Wiki

[Tuts] Hướng dẫn tối ưu Windows 8/ 8.1 để chơi Game mượt nhất

Bạn cũng có thể đăng ký cho Windows 7 và Windows 10!

Tối ưu hóa Windows 8 hoặc Windows 8.1 để chơi game Làm thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Làm sao để máy tính chạy mượt hơn, tăng FPS khi chơi Game. Không tí nào ! Hãy cùng phanmemdownload.com đến với bài viết hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây nhé các bạn.

Bản thân tôi là người dùng Windows 8.1 đã lâu (hơn 2 năm), tôi cảm thấy đây là một phiên bản được Microsoft trau chuốt rất nhiều. Dù đã sử dụng phiên bản Windows 10 rồi nhưng cá nhân tôi vẫn thích Windows 8. Hiện tại, chiếc laptop 7 triệu của tôi (cấu hình 4G RAM + Graphic HD4000) vẫn đang chạy hệ điều hành này.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (1)

Mình là một người rất thích chơi Game, đặc biệt là các tựa Game Offline (Mình thường tải Game tại trang Khiphach.vn – chia sẻ cho ai muốn tham khảo). Tuy nhiên, cấu hình máy tính của mình hơi tệ nên việc tối ưu Windows 8 là rất cần thiết để có thể giảm thiểu Lag máy và tăng FPS.

Sau khi thử nhiều cách, nhiều phương pháp để tối ưu máy tính, mình đã tổng hợp được một số kinh nghiệm và tất nhiên sẽ chia sẻ hết trong bài viết này để các bạn tham khảo.

Có thể bạn đang tìm kiếm:

I. Tối ưu hóa Windows 8 cho Trò chơi

Để cho bạn thấy hiệu quả của phương pháp tối ưu hóa hệ điều hành Windows 8 mà tôi sẽ thực hiện, tôi sẽ chụp ảnh màn hình về hiệu suất trước và sau khi thực hiện.

Dưới đây là hình ảnh trước khi mình thực hiện, màn hình Task Manager hiển thị các thông số.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (4)

Hiện tại máy mình đang chạy trình duyệt web Google Chrome 6 Tab (có 1 tab Youtube), 1 Skype, 1 trình soạn thảo Word 2013 và nhiều thứ linh tinh khác. Để xem liệu sau khi tối ưu hóa, chúng ta sẽ có hiệu suất CPU và RAM tốt hơn.

#đầu tiên. Loại bỏ các hiệu ứng không cần thiết

Theo mặc định, Windows 8 sẽ kích hoạt tất cả các hiệu ứng giúp việc sử dụng trở nên kỳ diệu hơn. Và tất nhiên những chức năng này sẽ khiến thiết bị của bạn trở nên “yếu hơn”.

Để chơi Game, bạn không cần hiệu ứng đẹp mắt, chỉ cần Game chạy mượt mà là được, đúng không: D. Nếu bạn đồng ý, hãy làm theo các bước dưới đây.

+ Bước 1: Vào màn hình Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + S => và gõ từ khóa View Advanced System Settings => sau đó chọn biểu tượng ngay bên dưới.

Hoặc một cách khác để mở nó là: Nhấp chuột phải vào PC này => chọn Tính chất => chọn Thiết lập hệ thống nâng cao.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (6)

+ Bước 2: Bạn chọn Tab Advance, ở trường Prerformance hộp kiểm tra Setting…

toi-uu-windows-8-de-choi-game (1)

Một cửa sổ như bên dưới sẽ xuất hiện. Ở đây bạn có thể thấy 4 hộp tùy chọn, mặc định là Let Windows…. Bây giờ, nếu bạn muốn có hiệu suất tốt nhất, hãy chọn hộp Adjust for best Performance và hãy nhấn Apply => OK làm xong.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (2)

# 2. Tùy chọn phần mềm khởi động cùng hệ thống

Khi cài đặt một số chương trình, nó có thể khởi động cùng hệ thống khi bạn bật máy tính. Điều này đôi khi không tốt khi chương trình đó bạn không thường xuyên sử dụng. Tắt nó đi sẽ giúp máy nhẹ hơn rất nhiều.

+ Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh công cụ bên dưới màn hình và chọn Task Manager => sau đó nhấp vào Tab Starup. Tại đây bạn sẽ thấy phần mềm khởi động cùng hệ thống với tùy chọn Enabled.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (7)

+ Bước 2: Nhấp chuột phải vào chương trình bạn muốn tắt và chọn Disable làm xong!

# 3. Tắt các dịch vụ không cần thiết trên Windows 8

Đây là phần quan trọng nhất của bài viết cách tối ưu Windows 8 / 8.1 để chơi Game này. Bạn nên chú ý.

Trong hệ điều hành Windows, mặc định nó chạy rất nhiều Service (Dịch vụ) mà bạn không bao giờ sử dụng. Tắt nó đi sẽ làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn rất nhiều. Vậy làm cách nào để tắt nó đi:

+ Bước 1: Nhấp chuột phải vào This PC (Máy tính) => và chọn Manage

toi-uu-windows-8-de-choi-game (5)

+ Bước 2: Nhấp đúp vào tùy chọn Services and Applications => Services. Một cửa sổ như bên dưới xuất hiện. Đồ đạc Running là dịch vụ Windows 8 đang chạy.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (8)

+ Bước 3: Nhấp chuột phải vào các dịch vụ không cần thiết và chọn Properties (Cái nào không cần thiết thì đọc tiếp phần bên dưới).

Một cửa sổ như hình bên dưới sẽ hiện ra. Bạn bấm vào Stop => và sau đó thay đổi tùy chọn trong hộp Startup type trở thành Manual hoặc Disabled => Cuối cùng bấm ApplyOK.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (3)

Các dịch vụ không cần thiết của Windows 8

Vui lòng tham khảo các tùy chọn bên dưới. Tôi đã có chú thích tương ứng về chức năng của từng cái, hãy cân nhắc xem có nên tắt nó đi không.

Kinh nghiệm ứng dụng: Điều này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về tính tương thích của ứng dụng trong quá trình cài đặt.

Trình trợ giúp IP: Cung cấp dịch vụ IPv6. Hiện nay trên thế giới, người ta chỉ sử dụng IPv4 nên bạn đừng lo lắng về điều này.

Tệp ngoại tuyến: Khả năng truy cập các tệp của bạn trên mạng ngay cả khi không trực tuyến.

Bộ đệm in: Nếu bạn sử dụng máy in, chức năng này phải được bật. Nếu không, hãy tắt nó đi.

Dịch vụ hỗ trợ tương thích chương trình: Điều này sẽ giúp bạn biết khi cài đặt các phiên bản phần mềm cũ có tương thích với máy hay không.

Dịch vụ điều tra thiết bị di động: Nếu bạn sử dụng ổ cứng ngoài hoặc dữ liệu đồng bộ thì nên bỏ nó đi. Nếu không, hãy tắt nó đi.

Đăng nhập thứ cấp: Nếu máy tính của bạn có nhiều người dùng khác nhau, hãy bật tính năng này. Nếu không, hãy tắt nó đi.

Trung tâm bảo vệ: Người quản lý thông báo về cài đặt tường lửa, chương trình diệt vi rút, bảo mật mạng,… Nếu máy không quan trọng thì tắt máy đi.

May chủ: Bạn có chia sẻ tệp qua mạng LAN hay sử dụng máy in không? Nếu không, bạn có thể tắt nó đi.

Trình trợ giúp TCP / IP NetBIOS: Hỗ trợ NetBIOS qua giao thức TCP / IP dùng để chia sẻ dữ liệu, máy in …

Dịch vụ báo cáo lỗi Windows: Khi chương trình gặp sự cố hoặc không hoạt động, dịch vụ này sẽ thông báo cho người dùng thông qua các Hộp tin nhắn.

Thu thập hình ảnh Windows: Bạn đang sử dụng Máy quét hoặc máy ảnh được kết nối với máy tính của mình? Nếu không, bạn có thể tắt nó đi.

Tìm kiếm trên Windows: Dịch vụ này giúp bạn có thể tìm kiếm các tệp, e-mail, v.v. cho máy tính của mình.

Tường lửa Windows: Giúp ngăn chặn phần mềm độc hại. Bạn không tắt được, nhưng mình vẫn tắt Service này kk.

II. Kết quả sau khi tối ưu hóa Windows 8 / 8.1

Và với các bước đơn giản trên, tôi đã thành công trong việc tối ưu Windows 8. Với việc lựa chọn chương trình vẫn mở như vậy, tôi đã giảm 500MB RAM (từ 2.3GB xuống 1.7GB).

toi-uu-windows-8-de-choi-game (9)

Khi tôi cố gắng tắt Chrome và Word một lần nữa, RAM chỉ tiêu thụ 0,5GB. Bạn đã thấy lợi ích chưa?

Vì vậy, bạn có thể vào trò chơi và độ trễ sẽ giảm và FPS sẽ tăng lên đáng kể.

III. [Bonus] 2 cách khác để tối ưu hóa Windows 8 để chơi game

Tiếp theo mình xin giới thiệu thêm với các bạn 2 cách tăng tốc độ Windows 8 để chơi được nhiều Game hơn mà các bạn có thể áp dụng. Tôi cũng đã thử nghiệm 2 phương pháp này và chúng rất hiệu quả. Nếu kết hợp với các phương pháp trên thì tuyệt vời.

#đầu tiên. Sử dụng phần mềm dọn dẹp máy tính

Máy tính sử dụng lâu ngày sẽ hoạt động chậm lại do bộ nhớ bị phân mảnh, các tập tin rác làm chậm quá trình xử lý của phần cứng. Vì vậy, việc vệ sinh là rất cần thiết.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (2)

Bạn có thể dùng Disk Cleanup Windows 8 mặc định. Bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn sử dụng Disk Cleanup trên Windows đúng cách.

Sử dụng công cụ trả phí (Có phiên bản miễn phí): Systemcare by Iobit. Rất tốt, nhưng sau khi hoàn thành tất cả các quá trình, bạn nên gỡ bỏ nó.

# 2. Dọn dẹp máy tính của bạn theo cách thủ công

Về cách này thì mình không nói nhiều nữa, vì Admin đã có một vài bài viết chi tiết về vấn đề này rồi, các bạn có thể tham khảo lại bài viết: Cách xóa file rác trên máy tính nhé!

toi-uu-windows-8-de-choi-game (1)

Đọc thêm:

Phần kết

OK, vậy là xong, tôi chia sẻ xong cho bạn Cách tối ưu hóa Windows 8 để chơi Game nó rất hiệu quả. Bài viết khá dài nhưng cách làm rất đơn giản.

Chúc may mắn. Hãy thường xuyên theo dõi phanmemdownload dot com để cập nhật thêm nhiều thủ thuật hay nhé.

Chúc may mắn !

CTV: Lê Hữu Đức – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button