Wiki

Tự động hiện Họ và Tên khi nhập mã nhân viên, sinh viên.. trong Excel

Bài viết tiếp theo tôi xin giới thiệu và hướng dẫn các bạn là cách hiển thị họ và tên của bất kỳ người nào khi nhập đúng mã của chúng.

Với thủ thuật này, bạn có thể áp dụng cho nhiều trường hợp. Bạn có thể quản lý danh sách học sinh, sinh viên hay danh sách cán bộ công nhân viên, viên chức,… một cách cực kỳ hiệu quả và chuyên nghiệp. Tôi lấy ví dụ như thế này để bạn hiểu, bạn có một danh sách khoảng 300 nhân viên, bây giờ bạn muốn tìm thông tin của một nhân viên trong danh sách này, bạn sẽ làm gì?

Thông thường, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một cách tìm kiếm nhanh chóng đó là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F và nhập tên của người bạn muốn tìm và bạn đã hoàn tất, phải không? Đây cũng là một cách hay nhưng nếu trong danh sách đó có nhiều nhân viên trùng tên thì bạn sẽ phải mất thời gian kiểm tra các thông tin khác như năm sinh, quê quán, v.v.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần một giải pháp tốt hơn. Tốt, giải pháp là gán cho mỗi nhân viên một mã. Và khi chúng ta nhập mã, thông tin của nhân viên ngay lập tức được xuất ra. Tôi nghĩ rằng đây là một cách rất hữu ích để quản lý nhân viên và tìm kiếm tên của nhân viên đó.

Đọc thêm:

Làm thế nào để thiết lập tự động hiển thị họ và tên khi nhập mã trong Excel?

Ví dụ, tôi sẽ có một bảng như hình dưới đây.

học

Trình diễn:

+ Bước 1: Bạn đưa con trỏ chuột vào cột HỌ VÀ TÊN (3) như hình dưới đây, sau đó nhập công thức: =IF(B5=””,””,VLOOKUP(B5,$F$5:$G$10,2,0)) (4) => bấm Enter

Trong đó:

  • B5 là cột mã nhân viên trong bảng 1 mà tôi vừa chọn.
  • F5 là cột mã nhân viên trong bảng 2
  • G10 là cột HỌ VÀ TÊN trong bảng số 2
  • Và sử dụng ký tự $ (được gọi là ký hiệu đô la để cố định cột hoặc hàng trong ứng dụng Excel)

+ Bước 2: Bạn chọn toàn bộ (bôi đen) hai cột và cột HỌ VÀ TÊN (5) để tạo dữ liệu tham chiếu ô cho công thức(4).

+ Bước 3: Bạn đưa con trỏ chuột vào ô đã nhập công thức lúc nãy (3) và kéo xuống theo hướng mũi tên(6) để sao chép công thức.

Ghi chú: Việc sao chép công thức quá đơn giản, đây là một kiến ​​thức cơ bản trong Excel và được sử dụng rất thường xuyên. Nếu bạn chưa biết hãy xem bài hướng dẫn cách sao chép công thức trong Excel (để bạn tham khảo). 2. xa trong bài viết đó).

học

+ Bước 4: Đến đây, công việc đã gần xong.

Và đây là thành quả của bạn sau khi hoàn thành phần hướng dẫn trên, ví dụ: Bạn gõ mã M1 vào cột trong hình 2 và Enter => bạn sẽ thấy trong cột HỌ VÀ TÊN Trong hình 2, các từ xuất hiện ĐINH THỊ LIÊN đúng!

học

Phần kết

OK, vậy là tôi vừa hoàn thành phần hướng dẫn cho bạn cách hiển thị TÊN VÀ TÊN khi nhập đúng mã nhân viên / sinh viên .. trong Excel rồi.

Đây là một thủ thuật khá hữu ích trong công việc, bạn có thể áp dụng để rút ngắn thời gian làm việc cũng như tăng Lever khi làm việc với Excel, và đừng quên truy cập chuyên mục Tự học Excel để biết nhé. Thêm nhiều kiến ​​thức mới.

CTV: Kiều HOA MINH – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button