Phần mềm

Ứng dụng thực tế ảo tăng cường hiệu quả trong 12 lĩnh vực khác nhau

Sự phát triển của công nghệ hiện đại đang đẩy mạnh những ứng dụng áp dụng công nghệ thực tế ảo, giúp người sử dụng có thể trải nghiệm những hình ảnh và tiếng động một cách chân thực nhất thông qua những thiết bị hỗ trợ. Vậy ứng dụng thực tế ảo tăng cường là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay 12 lĩnh vực đã đạt hiệu quả cao hơn khi sử dụng công nghệ AR này.

cong-nghe-thuc-te-ao-tang-cuong_compressed
Công nghệ thực tế ảo tăng cường

Dịch vụ hẹn hò (AR Dating Services)

Ngày nay, xu hướng độc thân trong giới trẻ toàn cầu đang ở mức báo động, đặc biệt là tại các nước phát triển. Hệ quả của xu hướng không mong muốn này chính là làm cho dân số thế giới trở nên già hóa. Do đó, một vài quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc,.. đang có những chính sách khuyến khích người dân hẹn hò và kết hôn. Tuy nhiên, vấn đề vẫn khó được giải quyết vì hiệu ứng trốn tránh xã hội và khó khăn trong xây dựng mối các mối quan hệ của giới trẻ.

Chính vì vậy, công nghệ AR (thực tế ảo) đã được áp dụng vào ứng dụng dịch vụ hẹn hò để có thể khắc phục được tình trạng trên. Với phần mềm đã được cài đặt trên các thiết bị hỗ trợ, khi quét mã tại các khu vực đông người, ứng dụng này sẽ hiển thị những thông tin cơ bản của những người dùng độc thân. Nhờ đó, mọi người có thể kết nối và làm quen với nhau để tạo dựng một mối quan hệ mới. Đừng lo lắng rằng sẽ khó tìm được đối tượng phù hợp vì những đặc điểm tính cách nổi bật của đối phương bạn sẽ được cung cấp đầy đủ.

cong-nghe-ar-trong-ung-dung-hen-ho_compressed
Công nghệ AR trong ứng dụng hẹn hò

Ngoài ra, một số dịch vụ hẹn hò đang được phát triển tại Nhật Bản có thể kích thích khả năng kết đôi của giới trẻ. Cụ thể, với những người khá bận rộn trong công việc, khi quay trở về nhà và sử dụng thiết bị hỗ trợ, hình ảnh về một người khác giới sẽ xuất hiện trong nhà của họ, sẵn sàng trò chuyện và cùng ăn uống. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những mô phỏng bởi các kỹ thuật của con người và hoàn toàn không có một ai đang ở trong không gian thực của ngôi nhà.

Các ứng dụng thể thao ( AR Sports App)

Để có thể tận hưởng được những trận đấu thể thao một cách chân thực nhất, công nghệ thực tế ảo (công nghệ AR) tăng cường đã được áp dụng vào các ứng dụng thể thao. Người dùng giờ đây có thể hiểu được các trận giao hữu như ở ngoài đời thực thay vì phải quan sát qua màn hình hoặc vị trí cách xa sàn đấu.

Không dừng lại ở đó, các ứng dụng AR Sports App còn có khả năng phân tích các tốc độ, chiều cao, chiến thuật,… của từng cầu thủ thuộc các bộ môn khác nhau cho người sử dụng. Nhờ đó, bạn có thể hiểu được vì sao mà những thần tượng của mình có thể dễ dàng dành được chiến thắng và trở thành huyền thoại.

ar-sports-apps_compressed
AR Sports Apps

Ngoài ra, một số ứng dụng thể thao sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường còn giúp cho người sử dụng trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp khi có thể tham gia trực tiếp vào một trận đấu. Chính vì lẽ đó, nhiều tuyển thủ đã áp dụng biện pháp này để có thể tăng cường khả năng chuyên môn của bản thân, phân tích được các chiến thuật mới. So với những người sử dụng thông thường, AR Sports App được các vận động viên sử dụng nhiều hơn.

Tiếp thị (AR Marketing)

Những hình thức tiếp thị trước đây như dùng thử sản phẩm, phát tờ rơi, quảng cáo,… dường như đã làm người tiêu dùng khá nhàm chán. Đặc biệt, sự nghi ngờ vào tác dụng, cách sử dụng và giá thành sản phẩm luôn khiến cho khách hàng phải e dè và lưỡng lự trước một sản phẩm mà họ quan tâm.

Để tăng khả năng nhận diện cho khách hàng về sản phẩm cũng như nhãn hàng của mình, các chiến lược Marketing đánh vào tâm lý người tiêu dùng đã được triển khai tại nhiều nơi trên thế giới. Các hình ảnh ảo về sự vật, sự việc được tạo ra trong không gian thực thu hút nhiều người quan sát tại các trung tâm mua sắm lớn. Sức hút của đám đông sẽ càng làm cho nhiều người tò mò và ghé thăm. Khi đã có đông khách hàng tiếp cận và biết đến chiến lược marketing đang được triển khai, sự tò mò về nhãn hàng tạo ra những chiến lược này tăng lên, từ đó, họ nhanh chóng tìm hiểu nhiều hơn về sản phẩm mà nhãn hàng đó sản xuất.

cong-nghe-ar-trong-marketing_compressed
Công nghệ AR trong marketing

Ngoài ra, một số nhãn hàng đã dùng công nghệ thực tế ảo tăng cường để xây dựng hình ảnh sản phẩm, quá trình hình thành cũng như cách chúng được áp dụng khi đưa vào sử dụng sẽ diễn ra như thế nào. Khách hàng sẽ được tận mắt nhìn thấy những công dụng của sản phẩm mà không cần phải đụng vào, đó chính là điểm nổi bật của chiêu thức tiếp thị này.

Như vậy, nhờ vào công nghệ AR, chiến lược chiêu thị của nhiều nhà kinh doanh đã đạt được những thanh công như mong đợi.

Mua sắm (AR Shopping)

Người dùng thường mang tâm lý hoang mang về sự thích ứng chức năng của các sản phẩm có phù hợp với bản thân hay không. Từ đó, sinh ra tâm lý lưỡng lự và e ngại về sản phẩm họ quan tâm cao. Quá trình để có thể tìm hiểu rõ về các thông tin của sản phẩm cũng tiêu tốn không ít thời gian của người tiêu dùng. Do đó, cần một giải pháp tốt để có thể hỗ trợ họ trong quá trình mua sắm của mình, tìm được đúng sản phẩm và tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc hơn.

Hiện nay, với những ứng dụng được áp dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường, người sử dụng có thể tự tin tìm hiểu các thông tin về sản phẩm chỉ bằng một chiếc smartphone. Không yêu cầu những thủ tục rườm rà, người dùng chỉ cần tải những ứng dụng về AR Shopping về máy, quét mã vạch hoặc hình ảnh của các sản phẩm mình quan tâm thì sẽ nhận được đầy đủ các thông tin như giá thành, nguồn gốc, thành phần,…

cong-nghe-ar-trong-mua-sam_compressed
Công nghệ AR trong mua sắm

Đối với những sản phẩm thời trang, may mặc,…Không cần phải tốn thời gian lựa chọn và thử đồ, người dùng có thể sử dụng công nghệ AR để xác định, phân tích độ phù hợp của sản phẩm đối với bản thân mình.

Đặc biệt, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thực tế ảo không dừng lại ở đó. Ngoài những sản phẩm về may mặc, các ngành thực phẩm, đồ dùng nội thất, mỹ phẩm đã hỗ trợ khách hàng trải nghiệm sản phẩm nhờ vào thực tế ảo tăng cường. Nhờ đó, khách hàng có thể cảm nhận được cảm giác trải nghiệm sản phẩm gần giống với thực tế nhất và đưa ra được quyết định mua hàng.

Y học (AR Medicine)

Trước đây, việc kiểm tra hay điều trị sức khỏe cho bệnh nhân đều gặp nhiều trở ngại lớn vì sự hạn chế của công nghệ, máy móc thiết bị.

Với công nghệ thực tế ảo tăng cường, ngành y học đã khai phá ra được nhiều phương pháp chữa trị cũng như tăng cường hiệu quả làm việc cho bác sĩ và khả năng hồi phục của bệnh nhân.

Đối với bác sĩ

Tùy vào thể trạng của con người mà trong quá trình thăm khám, sẽ có trường hợp khó tìm ra được tĩnh mạch. Chính vì vậy, công nghệ AR đã được áp dụng vào quá trình này. Cụ thể, sự phát triển của công cụ soi chiếu mạch máu (Accu Vein) đã hỗ trợ được rất nhiều trong quá trình khám bệnh của bác sĩ, tiết kiệm được nhiều thời gian và nhanh chóng phát hiện bệnh.

Trong các cuộc đại phẫu quan trọng có liên quan đến tính mạng của con người, các bác sĩ đã có thể tập trung được chuyên môn của mình nhiều hơn thay vì phải liên tục kiểm tra thông tin trên màn hình giải phẫu. Những chiếc kính làm từ công nghệ AR hiển thị rõ những thông tin, chỉ số của bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật cũng như sẽ báo hiệu nguy cấp nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Nhờ vậy mà tỉ lệ thành công của những cuộc đại phẫu sẽ tăng hơn so với trước rất nhiều.

ar-medicine_compressed
AR Medicine

Đối với bệnh nhân

Những ứng dụng của công nghệ AR sẽ giúp bệnh nhân theo dõi được phác đồ điều trị của mình. Từ đó, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, tuân thủ được các quy tắc phục hồi, chữa trị từ các y bác sĩ được cao hơn.

Ngoài ra, đối với việc dưỡng bệnh của bệnh nhân, những thiết bị AR sẽ đảm nhận trách nhiệm cung cấp thông tin dinh dưỡng cần thiết, nhắc nhở bệnh nhân thời gian uống thuốc và ra hiệu những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra đối với sức khỏe. Đa số những ứng dụng này đang được sử dụng cho những người cao tuổi có trí nhớ kém để hỗ trợ gia đình trong quá trình chăm sóc người thân.

Quá trình đào tạo y khoa

Bác sĩ có vai trò và sứ mệnh vô cùng to lớn trong cuộc sống. Chính vì vậy, quá trình xét tuyển và đào tạo những bác sĩ tương lai đóng một vai trò rất quan trọng.

Trong quá trình đào tạo y bác sĩ, những thiết bị hỗ trợ ứng dụng công nghệ AR trong ngành y sẽ giúp mô phỏng những bộ phận cơ thể con người một cách chân thực nhất. Nhờ đó, các thực tập sinh có thể nghiên cứu và học tập trong điều kiện tốt nhất, khả năng y khoa được nâng cao.

Xây dựng cảnh quan (AR Landscaping)

Trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế hay liên quan đến việc phải dựng cảnh quan như quay phim, chụp hình,… thời gian để sắp xếp và bày trí phải bỏ ra rất nhiều. Đôi khi, dù đã hoàn thành những công việc bày trí, tính thẩm mỹ mà thành quả đem đến không cao, người làm ra chúng phải chỉnh sửa lại rất nhiều mới đem đến một kết quả như ý muốn.

Vậy công nghệ AR sẽ khắc phục tình trạng trên như thế nào?

Những phần mềm, ứng dụng sử dụng công nghệ AR đã thiết lập những hình ảnh 3D về đồ vật, cây cối,… Từ đó, người sử dụng có thể thiết kế và sắp xếp cảnh quan của dự án mình mong muốn chỉ với thiết bị thông minh. Việc sắp xếp nhờ vào công nghệ sẽ hạn chế được khả năng thất bại, tăng hiệu quả thẩm mỹ lên rất nhiều và đặc biệt chính là tiết kiệm kinh phí và thời gian cho người sử dụng.

cong-nghe-ar-xay-dung-canh-quan_compressed
Công nghệ AR xây dựng cảnh quan

Ngoài ra, công nghệ AR còn giúp người dùng đo đạc được kích thước đồ vật sao cho phù hợp với diện tích  của không gian trống thông qua cung cấp các thông tin cần thiết hiển thị trên màn hình ứng dụng/phần mềm AR Landscaping

Bản đồ và du lịch ( AR Map & AR Tourism)

Khi có nhu cầu tham quan và du lịch ở bất cứ đâu, du khách thường sẽ không biết rõ về những con đường và địa chỉ mình muốn đến. Do đó, để tìm kiếm và đi đến các điểm du lịch trong kế hoạch trước đó sẽ mất rất nhiều thời gian và dễ khiến du khách cảm thấy mệt mỏi, tinh thần tham quan bị giảm sút đáng kể.

Với những ứng dụng và phần mềm áp dụng công nghệ AR, người dùng giờ đây đã có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin khi đang dạo phố. Các đánh giá về chất lượng dịch vụ và sản phẩm của các địa điểm sẽ được cung cấp cụ thể. Từ đó, tạo điều kiện cho người sử dụng dễ dàng lựa chọn hơn. Ngoài ra, thông tin về đường đi cũng sẽ hiện chi tiết để giúp khách du lịch có thể tiết kiệm được nhiều thời gian.

ho-tro-ban-do-va-du-lich_compressed
Hỗ trợ bản đồ và du lịch

Khi điều kiện du lịch khá đắt đỏ, công nghệ AR có thể giúp người sử dụng được trải nghiệm những đặc sắc văn hóa, cảnh đẹp hay bất cứ những đặc sắc tại địa điểm du lịch mà họ muốn đến. Nhờ vậy, bạn đã có thể tự mình du lịch tại gia, tiết kiệm được chi phí và biết thêm được nhiều thông tin hơn về các danh lam thắng cảnh cũng như các điểm du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới.

Các ứng dụng tô, vẽ tranh (AR Painting Apps)

Các công trình lớn cần được trang trí bằng hình ảnh tranh vẽ sẽ khiến cho người thiết kế và thi công gặp trở ngại. Các kích thước, tỉ lệ đo lường phải chính xác thì mới có thể truyền tải được hết cái đẹp và ý nghĩa của hình ảnh mà người sáng tạo mong muốn. Với công trình lớn, thời gian để đo lường tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Với phần mềm ứng dụng công nghệ AR, việc tô, vẽ tranh cho các công trình này đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi sử dụng, những phần mềm AR Painting Apps sẽ giúp người dùng có thể tính toán, đo lường được tỉ lệ một cách dễ dàng chỉ thông qua màn hình thiết bị hỗ trợ. Mặt khác, việc tô màu cũng được hỗ trợ tối đa. Người sử dụng có tự do lựa chọn và tô thử những màu sắc mình muốn để đạt được tính thẩm mỹ lớn nhất.

ar-painting-apps_compressed
AR Painting Apps

Ngoài hỗ trợ tô, vẽ tranh ra thì công nghệ AR còn hỗ trợ trong việc sơn màu các công trình nhà ở, cao ốc, tô màu cho các đồ vật và nhiều kiến trúc độc đáo khác.

Ứng dụng hội nghị trực tuyến (AR Teleconference)

Những cuộc họp trực tuyến thông qua các ứng dụng công nghệ 4.0 bằng hình thức video call, google meet,… được nhiều tổ chức sử dụng khi không thể tiến hành gặp gỡ trực tiếp. Tuy nhiên, có nhiều bất cập khiến cho kết quả của những cuộc họp trực tuyến này không đạt chất lượng. Đường truy cập, tín hiệu đường truyền yếu sẽ làm gián đoạn và trôi nhiều thông tin mà quá trình họp trao đổi. Với các lĩnh vực như thiết kế, đồ họa,… thì sẽ khó truyền tải được thông điệp mà các cá nhân muốn trình bày, mọi thông tin chỉ nắm được ở mức sơ bộ mà không phát triển sau hơn được.

cong-nghe-ar-trong-hoi-nghi_compressed
Công nghệ AR trong hội nghị

Do đó, công nghệ AR đã được áp dụng vào các thiết bị để hỗ trợ tối đa những hội nghị, cuộc họp trực tuyến từ xa. Khi sử dụng các thiết bị, phần mềm này, người sử dụng sẽ có những cảm giác chân thật của những người khác đang ngồi xung quanh mình. Những cử chỉ, giọng nói đều được thể hiện rõ nét, giúp cho các thành viên hiểu được những thông tin mà đối phương muốn truyền đạt.

Ngoài ra, trong các thiết kế đồ họa, các kỹ sư có thể đưa mô hình 3D do AR tạo ra để tất cả mọi người trong cuộc họp có thể quan sát một cách chân thực nhất. Nếu việc truyền tải chỉ dừng lại trên giấy tờ và bản vẽ thì tính thuyết phục của nó sẽ không cao và khó được tính dụng như khi họp trực tiếp.

Trực quan hóa dữ liệu (Data visualisation)

Với các dữ liệu nhiều con số, người ta sẽ khó có thể hiểu hết và nhớ được chúng một cách chính xác. Đặc biệt, với các dữ liệu song song, nhiều chiều cần được quan sát chung, các thống kê rời rạc làm hệ thống thông tin không được rõ ràng. Chính vì vậy mà các biểu đồ đã được tạo ra để giúp việc thống kê số liệu được dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, với các biểu đồ này thì tính rõ ràng và cụ thể vẫn chưa được khai thác tối đa.

Công nghệ AR áp dụng trong lĩnh vực Data visualisation đã giúp cho các công việc liên quan đến số liệu được cụ thể hơn rất nhiều. Với các thiết bị và phần mềm hỗ trợ, giờ đây bạn đã có thể chạm tới các con số và dữ liệu. Tính rõ ràng và  hợp lý của các dữ liệu trong 3 chiều rất cao.

truc-quan-hoa-du-lieu_compressed
Trực quan hóa dữ liệu

Ngoài ra, nhờ vào chức năng hỗ trợ này mà con người có thể truyền đạt thông tin đến nhau một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất. Từ đó, đẩy nhanh tiến độ và đạt được hiệu quả cao trong công việc hơn trước.

Giáo dục (AR Education)

Quá trình giáo dục đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển văn minh nhân loại. Tại các nước tiên tiến, việc đưa học sinh đi tham quan thực địa là một hoạt động được tổ chức thường xuyên. Mục đích mà nó mang lại chính là mở rộng được tầm nhìn của học sinh về thế giới quan duy vật đang tồn tại quanh chúng. Tuy nhiên, không phải bất cứ hình ảnh nào cũng có thể dễ dàng gặp ngoài thực địa được.

ho-tro-giao-duc
Hỗ trợ giáo dục

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ AR trong giáo dục, các thiết bị và phần mềm áp dụng công nghệ này đã hỗ trợ rất nhiều trong việc dạy học và phát triển tư duy học sinh. Những hình ảnh lịch sử, vũ trụ, cơ thể con người,… đã được mô phỏng một cách chân thực và rõ nét nhất đến với học sinh. Nhờ vậy mà quá trình dạy học đạt được hiệu quả rõ rệt, học sinh sinh viên có tinh thần và hứng thú hơn trong các môn học khô khan.

Các nghiên cứu khoa học cũng nhờ vào sự hỗ trợ rất nhiều của công nghệ AR. Khi các học sinh, sinh viên muốn tìm hiểu và nghiên cứu vào bất cứ lĩnh vực nào, ví dụ như về giải phẫu thì những hình ảnh thực tế ảo sẽ được hiện ra trước mắt họ. Nhờ vào quá trình quan sát, nghiên cứu từ những mô phỏng đó mà quá trình hoàn thành dự án trước đó sẽ đạt được hiệu quả tốt.

Việc cộng tác (AR Collaboration)

Việc cộng tác sẽ diễn ra giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, nhân viên với cấp trên, khách hàng với nhà cung cấp và 2 tổ chức khác nhau,… Để có thể đẩy mạnh quá trình cộng tác thì các bên cần phải có sự hiểu ý và kế hoạch cụ thể. Tuy nhiên, những nội dung, kế hoạch khi đưa từ người này sang người khác cần phải đảm bảo sự hợp lý, rõ ràng, rành mạch.

Công nghệ AR Collaboration đã xóa bỏ rào cản về ngôn ngữ, vị trí của mọi người. Các thông tin, hình ảnh được chuyển giao một cách rõ nét và chân thực nhất. Từ đó, giúp cho việc cộng tác đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, khi các cuộc họp đã kết thúc thì công nghệ AR Collaboration có khả năng lưu trữ và phát lại chân thực vào những cuộc họp tiếp theo. Nhờ như vậy mà những nội dung, thông tin không bị mơ hồ hoặc bỏ sót thông tin.

ar-collaboration_compressed
AR Collaboration

Trên đây là top 12 lĩnh vực ứng dụng thực tế ảo tăng cường đạt hiệu quả cao mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng với những thông tin bổ ích và đầy thú vị này, bạn đọc sẽ được giải đáp những thắc mắc về công nghệ AR cũng như có cái nhìn hứng thú hơn về lĩnh vực công nghệ tương lai. Chúc bạn đọc sẽ luôn gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

TOP công nghệ in 3D phổ biến – digitalfuture

Các loại robot nông nghiệp mà bất kỳ bác nông dân nào cũng ao ước

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button