Wiki

Wifi là gì, các chuẩn và cách bảo mật mạng không dây

1. Wifi là gì?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity hoặc mạng 802.11. Cái tên 802.11 có nguồn gốc từ Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE), được hiểu là mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến.

Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Wi-Fi đang đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống của con người khi cung cấp hệ thống mạng vô cùng tiện lợi. Wifi là công cụ kết nối không thể thiếu trên điện thoại, laptop, máy tính bảng và một số thiết bị thông minh khác như smartwatch.

Bộ chip Wifi

2. Nguyên lý làm việc của mạng Wifi

Nguyên lý hoạt động của Wifi là một hệ thống mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến, giống như điện thoại di động, tivi và radio.

Để có được sóng Wifi, chúng ta cần có bộ phát Wifi – các thiết bị như modem, router. Đầu vào, nguồn tín hiệu internet (do các đơn vị ISP như FPT, Viettel, VNPT, CMC … cung cấp hiện nay).

Các thiết bị modem, router sẽ lấy tín hiệu internet thông qua kết nối có dây sau đó chuyển thành tín hiệu radio và gửi đến các thiết bị như điện thoại, smartphone, máy tính bảng, laptop,… Đây là quá trình nhận tín hiệu. wireless (hay còn gọi là adapter) – là card wifi trên laptop, điện thoại … và chuyển thành tín hiệu internet.

Quá trình này có thể thực hiện ngược lại hoàn toàn, tức là router, modem nhận tín hiệu radio từ adapter và giải mã, gửi qua internet.

Hình ảnh mô phỏng hoạt động của mạng Wifi

3. Một số chuẩn kết nối mạng Wifi hiện nay

Có 6 chuẩn Wifi phổ biến hiện nay là a, b, g, n, ac, ax… Trong đó chuẩn ac được sử dụng rộng rãi nhất trên điện thoại, máy tính và các thiết bị thông minh khác..

Một số chuẩn kết nối Wifi hiện nay

802.11. Tiêu chuẩn

Năm 1997, IEEE giới thiệu tiêu chuẩn mạng không dây đầu tiên và đặt tên là 802.11. Vào thời điểm đó, tốc độ tối đa được hỗ trợ của mạng này chỉ là 2 Mbps với băng tần 2.4GHz.

802.11b. Tiêu chuẩn

Tháng 7 năm 1999, chuẩn 802.11b ra đời và hỗ trợ tốc độ lên đến 11Mbps. Chuẩn này cũng hoạt động ở băng tần 2.4GHz nên cũng rất dễ bị nhiễu từ các thiết bị điện tử khác.

Chuẩn 802.11a

Song song với sự hình thành của chuẩn b, chuẩn 802.11a phát sóng ở tần số cao hơn 5GHz để tránh nhiễu từ các thiết bị khác. Tốc độ xử lý của chuẩn đạt 54 Mbps, tuy nhiên chuẩn này khó xuyên tường và giá thành hơi cao.

Chuẩn 802.11g

Chuẩn 802.11g có phần nhỉnh hơn chuẩn b nhưng nó cũng hoạt động ở tần số 2.4GHz nên vẫn dễ bị nhiễu. Chuẩn này có thể xử lý tốc độ lên đến 54 Mbps.

802.11n. Tiêu chuẩn

Ra đời năm 2009 và là tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay nhờ tính ưu việt hơn tiêu chuẩn b và g. Chuẩn kết nối 802.11n hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 300Mbps, có thể hoạt động trên cả hai băng tần 2,4 GHz và 5 GHz.

Chuẩn kết nối này đã và đang dần thay thế 802.11g với, phạm vi phát sóng lớn hơn, tốc độ cao hơn và giá thành hợp lý.

Chuẩn 802.11ac

Một tiêu chuẩn được IEEE giới thiệu vào đầu năm 2013, hoạt động ở băng tần 5 GHz. Chuẩn ac có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm tốc độ cao nhất lên đến 1730 Mpbs.

Do vấn đề giá thành cao nên các bộ truyền tín hiệu cho chuẩn này không phổ biến, dẫn đến các thiết bị này bị hạn chế tối ưu do bộ phát.

Chuẩn 802.11ad

Được giới thiệu vào năm 2014, chuẩn wifi 802.11ad hỗ trợ băng thông lên đến 70 Gbps và hoạt động ở băng tần 60GHz. Nhược điểm của chuẩn này là sóng tín hiệu khó có thể xuyên tường, nghĩa là chỉ cần Router khuất tầm nhìn thì thiết bị sẽ không thể kết nối Wifi được nữa.

Chuẩn 802.11ax

Wi-Fi 6 là bản cập nhật mới nhất cho tiêu chuẩn mạng không dây. Wi-Fi 6 dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax, với tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và cải thiện hiệu quả năng lượng so với các kết nối không dây trước đây. Tên gọi mới Wifi 6 này sẽ chính thức được áp dụng từ năm 2019.

Tiêu chuẩn mạng Wi-Fi được sử dụng

Điểm phát sóng Wifi

Wifi Hotspot là công nghệ được tích hợp sẵn trên điện thoại giúp bạn có thể sử dụng mạng 3G trên điện thoại đó để phát ra sóng Wifi cho các thiết bị khác sử dụng. Hay nói một cách đơn giản, Wifi Hotspot đã biến điện thoại thành một điểm phát Wifi.

Điểm phát sóng Wifi

Ngoài các chuẩn kết nối trên, mỗi thiết bị di động còn có thể tự động phát ra sóng Wifi cho các thiết bị khác. Nói cách khác, thiết bị di động có thể được xem như một bộ định tuyến.

4. Việt Nam thường sử dụng wifi chuẩn nào?

Tất cả các chuẩn WiFi tại Việt Nam đều sử dụng được. Tuy nhiên, hai chuẩn phổ biến nhất hiện nay là 802.11g và 802.11n và được sử dụng nhiều nhất vẫn là 802.11n, hoạt động ở hai băng tần 2.4GHz và 5GHz.

bộ phát wifi

Ngày nay, một số thiết bị mới được sản xuất tại Việt Nam đã sử dụng chuẩn 802.11ac, tuy nhiên con số này không nhiều (mặc dù đã được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển), một phần do nó chưa phù hợp. hạ tầng mạng ở nước ta hiện nay còn nhiều hạn chế.

Mạng không dây rất dễ bị tin tặc tấn công. Dữ liệu được truyền qua mạng không dây, thông tin bạn gửi và nhận dễ dàng bị kẻ xấu lấy đi. Tệ hơn, những người hàng xóm cũng có thể “sử dụng” mạng gia đình của bạn và điều này sẽ khiến tốc độ đường truyền của bạn bị chậm đi rất nhiều.

Bảo mật mạng Wi-Fi có thể giúp giữ an toàn cho thông tin của bạn khi được kết nối không dây và cũng có thể giúp bảo vệ dữ liệu của các thiết bị truy cập mạng này. Biết cách bảo mật mạng Wi-Fi của bạn là điều cần thiết.

Dưới đây là những cách tuyệt vời để bảo mật mạng Wi-Fi của bạn mà bạn nên biết:

Sử dụng mật khẩu Wifi đủ mạnh

Đây là cách phổ biến nhất để bảo mật mạng Wi-Fi mà người dùng thường làm. Việc sử dụng một mật mã đa dạng là rất quan trọng và mật mã phải bao gồm hỗn hợp các số, ký tự và ký hiệu để người khác không thể đoán được. Nếu bạn sợ quên mật khẩu, hãy ghi mật khẩu đó vào điện thoại hoặc nơi nào đó kín đáo để lấy lại mỗi khi sử dụng.

Ngoài ra, bạn chỉ nên đưa mật khẩu Wi-Fi cho những người mà bạn tin tưởng và quen biết, tránh để kẻ xấu lấy được.

Chặn truy cập từ xa

Bạn tùy chỉnh mô hình bộ định tuyến với mạng của mình thông qua trình duyệt. Thông thường, các bộ định tuyến Wi-Fi sẽ có một máy chủ ảo riêng và trang web này nhằm mục đích điều chỉnh thiết bị thường chỉ được truy cập từ bên trong mạng nội bộ của bộ định tuyến này.

Chặn quyền truy cập từ xa

Chặn quyền truy cập từ xa

Ghi chúCác mẫu bộ định tuyến ngày nay đều có tính năng truy cập từ xa, cho phép bạn truy cập bộ định tuyến từ mọi nơi. Bất kỳ ai không có mật khẩu vẫn có thể truy cập mạng không dây của bạn. Bạn nên tắt quyền truy cập từ xa để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của bộ định tuyến từ Internet.

Để chặn tính năng này, trước tiên hãy mở giao diện web của bộ định tuyến và chọn một trong các tùy chọn này “Truy cập từ xa”, “Quản trị từ xa” hoặc “Quản lý từ xa”. Nếu tính năng này đang bật, hãy chọn tắt nó.

Sử dụng bộ lọc theo địa chỉ MAC

Các thiết bị công nghệ dùng để truy cập mạng đều có các địa chỉ MAC (Media Access Control) khác nhau. Sử dụng tính năng lọc địa chỉ MAC là một cách hiệu quả để bảo mật mạng Wi-Fi của bạn khi người lạ rất khó truy cập trái phép vào mạng Wi-Fi của bạn. Vui lòng đưa các địa chỉ MAC vào danh sách không được phép truy cập vào mạng không dây của bạn.

Bộ lọc rất hữu ích theo địa chỉ MAC

Trên máy tính xách tay Windows 7, mở menu Bắt đầu, trong hộp Tìm kiếm, gõ “cmd” và nhấn Enter để tìm địa chỉ MAC. Tiếp theo, trên cửa sổ lệnh (màu đen), nhập dòng lệnh ipconfig / all, nhấn Enter, bạn sẽ thấy địa chỉ MAC của máy tính. Nếu bạn sử dụng Mac OS X, hãy mở Tùy chọn Hệ thống, sau đó nhấp vào Mạng. Cuối cùng, nhấp vào Wi-Fi trong danh sách bên trái và chọn Nâng cao.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập thiết bị Wi-Fi không mã hóa (Mở), sau đó để các thiết bị truy cập vào mạng Wi-Fi trong danh sách thiết bị được phép truy cập bao gồm địa chỉ IP, MAC mà thôi.

Đặt lại cài đặt bảo mật cho Wi-Fi

Cuối cùng, thiết lập bảo mật cho mạng Wifi là việc bạn nên làm để tránh bị kẻ xấu truy cập vào mạng không dây.

Thiết lập bảo mật bằng cách chọn giao thức WPA2

Thiết lập bảo mật bằng cách chọn giao thức WPA2

Bắt đầu bằng cách kiểm tra xem Wi-Fi tại nhà của bạn có bất kỳ biện pháp bảo mật nào tại nhà hay không bằng cách xem Thiết lập mạng không dây của bạn. Nếu mạng Wifi được bảo vệ bằng WEP, WPA hoặc WPA2 thì độ bảo mật sẽ không cao vì WEP hiện là giao thức bảo mật mạng không dây lâu đời nhất và cũng kém hơn so với các giao thức mới hơn. WPA cung cấp bảo mật tốt hơn WEP, nhưng hiện tại giao thức WPA2 là tốt nhất. Bạn nên cài đặt WPA2 cho mạng gia đình của mình.

Quân tìm hiểu về khái niệm wifi để giúp các bạn hiểu rõ hơn và có thể tự tin cấu hình bảo mật mạng Wi-Fi để tăng tốc độ và an toàn khi sử dụng internet.

Hy vọng bạn đang thành công.

phanmemdownload.com

(function(d, s, id){
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) {return;}
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

Nguồn tham khảo từ Internet

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button