những phút giây thăng hoa nhất. Ngay từ những lúc máy tính đang còn ở thời điểm mới được phát minh, khi phần cứng và phần mềm chưa thật sự được hoàn thiện. Tất nhiên. lượng tử vẫn chưa đạt đến trình độ cao nhất. Khi lượng tử đạt đến trình độ cao nhất là khi phần cứng sẽ có thể tính toán nhanh hơn. Chính điều này mà bạn có thể thấy rằng các thuật toán máy tính lượng tử hoạt động hơn hẳn và vượt trội hơn rất nhiều so với các bài toán cổ điển.

Có thể thấy máy tính lượng tử đã được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Với những ứng dụng trên có thể thấy lĩnh vực này đã và đang đóng vai trò rất quan trọng. Hy vọng với bài viết trên, bạn có thể có được cho mình những thông tin thú vị nhất. Để có được các tin tức hấp dẫn, hãy theo dõi những bài viết của chúng tôi bạn nhé!

Top ứng dụng công nghệ không dây – digitalfuture

Các loại nhiên liệu sinh học tốt nhất – digitalfuture

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button