Phần mềm

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe con người

Trí tuệ nhân tạo mang lại những sự hỗ trợ hết sức tuyệt vời trong quá trình sóc sức khỏe con người. Việc ứng dụng của trí tuệ nhân tạo hứa hẹn tạo ra đổi mới trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho một tương lai tốt đẹp hơn. Công nghệ AI có thể giúp các bác sĩ đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu tốt hơn, tăng hiệu quả chẩn đoán bệnh, tích hợp thông tin, giảm số lần đến bệnh viện không cần thiết và tạo ra các nhiệm vụ quản lý dữ liệu y tế hiệu quả hơn.

Quản lý hồ sơ y tế và cơ sở dữ liệu

ung-dung-cua-tri-tue-nhan-tao-co-the-tu-dong-hoa-mot-so-nhiem-vu
Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo có thể tự động hóa một số nhiệm vụ

Vì bước đầu tiên trong chăm sóc sức khỏe là tập hợp và phân tích thông tin (như hồ sơ y tế và các bệnh sử khác) nên quản lý dữ liệu là ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất của trí tuệ nhân tạo cũng như tự động hóa kỹ thuật số. Robot thông minh có thể thu thập, lưu trữ, định dạng lại và theo dõi dữ liệu để cung cấp khả năng truy cập nhanh hơn, nhất quán hơn trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Có thể thấy, việc tích hợp trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc sức khỏe cho phép mang lại vô số lợi ích. Bao gồm tự động hóa các tác vụ và phân tích tập dữ liệu bệnh nhân để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nhanh hơn và với chi phí thấp hơn.

Theo nghiên cứu thị 30% chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến các công việc hành chính. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo có thể tự động hóa một số nhiệm vụ như ủy quyền trước bảo hiểm, theo dõi các hóa đơn chưa thanh toán và duy trì hồ sơ, để giảm bớt khối lượng công việc của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và cuối cùng là tiết kiệm tiền chữa trị cho bệnh nhân.

Thực hiện các hoạt động chuyên ngành

thuc-hien-cac-hoat-dong-chuyen-nganh
Thực hiện các hoạt động chuyên ngành

Sau khi bệnh nhân được lấy máu tại các cuộc hẹn khám bệnh, thông thường họ phải đợi vài ngày để nhận kết quả. Tuy nhiên, một công ty của Israel có tên là Sight Diagnostics muốn thay đổi điều đó bằng một hệ thống AI chăm sóc sức khỏe cho kết quả sau khoảng 10 phút. Hệ thống này kiểm tra giọt máu bằng cách sử dụng 19 thông số và thành phần phân tích hình ảnh để đếm các loại tế bào máu.

Sự tiến bộ này có nghĩa là các nhà cung cấp có thể bắt đầu cho bệnh nhân các phương pháp điều trị cần thiết trong lần khám đầu tiên của họ thay vì trong các cuộc hẹn tái khám.

Đặc biệt là Robot đã được sử dụng trong y học hơn 30 năm. Bao gồm các loại rô bốt trong phòng thí nghiệm đơn giản đến rô bốt phẫu thuật phức tạp cao có thể hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật con người hoặc tự thực hiện các hoạt động. Ngoài phẫu thuật, chúng còn được sử dụng trong các bệnh viện và phòng thí nghiệm cho các công việc lặp đi lặp lại, trong phục hồi chức năng, vật lý trị liệu và hỗ trợ những người bị bệnh lâu năm.

Tư vấn kỹ thuật số

tu-van-ky-thuat-so
Tư vấn kỹ thuật số

Telehealth cho phép người dùng trò chuyện trực tiếp với bác sĩ thông qua các cổng trực tuyến. Bệnh nhân có thể trao đổi tin nhắn hoặc cuộc gọi video để được chẩn đoán tình trạng bệnh và được hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp, cũng như đơn thuốc.

Giải pháp thay thế mới cho các cuộc hẹn bác sĩ truyền thống đặc biệt hữu ích cho những người sống bên ngoài các thành phố nơi không có bác sĩ chuyên khoa và người cao tuổi, những người thường khó đi lại.

Ngoài ra, các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo chẳng hạn như Babylon ở Anh cũng rất hữu ích. Ứng dụng này sử dụng AI để đưa ra các tư vấn y tế dựa trên lịch sử y tế cá nhân và kiến ​​thức y tế thông thường. Người dùng báo cáo các triệu chứng của họ vào ứng dụng, ứng dụng này sử dụng nhận dạng giọng nói để so sánh với cơ sở dữ liệu về bệnh tật. Sau đó, Babylon đưa ra hành động được đề xuất, có tính đến tiền sử bệnh của người dùng.

Xây dựng điều trị

xay-dung-dieu-tri
Xây dựng điều trị

Hệ thống trí tuệ nhân tạo được tạo ra để phân tích dữ liệu của bệnh nhân, đồng thời kết hợp với các nghiên cứu bên ngoài và chuyên môn lâm sàng để giúp bác sĩ  chọn lộ trình điều trị phù hợp, được tùy chỉnh riêng.

Ngoài ra, các quy trình hình ảnh y tế có thể giúp các thành viên của nhóm chăm sóc bệnh nhân hiểu thêm về những gì đang xảy ra và có được cách điều trị thích hợp nhất.

Samsung là một trong những công ty đi đầu trong việc sử dụng AI để hỗ trợ các bác sĩ X quang. Với các công nghệ giúp phát hiện chính xác hơn các nốt phổi và hiển thị hình ảnh của các mô phổi được che giấu bởi cấu trúc xương trong X-quang ngực.

Một công nghệ AI khác của Samsung cũng hỗ trợ tăng tỷ lệ chẩn đoán thành công của các bác sĩ có bốn năm kinh nghiệm trở xuống. Các công ty khác cũng đang tìm cách sử dụng AI để trợ giúp các bác sĩ X quang, vì vậy nhiều thay đổi hơn trong lĩnh vực này có thể sẽ sớm xảy ra.

Y tá ảo

y-ta-ao-cung-la-mot-trong-nhung-ung-dung-cua-tri-tue-nhan-tao
Y tá ảo cũng là một trong những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo khá thành công.

Y tá ảo cũng là một trong những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo khá thành công.  Công nghệ do AI có thể giúp những người bị bệnh Alzheimer trong các hoạt động hàng ngày của họ. Ví dụ một người được chẩn đoán mắc bệnh nên bắt đầu sử dụng Alexa trên Amazon Echo Dot của mình để nhắc nhở ăn uống, tắm rửa và uống thuốc. Nhờ đó có thể cho phép bệnh nhân sinh hoạt và kiểm soát nhiều hơn cuộc sống của mình.

Bên cạnh đó, Công ty khởi nghiệp Sense.ly đã phát triển Molly, một y tá kỹ thuật số. Y tá ảo này có thể giúp theo dõi tình trạng của bệnh nhân và theo dõi các phương pháp điều trị giữa các lần khám với bác sĩ. Ứng dụng này được đánh giá cáo trong việc hỗ trợ bệnh nhân, chuyên về các bệnh mãn tính.

Ngoài ra, Suki là một trợ lý kỹ thuật số lâm sàng sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để nhập các ghi chú mà bác sĩ trong suốt quá trình thăm khám. Các công cụ như Suki cho phép bác sĩ tập trung vào bệnh nhân hơn là ghi chú. Vì Suki được cung cấp bởi phần mềm chứ không phải do con người ghi chép, nên Suki có thể mang đến một giải pháp hiệu quả hơn về chi phí cũng như cải thiện doanh thu và kết quả thăm khám cho bệnh nhân.

Quản lý dược phẩm

quan-ly-duoc-pham
Quản lý dược phẩm

Công nghệ AI có thể được sử dụng để theo dõi sự tuân thủ của bệnh nhân liên quan đến việc uống thuốc và thông báo cho bác sĩ lâm sàng khi có thể cần can thiệp.

Một chương trình Medicare Advantage đã xác định các bệnh nhân có nguy cơ không tuân thủ đúng giờ giấc uống thuốc là những người có thể tiếp nhận các can thiệp kỹ thuật số như nhắn tin văn bản được cá nhân hóa về việc uống thuốc và nên được theo dõi từ xa thay vì theo dõi qua thư hoặc điện thoại. Bằng cách tập trung vào những bệnh nhân có nguy cơ cao nhất và giao tiếp theo cách hiệu quả nhất, tỷ lệ tuân thủ điều trị đang tăng lên.

Chiến lược này có thể được mở rộng để dự đoán những khó khăn cụ thể mà bệnh nhân có thể gặp phải trong việc tuân thủ chế độ dùng thuốc được chỉ định và xác định biện pháp can thiệp thích hợp nhất.

Dựa trên EHR của bệnh nhân (cả dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc) và tương tác với trợ lý ảo, nhiều bộ yếu tố có thể liên tục được theo dõi bằng phân tích để dự đoán rủi ro thất bại và chỉ định hành động. Ví dụ, các yếu tố như số lượng thuốc bệnh nhân phải dùng, sự tham gia của nhiều bác sĩ kê đơn, vợ / chồng hoặc người chăm sóc có cư trú tại nhà hay không và khoảng cách di chuyển đến hiệu thuốc đều có thể được xem xét đồng thời khi xác định nhu cầu và tần suất cho những lần thăm khám và điều trị tiếp theo.

Tính chính xác trong y học

tinh-chinh-xac-trong-y-hoc
Tính chính xác trong y học

Thông thường, các robot phẫu thuật kết hợp thành phần ứng dụng của trí tuệ nhân tạo có thể giúp cải thiện hiệu suất và độ chính xác tổng thể. Một ví dụ về việc AI hỗ trợ các ca phẫu thuật thành công hơn là bàn tay robot kết hợp với AI nhằm để ổn định chấn động trên tay của bác sĩ phẫu thuật.

Bên cạnh đó, AI đã được sử dụng để phát hiện các bệnh, chẳng hạn như ung thư, chính xác hơn và ở giai đoạn đầu của chúng. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ chụp X quang tuyến vú cho kết quả sai vẫn còn khá cao, dẫn đến cứ 2 phụ nữ khỏe mạnh thì có 1 người được thông báo rằng họ bị ung thư. Việc sử dụng AI cho phép xem xét và dịch các hình ảnh chụp X quang tuyến vú nhanh hơn 30 lần với độ chính xác 99%, nhờ đó có được những phán đoán chính xác hơn .

Theo dõi sức khỏe

Các nhà khoa học đã phát triển một hệ thống không dây tích hợp, hệ thống SMART (Công nghệ phản hồi cảnh báo y tế có thể mở rộng) để theo dõi bệnh nhân cấp cứu không có người giám sát.

Hệ thống này được tích hợp với các màn hình bệnh nhân không dây như điện tâm đồ, oxy bão hòa, định vị địa lý, xử lý tín hiệu, cảnh báo mục tiêu và giao diện không dây cho người chăm sóc.

Việc nhúng các thuật toán AI vào hệ thống thông tin chăm sóc sức khỏe có thể có lợi vì trí tuệ nhân tạo có khả năng cải thiện kết quả điều trị của bệnh nhân, đặc biệt là ở các khoa bận rộn như khoa cấp cứu. Hệ thống hỗ trợ bệnh nhân dựa trên web đã được báo cáo là giúp giảm chi phí điều trị cũng như nâng cao chất lượng phục hồi của bệnh nhân.

Hệ thống hỗ trợ bệnh nhân dựa trên web được thiết kế để cho phép ra quyết định lấy bệnh nhân làm trung tâm và theo dõi sức khỏe lấy bác sĩ làm trung tâm. Các nhà nghiên cứu đã phát triển thuật toán để dự đoán ngừng tim và các biến chứng tim cấp tính ở bệnh nhân đau ngực tại khoa cấp cứu.

theo-doi-suc-khoe
Theo dõi sức khỏe

Phân tích hệ thống chăm sóc sức khỏe

Bên cạnh những ứng dụng trên thì việc áp dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo có thể giúp tổng hợp thông tin và đánh giá toàn bộ quá trình điều trị của bệnh nhân. Qua đó, những sai sót có thể được loại bỏ và hơn hết là bác sĩ sẽ có thêm được những thông tin hữu ích để đưa ra lộ trình trị liệu phù hợp nhất.

Thêm vào đó, việc phân tích tình trạng bệnh lý cũng như hồ sơ y tế cũng giúp cho bệnh nhân có được một cái nhìn tổng quan nhất về tình trạng sức khoẻ của bản thân. Đồng thời giúp bác sĩ nắm rõ được tình trạng của từng bệnh nhân cụ thể và lên lịch thăm khám cũng như hạn chế những lần thăm khám không cần thiết.

phan-tich-he-thong-cham-soc-suc-khoe
Phân tích hệ thống chăm sóc sức khỏe

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo là điều khó có thể bỏ qua. Số lượng các nghiên cứu điển hình và ví dụ thành công sẽ tiếp tục tăng trong tương lai để tích hợp AI trong chăm sóc sức khỏe. Trí tuệ nhân tạo hứa hẹn mang đến những sự hỗ trợ tốt nhất dành cho các y bác sĩ cũng như bệnh nhân. Nhờ đó, có thể làm tăng hiệu lực và hiệu quả của các tổ chức chăm sóc sức khỏe theo cấp số nhân.

Những ứng dụng hàng đầu của công nghệ AI trong ngân hàng

8 trí tuệ nhân tạo “bá đạo” nhất thế giới game – digitalfuture

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button