Phần mềm

Top ứng dụng phổ biến của công nghệ điện toán đám mây

Điện toán đám mây góp phần tăng hiệu quả kinh doanh cho một số doanh nghiệp bằng cách đảm bảo tính linh hoạt của cơ sở hạ tầng. Các dịch vụ đám mây cũng giúp các doanh nghiệp có thể phát triển vì họ có thể tham gia vào phân tích dữ liệu lớn và hiểu hơn về người tiêu dùng. Các ứng dụng công nghệ điện toán đám mây nếu được sử dụng đúng cách, có thể mở ra một con đường mới cho thế giới kỹ thuật số.

Cong nghe dien toan dam may da duoc ghi nhan la tang kha nang canh tranh thong qua viec giam chi phi linh hoat hon va su dung tai nguyen toi uu_compressed
Top ứng dụng phổ biến của công nghệ điện toán đám mây

Cơ sở dữ liệu đám mây

Cơ sở dữ liệu đám mây là một trong những ứng dụng thành công nhất của công nghệ điện toán đám mây. Đây là hệ thống dữ liệu cực kỳ hữu ích cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đang gặp các vấn đề liên quan đến tài chính. Việc sử dụng cơ sở dữ liệu đám mây sẽ giảm bớt phần nào gánh nặng liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT cho việc lưu trữ dữ liệu. 

Người dùng có thể chạy độc lập cơ sở dữ liệu đám mây trên đám mây với một trong hai mô hình triển khai – hình ảnh máy ảo hoặc bằng cách mua quyền truy cập vào các dịch vụ cơ sở dữ liệu do các nhà cung cấp cơ sở dữ liệu đám mây duy trì.

Mặc dù cơ sở dữ liệu đám mây cung cấp những lợi ích đáng kể so với việc triển khai truyền thống, nhưng đôi khi kiến ​​trúc truyền thống nên được tích hợp với nền tảng đám mây

Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu đám mây đã và đang cung cấp giải pháp toàn diện cho mọi khách hàng. Đặc biệt là phù hợp nhất dành cho những khách hàng đang tập trung vào việc phát triển ứng dụng của họ và hạn chế tối đa các rắc rối với các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng.

co-so-du-lieu-dam-may
Cơ sở dữ liệu đám mây

Thử nghiệm và phát triển

Trước khi triển khai, kiểm tra là một công việc cần thiết. Đối với một dự án lớn, đôi khi rất khó để kiểm tra trên các nền tảng khác nhau. Nhưng các ví dụ về điện toán đám mây cung cấp một giải pháp tốt hơn, giải pháp này cũng dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí. Không cần xây dựng cơ sở hạ tầng thử nghiệm riêng, công nghệ đám mây cho phép thử nghiệm ứng dụng web và di động trên một máy khác.

 • Kiểm tra thử ứng dụng trên nền tảng đám mây giúp tiết kiệm tài nguyên và thời gian dự án.
 • Cho phép người thử nghiệm kiểm tra hệ thống dưới lưu lượng truy cập lớn từ khắp nơi trên thế giới.
 • Cung cấp báo cáo phân tích thời gian thực, thuận tiện cho người thử nghiệm để tích hợp trong tương lai.
 • Một số ứng dụng kiểm tra đám mây có thể thực hiện được các loại kiểm tra khác nhau, bao gồm phát hiện lỗ hổng và cấu hình sai, phát hiện phần mềm độc hại, hiệu suất đầu cuối an toàn, kiểm tra chấp nhận giao diện người dùng, v.v.
top-ung-dung-pho-bien-cua-cong-nghe-dien-toan-dam-may-04
Kiểm tra thử ứng dụng trên nền tảng đám mây giúp tiết kiệm tài nguyên và thời gian dự án.

Lưu trữ cho trang web

Thông tin tổng quan

Đối với các công ty lớn, độ tin cậy của máy chủ là quan trọng đặc biệt nếu một trang web cần phải hoạt động 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần. Sẽ có lúc trang web chịu tải cao nhất và các vấn đề về băng thông có thể phát sinh. Nhưng khi điều này xảy ra, máy chủ có thể không xử lý được và có thể gặp phải thời gian chết, đây là một trong những điều mà các công ty nên tránh nhất. 

top-ung-dung-pho-bien-cua-cong-nghe-dien-toan-dam-may-06
Khi nói đến lưu trữ đám mây, một trong những lợi thế lớn hơn là giảm nguy cơ mất dữ liệu.

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy, lưu trữ đám mây chắc chắn là lựa chọn tốt nhất của bạn. Đặc biệt là đối với các trang web có rất nhiều lượt truy cập mỗi ngày, điều quan trọng là trang web đó phải luôn hoạt động. 

Một trong những yếu tố lớn nhất giúp mọi người quyết định là giá cả. Vì dịch vụ lưu trữ đám mây có độ tin cậy cao hơn do có nhiều máy chủ hoạt động trên một trang web nên giá có thể cao hơn một chút so với lưu trữ chia sẻ truyền thống. 

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

 • Ít rủi ro hơn: Khi nói đến lưu trữ đám mây, một trong những lợi thế lớn hơn là giảm nguy cơ mất dữ liệu. Vì hầu hết dữ liệu được lưu trữ ở các vị trí từ xa kết hợp với các bản sao lưu nhanh, nên rất ít khả năng bạn gặp phải bất kỳ loại mất dữ liệu nào. Ngoài ra, các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây thường có bộ phận hỗ trợ khách hàng và kỹ thuật làm việc 24/24, 24 giờ và 7 ngày trong tuần, để đảm bảo rằng tất cả các vấn đề đều được giải quyết bất kể đó là thời gian nào trong ngày.
 • Lưu lượng truy cập web không phải là một vấn đề: Vì các yêu cầu bảo trì trang web của bạn được trải rộng trên nhiều máy chủ, trang web của bạn có thể dễ dàng xử lý lưu lượng truy cập web khổng lồ dẫn đến ít hoặc không có thời gian chết. Với loại lưu trữ này, máy chủ ít gặp sự cố hơn, giúp các khách hàng tiềm năng và tương lai duyệt web dễ dàng hơn mà không bị gián đoạn.
 • Tùy chỉnh kích thước và lưu trữ một cách dễ dàng: Lưu trữ đám mây được biết là có nhiều hoặc không giới hạn mạng máy chủ. Bằng cách sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn có thể dễ dàng tạo ra bao nhiêu dung lượng tùy thích.

Phân tích Dữ liệu lớn (Big Data)

phan-tich-du-lieu-lon-big-data
Phân tích Dữ liệu lớn (Big Data)

Với phạm vi lưu và xử lý dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc trên nền tảng đám mây, các ứng dụng khác nhau của công nghệ điện toán đám mây ra đời. Việc quản lý dữ liệu đúng cách có thể khai thác những lợi ích lớn hơn cho các doanh nghiệp.

Các nhà bán lẻ và nhà cung cấp hiện đang trích xuất thông tin thu được từ cách mua của người tiêu dùng để nhắm mục tiêu các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị của họ đến một bộ phận khách hàng cụ thể. 

Qua đó, các công ty lập kế hoạch chiến lược và chiến dịch tiếp thị của họ dựa trên dữ liệu họ thu thập từ các công ty dựa trên dữ liệu đám mây. Sự tồn tại của Điện toán đám mây đã làm tăng khả năng phân tích sâu sắc liên quan đến khách hàng nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng điện toán đám mây trong phân tích dữ liệu lớn cũng có những ưu điểm say: 

 • Giảm chi phí đầu tư và nâng cao thu nhập của công ty.
 • Một luồng quản lý dữ liệu lớn chỉ có thể thực hiện được trong điện toán đám mây và phân tích dữ liệu lớn hoạt động tốt nhất trong nền tảng này.
 • Một số công ty sử dụng phân tích dữ liệu lớn để phát hiện các mối đe dọa trong tương lai từ hacker.
 • Ứng dụng dữ liệu lớn cung cấp một số tính năng chỉ có thể truy cập được từ kiến trúc điện toán đám mây. Vì vậy, không cần cơ sở hạ tầng CNTT vật lý nữa.

Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu

luu-tru-va-chia-se-du-lieu
Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu

Khi bạn chọn công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ dữ liệu, trách nhiệm cung cấp thông tin của bạn cũng thuộc về nhà cung cấp dịch vụ. Điều này giúp bạn tiết kiệm được khoản vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và bảo trì. 

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bạn chịu trách nhiệm bảo mật dữ liệu và đáp ứng các yêu cầu pháp lý cần tuân thủ. Đám mây cũng cung cấp tính linh hoạt hơn theo nghĩa là bạn có thể có được dung lượng lưu trữ lớn và sao lưu theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, quá trình khôi phục cũng được thực hiện nhanh hơn trên điện toán đám mây vì dữ liệu được lưu trữ qua mạng các máy chủ vật lý chứ không phải tại một trung tâm dữ liệu tại chỗ. Dropbox, Google Drive và Amazon S3 là những ví dụ phổ biến về các giải pháp sao lưu đám mây.

Có nhiều ví dụ về lưu trữ và chia sẻ dữ liệu, nhưng khách hàng phải hiểu cách sử dụng tiềm năng của việc lưu trữ và chia sẻ dữ liệu đám mây.

 • Dịch vụ điện toán đám mây đảm bảo việc lưu trữ an toàn hơn
 • Tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao vì người dùng có thể mở rộng quy mô lưu trữ theo nhu cầu.
 • Rủi ro về lỗi dữ liệu thông thường giảm xuống.
 • Với hướng dẫn thích hợp, dữ liệu sao lưu có thể được truy cập từ mọi nơi.

Sao lưu và khôi phục dữ liệu

sao-luu-va-khoi-phuc-du-lieu
Sao lưu và khôi phục dữ liệu

Sao lưu dữ liệu là một quá trình phức tạp và nhiều nhà khoa học và kỹ sư máy tính luôn cố gắng sửa đổi và cải thiện các giải pháp sao lưu sao cho hiệu quả nhất. Trước đây, một tập hợp các ổ đĩa hoặc băng đã được sử dụng. Dữ liệu được thu thập thủ công và gửi đến cơ sở sao lưu. Điều này đi kèm với một loạt các vấn đề, chẳng hạn như mất dữ liệu giữa trang web gốc và trang web sao lưu.

Một trong những vấn đề phổ biến là hết phương tiện dự phòng. Thêm vào đó lỗi do con người tạo nên cũng thường xảy ra. Và việc khôi phục từ các thiết bị sao lưu mất rất nhiều thời gian. 

Với việc sử dụng các dịch vụ sao lưu dựa trên đám mây, có thể gửi dữ liệu tự động từ bất kỳ vị trí nào. Dung lượng của máy chủ đám mây không phải là vấn đề và bản sao lưu cũng có thể sẵn sàng để dùng từ bất kỳ thiết bị được định sẵn. 

Một hệ thống khôi phục thông thường cho các trung tâm dữ liệu rất tốn kém. Nhưng việc áp dụng điện toán đám mây có thể làm cho quy trình khôi phục nhanh hơn. 

 • Có thể gửi toàn bộ máy chủ ảo từ trung tâm dữ liệu này sang trung tâm dữ liệu khác khi cần đến
 • Thủ tục tiết kiệm chi phí với thời gian phục hồi nhanh hơn.
 • Hệ thống phục hồi dữ liệu đám mây rất dễ thực hiện.

Ứng dụng quản lý doanh nghiệp

Công nghệ điện toán đám mây cũng hữu ích trong các ứng dụng quản lý kinh doanh khác nhau. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang cung cấp các giải pháp kinh doanh nhỏ khác nhau như lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp và quản lý tài nguyên khách hàng. Ví dụ về điện toán đám mây để quản lý doanh nghiệp là Salesforce, Marketo, Hubspot, v.v. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây cho phép trao đổi dữ liệu được kết nối với nhau trong ứng dụng và cung cấp dịch vụ chất lượng cho khách hàng.

ung-dung-quan-ly-doanh-nghiep
Ứng dụng quản lý doanh nghiệp
 • Mỗi nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp các nền tảng đám mây khác nhau để quản lý doanh nghiệp. Ví dụ: đám mây phân tích, đám mây IoT, đám mây sức khỏe, đám mây thương mại. Mỗi công ty kinh doanh chỉ phải đặt dịch vụ phù hợp với nhu cầu quản lý. 
 • Với Trí tuệ nhân tạo, mỗi mô hình dịch vụ có thể dự đoán dự báo chính xác với quy trình làm việc đã được phân tích.
 • Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) giúp cải thiện kết nối giữa khách hàng và công ty.
 • Đảm bảo an ninh cho các tài nguyên kinh doanh và cung cấp bảo trì dễ dàng 
 • Kiểm tra dịch vụ là một tính năng được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Trước khi triển khai thời gian thực, người dùng có thể kiểm tra một dịch vụ.
Các dịch vụ đám mây từ thiết bị di động cũng giúp bạn lưu trữ ảnh hoặc video quan trọng

Ngoài các ứng dụng và dịch vụ công nghệ điện toán đám mây thông thường trên đây, các ứng dụng điện toán đám mây đa dạng hơn nhiều và chúng đang ngày càng mở rộng. Ngay cả trong cuộc sống thường ngày, các dịch vụ đám mây từ thiết bị di động cũng giúp bạn lưu trữ ảnh hoặc video quan trọng. Rõ ràng là điện toán đám mây đang ngày một phát triển và khiến cuộc sống của chúng ta trở nên hiện đại và linh hoạt hơn. 

Những ứng dụng của AI trong sản xuất – digitalfuture

Trí tuệ nhân tạo AI và Marketing: Những điều mà các Marketers cần biết?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button